Nghiện ma túy hoàn toàn có thể cai được!

Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Tâm lý cho người nghiện ma túy sẽ trở thành tổ chức hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống ma túy và điều trị nghiện chất ma túy bằng phương pháp trị liệu tâm tý.
Tìm ra phương pháp mới từ sự đồng cảm, thấu hiểu…

Anh Lê Trung Tuấn khi còn là sinh viên đã sử dụng ma túy từ năm 1995 và đến năm 2001 đã ngừng sử dụng. Sau 15 không sử dụng ma túy, và cũng chính anh, với những nghị lực phi thường đã phấn đấu trở thành một người thành đạt và hiện đang là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD). Anh đã dùng chính kinh nghiệm của bản thân để giúp đỡ nhiều người nghiện ma túy cai nghiện thành công, đồng thời lặng lẽ nghiên cứu trong nhiều năm nhằm tìm ra phương pháp cai nghiện bền vững nhất, đây chính là nguồn tư liệu thực tiễn có giá trị cho những nghiên cứu về sau.

Tại Trung tâm, nhiều phương pháp, hình thức cai nghiện được áp dụng hiệu quả. Các phương pháp điều trị chuyên sâu về tâm lý cho người nghiện ma túy, chống nguy cơ tái sử dụng ma túy, điều trị tâm lý cho các đối tượng học sinh đang và sau cai nghiện ma túy; tư vấn tâm lý, nâng cao nhận thức cho phụ huynh học sinh, sinh viên về cách nhận biết con em mình nghiện ma túy và thực hiện các phương pháp phòng tránh. Trung tâm cũng hợp tác với các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học, giáo dục học để xây dựng hệ thống bài giảng phù hợp theo từng nhóm đối tượng. Đồng thời, tổ chức các buổi hội thảo khoa học nhằm ứng dụng các kết quả nghiên cứu trong thực tế.

 Người nghiện cần sự tư vấn hỗ trợ

  Anh Nguyễn Minh Quân ở Phủ Lý, Hà Nam đã có thâm niên 7 năm sử dụng ma túy kể, lần đầu sử dụng thuốc lắc, nhìn thấy cái gì cũng đẹp, cũng thích. Cứ như bị nghiện, chơi lần một rồi lại muốn chơi lần hai, anh luôn trong cảm giác bị thèm thuồng.

 Từ khi phát hiện con minh nghiện, bố mẹ anh đôn đáo chạy vạy khắp nơi kiếm chỗ cai nghiện cho anh. Có lần bố mẹ Quân còn đưa Quân vào tận trong Nam để cách ly với môi trường ngoài này. Muốn phấn đấu bằng mọi giá phải cai được nghiện, anh đã tự mình cai ở nhà, nhờ bố mẹ trói tay, trói chân mỗi khi thèm thuốc; và có đến các trung tâm cai nghiện nhưng vẫn không thành công. Có khoảng thời gian, anh kể mỗi ngày anh dùng Heroin tới 5 lần, cứ mỗi ngày như thế anh của bố mẹ tới 2 triệu đồng tiền thuốc. Vật vã, chán chường, tuyệt vọng, nhưng rồi hạnh phúc đã mỉm cười với anh.

 Sau một khoảng thời gian điều trị tại Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Tâm lý cho người nghiện ma túy anh chia sẻ: “Mới đầu tôi cũng thấy hơi bất ngờ với phương pháp mới ở Trung tâm này. Một phương pháp tôi chưa từng trải nghiệm trước đây. Ở PSD, tôi được làm việc hằng tuần với các chuyên gia  tâm lý. Tôi biết cách để lấy lại cảm giác thoải mái, dễ chịu về mặt cơ thể lẫn tinh thần, vì thế tôi không còn xuất hiện nhu cầu sử dụng ma túy nữa”.

Tương tự, trường hợp của một học viên xin được giấu tên đến từ Thanh Hóa. Anh sinh ra trong một gia đình khá giả, lại được nuông chiều, đi chơi nhiều nên đã lao vào tệ bạn của xã hội sớm. Trong một lần đi bar, anh bị bạn bẻ rủ rê và cũng muốn dùng thử, cuộc đời đau buồn của anh bắt đầu từ đó. Những tưởng rằng cuộc đời mình sẽ chìm mãi trong màn thuốc, là một con nghiện mãi mãi, cho tới một ngày được bạn bè giới thiệu và biết  về Trung tâm. Anh nói: "Nghiện ma túy, cai lên cai xuống không được, tôi mất niềm tin ở bản thân mình, lẫn sự tin tưởng của gia đình người thân. Thật là, mỗi lần đi cai, ra khỏi cổng trung tâm cai nghiện, trên ô tô từ trung tâm cai nghiện về nhà, tôi đã nghĩ ngay đến việc sử dụng ma túy. Về nhà, chỉ cần bạn nghiện gọi điện hỏi thăm thôi, tôi đã thấy nôn nao khó chịu, xuất hiện cảm giác thèm nhớ ma túy. Không chiến thắng nổi chính mình, tôi quyết định sử dụng ngay sau đó... Trong lúc tưởng chừng như tuyệt vọng, qua một người bạn giới thiệu, tôi quyết định tham gia trị liệu bằng phương pháp mới tại PSD”. Anh cũng vui mừng chia sẻ thêm rằng sau khi cai nghiện thành công anh sẽ làm bất cứ việc gì để lấy lại niềm tin của gia đình, xã hội....

Nghiện ma túy hoàn toàn có thể cai được! - ảnh 1

Giám đốc Lê Trung Tuấn


 Giám đốc Lê Trung Tuấn chia sẻ: “Có lúc tôi chợt nghĩ, vấn đề lớn nhất của người nghiện là người khác có đủ bao dung để tha thứ cho mình hay không và bản thân mình có đủ sức mạnh để tự mình tha thứ cho chính mình! Tôi mong rằng với những sự nỗ lực của bản thân, cùng với sự giúp đỡ của xã hội sẽ có nhiều hơn nữa những người thoát khỏi ma túy, làm lại cuộc sống mới.”

Mai Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !