Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói những ngôn ngữ khác nhau

Bạn không nghe nhầm đâu, một cộng đồng nông thôn ở Ubang, Nigeria, nơi đàn ông và phụ nữ có ngôn ngữ riêng biệt.

{keywords}
Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói những ngôn ngữ khác nhau

Người ta thường nói rằng phụ nữ đến từ sao Kim và đàn ông đến từ sao Hoả, nhưng không nơi nào bạn cảm nhận sự khác biệt rõ ràng hơn ở Ubang, Nigeria.

Thật khó tin rằng, những người đàn ông và phụ nữ lớn lên cùng trong một cộng đồng lại nói ngôn ngữ khác nhau. Nhưng trong trường hợp của cư dân Ubang, điều này đã xảy ra.

Ví dụ như với từ 'quần áo', người đàn ông sẽ dùng từ 'nki' trong khi đó người phụ nữ sẽ nói 'ariga'. 'Kitchi' có nghĩa là 'cây' khi người đàn ông nói, trong khi phụ nữ sẽ nói 'okweng'.

Các nhà nghiên cứu không rõ tỷ lệ chính xác về sự khác nhau các từ trong ngôn ngữ mà đàn ông và phụ nữ Ubang sử dụng. Tại đây, không chỉ là một số khác biệt nhỏ về cách phát âm mà là những từ ngữ hoàn toàn khác nhau.

Chi Chi Undie, nhà nghiên cứu cho biết: "Ở đây gần giống như hai từ vựng khác nhau. Có một số từ mà đàn ông và phụ nữ đều dùng, phần còn lại là những từ hoàn toàn khác nhau tuỳ thuộc vào giới tính. Đó là những từ phát âm, cách viết cũng khác nhau, hoàn toàn là những từ không giống nhau".

{keywords}
Một số từ vựng khác nhau ở Ubang

Điều thú vị là cả nam và nữ ở Ubang vẫn có thể hiểu nhau, không có khó khăn gì trong việc giao tiếp. Bé trai và bé gái ngay từ khi còn nhỏ đã học cả hai ngôn ngữ ở bố và mẹ. Đến khoảng 10 tuổi, các bé trai sẽ sử dụng được những từ mà nam giới dùng.

"Sẽ không ai với bạn rằng bạn nên đổi sang ngôn ngữ đúng với giới tính. Khi người con trai bắt đầu nói ngôn ngữ của đàn ông, con gái nói ngôn ngữ của phụ nữ, người đó đã bắt đầu bước sang giai đoạn trưởng thành", Oliver Ibang nói.

Không ai biết từ khi nào và tại sao lại xuất hiện sự khác nhau về ngôn ngữ mà hai giới sử dụng ở Ubang. Người dân địa phương thì cho rằng nó bằng nguồn từ thuyết tôn giáo Chúa tạo ra Adam và Eve của người Ubang, ban cho họ hai ngôn ngữ khác nhau. Chúa dự định cung cấp cho mỗi nhóm dân tộc ngôn ngữ khác nhau nhưng không đủ nên chỉ dừng lại ở Ubang, để tạo ra sự khác biệt với tất cả các cộng đồng khác trên thế giới.

Từ thế hệ này qua thế hệ khác, người dân địa phương Ubang hướng dẫn nhau bằng cách truyền miệng và không có tài liệu viết ra chi tiết.

Nhà nghiên cứu Chi Chi Undie giải thích rằng hai ngôn ngữ này là kết quả của một nền văn hoá hai giới tính, nơi đàn ông và phụ nữ hoạt động trong hai lĩnh vực riêng biệt, sống trong hai thế giới riêng biệt, hiếm khi được đến gần nhau.

Tuy nhiên, Chi Chi Undie cũng thừa nhận rằng lý thuyết này không đủ sức thuyết phục vì văn hoá hai giới tính hiện diện ở nhiều vùng của châu Phi.

Kho báu bị lãng quên trên gác mái căn nhà cổ

Kho báu bị lãng quên trên gác mái căn nhà cổ

Sau khi mua một tòa nhà trị giá 100.000 USD, người đàn ông đã tìm thấy một căn gác bí mật chứa đầy đồ cổ có thể trị giá gấp đôi số tiền ông đã bỏ ra.

Hoàng Dung (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !