Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói những ngôn ngữ khác nhau

Bạn không nghe nhầm đâu, một cộng đồng nông thôn ở Ubang, Nigeria, nơi đàn ông và phụ nữ có ngôn ngữ riêng biệt.

{keywords}
Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói những ngôn ngữ khác nhau

Người ta thường nói rằng phụ nữ đến từ sao Kim và đàn ông đến từ sao Hoả, nhưng không nơi nào bạn cảm nhận sự khác biệt rõ ràng hơn ở Ubang, Nigeria.

Thật khó tin rằng, những người đàn ông và phụ nữ lớn lên cùng trong một cộng đồng lại nói ngôn ngữ khác nhau. Nhưng trong trường hợp của cư dân Ubang, điều này đã xảy ra.

Ví dụ như với từ 'quần áo', người đàn ông sẽ dùng từ 'nki' trong khi đó người phụ nữ sẽ nói 'ariga'. 'Kitchi' có nghĩa là 'cây' khi người đàn ông nói, trong khi phụ nữ sẽ nói 'okweng'.

Các nhà nghiên cứu không rõ tỷ lệ chính xác về sự khác nhau các từ trong ngôn ngữ mà đàn ông và phụ nữ Ubang sử dụng. Tại đây, không chỉ là một số khác biệt nhỏ về cách phát âm mà là những từ ngữ hoàn toàn khác nhau.

Chi Chi Undie, nhà nghiên cứu cho biết: "Ở đây gần giống như hai từ vựng khác nhau. Có một số từ mà đàn ông và phụ nữ đều dùng, phần còn lại là những từ hoàn toàn khác nhau tuỳ thuộc vào giới tính. Đó là những từ phát âm, cách viết cũng khác nhau, hoàn toàn là những từ không giống nhau".

{keywords}
Một số từ vựng khác nhau ở Ubang

Điều thú vị là cả nam và nữ ở Ubang vẫn có thể hiểu nhau, không có khó khăn gì trong việc giao tiếp. Bé trai và bé gái ngay từ khi còn nhỏ đã học cả hai ngôn ngữ ở bố và mẹ. Đến khoảng 10 tuổi, các bé trai sẽ sử dụng được những từ mà nam giới dùng.

"Sẽ không ai với bạn rằng bạn nên đổi sang ngôn ngữ đúng với giới tính. Khi người con trai bắt đầu nói ngôn ngữ của đàn ông, con gái nói ngôn ngữ của phụ nữ, người đó đã bắt đầu bước sang giai đoạn trưởng thành", Oliver Ibang nói.

Không ai biết từ khi nào và tại sao lại xuất hiện sự khác nhau về ngôn ngữ mà hai giới sử dụng ở Ubang. Người dân địa phương thì cho rằng nó bằng nguồn từ thuyết tôn giáo Chúa tạo ra Adam và Eve của người Ubang, ban cho họ hai ngôn ngữ khác nhau. Chúa dự định cung cấp cho mỗi nhóm dân tộc ngôn ngữ khác nhau nhưng không đủ nên chỉ dừng lại ở Ubang, để tạo ra sự khác biệt với tất cả các cộng đồng khác trên thế giới.

Từ thế hệ này qua thế hệ khác, người dân địa phương Ubang hướng dẫn nhau bằng cách truyền miệng và không có tài liệu viết ra chi tiết.

Nhà nghiên cứu Chi Chi Undie giải thích rằng hai ngôn ngữ này là kết quả của một nền văn hoá hai giới tính, nơi đàn ông và phụ nữ hoạt động trong hai lĩnh vực riêng biệt, sống trong hai thế giới riêng biệt, hiếm khi được đến gần nhau.

Tuy nhiên, Chi Chi Undie cũng thừa nhận rằng lý thuyết này không đủ sức thuyết phục vì văn hoá hai giới tính hiện diện ở nhiều vùng của châu Phi.

Kho báu bị lãng quên trên gác mái căn nhà cổ

Kho báu bị lãng quên trên gác mái căn nhà cổ

Sau khi mua một tòa nhà trị giá 100.000 USD, người đàn ông đã tìm thấy một căn gác bí mật chứa đầy đồ cổ có thể trị giá gấp đôi số tiền ông đã bỏ ra.

Hoàng Dung (lược dịch)

Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Sân vận động 'kỳ lạ nhất' thế giới khi thành nơi trưng bày nhà mẫu

Ở vị trí công viên Namba tráng lệ ngày nay tại Naniwa-ku, Osaka, Nhật Bản, từng là sân vận động bóng chày của Osaka và là một trong những sân vận động kỳ lạ nhất trên thế giới.

Khám phá hồ nước tự nhiên tròn nhất thế giới

Các hồ trên thế giới có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng khi nhắc tới hồ nước tròn nhất, thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới hồ Kingsley hay còn gọi là hồ Silver Dollar ở Florida, Mỹ.

Đặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Phú Quốc, khách bay ngàn cây số đến thưởng thức

Là món ăn thưởng thức trực tiếp, không trải qua công đoạn nấu nướng nào nên thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà và độ tươi ngon của thịt cá trích, thêm chút dừa nạo, hành tây, kết hợp với nước chấm đặc sánh hấp dẫn.

Đàn ‘thủy quái’ báu vật, mỗi con nặng hơn 100kg chưa từng thấy ở Việt Nam

Đàn "thủy quái" được xem là báu vật, mỗi con nặng từ 100 - 150kg đang nuôi ở TP Cần Thơ lần đầu tiên được tiết lộ.

Hơn 6.000 người mặc áo dài diễu hành trên phố Nha Trang

Sáng 4/6, hàng nghìn người mặc áo dài đội nón lá diễu hành tại sự kiện “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Sự kiện nằm trong các hoạt động của Festival biển Nha Trang.

Tour 'lái xe tăng nghiền ô tô' giải tỏa căng thẳng giá đến hơn 100 triệu

MỸ - Mặc dù đại dịch đã chính thức bị đẩy lùi nhưng những hệ lụy mà nó để lại vẫn còn đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người cảm thấy lo lắng và trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng tới 25% trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặt nước nóng ran, du khách vẫn ùn ùn kéo xuống tắm biển Sầm Sơn

Mặc dù mặt nước đang nóng ran, tuy nhiên chỉ mới khoảng 4h chiều du khách đã ùn ùn kéo xuống biển Sầm Sơn tắm giải nhiệt.

Sun World Ba Na Hills tổ chức chuỗi lễ hội quốc tế “đốt cháy” mùa hè

Một mùa hè đặc biệt tưng bừng và ấn tượng đang được khởi động tại Sun World Ba Na Hills, với chuỗi lễ hội “Ba Na Wow Summer Festival” mang hơi thở văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, kéo dài đến hết tháng 8/2023.

Bún nước lèo cùng loạt đặc sản Sóc Trăng thơm ngon, hấp dẫn

Sóc Trăng là mảnh đất có sự giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc là Kinh, Khmer và Hoa, điều này đã tạo nên nét đặc sắc, độc đáo về ẩm thực của tỉnh thành này.

Đang cập nhật dữ liệu !