Nghiên cứu đặc biệt này giúp con người có thể sinh sản trên sao Hỏa?

Nghiên cứu mới cho thấy tinh trùng có thể tồn tại được trên sao Hỏa trong nhiều năm, mở ra cơ hội cho con người sinh sản trên hành tinh đỏ.

{keywords}

Con người có thể không cần thiết phải khám phá sự sống trên sao Hỏa khi chúng ta có thể tự tạo ra nó. Khi hoạt động khám phá sao Hỏa tiếp tục phát triển, con người tiến gần hơn một bước tới việc sống trên Hành tinh Đỏ.

Các chuyên gia trước đây đã nghĩ rằng bức xạ giữa các thiên hà sẽ làm hỏng DNA của con người và khiến việc sinh sản không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ tìm tòi, một nghiên cứu gần đây cho thấy tinh trùng có thể tồn tại nhiều năm trên hành tinh đỏ, mở ra tương lai con người có thể sinh sản trên sao Hỏa.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Yamanashi, Nhật Bản, đã tiến hành nghiên cứu, đứng đầu là giáo sư Sayaka Wakayama. Ông cho biết: "Kết quả của những khám phá này rất cần thiết để nhân loại tiến vào thời đại sinh sống trong không gian".

Các nhà khoa học trước đây tin rằng, bức xa không gian có thể phá hủy tinh trùng, khiến việc sinh sản trong không gian là điều không thể, thậm chí còn gây ra các loại bệnh ung thư.

Tuy nhiên, thông qua nghiên cứu về ảnh hưởng của bức xạ đối với tinh trùng chuột đông khô và lưu trữ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS trong gần 6 năm, các nhà khoa học đã đi đến kết luận mà họ mong đợi.

Nghiên cứu mới cho thấy thứ chất lỏng của loài gặm nhấm hoàn toàn khỏe mạnh sau chuyến du hành vũ trụ. Ngay cả tia X cũng không ảnh hưởng đến tinh trùng chuột đông khô. Giáo sư Sayaka Wakayama cho biết ông và đồng nghiệp ước tính rằng tinh dịch đông khô có thể tồn tại trên trạm vũ trụ tới 200 năm.

Kết quả mới đánh dấu một bước quan trọng trong mục tiêu sinh sống trên hành tinh khác. Đây là điều mà các nhà khoa học cho rằng ngày càng cần thiết trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Sayaka Wakayama cho biết: "Khi đến thời điểm con người phải di cư đến hành tinh khác, chúng ta cần duy trì sự đa dạng nguồn gen, không chỉ đối với con người mà còn với cả loài động vật, vật nuôi trong nhà".

Tinh trùng không phải là thứ duy nhất có thể tồn tại lâu trong môi trường không gian. Gấu nước, tên khoa học là Tardigrades, có thể sống trong 30 năm mà không cần thức ăn hoặc nước uống, chịu được nhiệt độ 150 độ C. Các nhà khoa học cho rằng những siêu anh hùng cực nhỏ này có thể sống sót trên hành tinh khác.

Vệ tinh làm từ gỗ hoạt động ngoài không gian, điều chưa từng có từ trước đến nay

Vệ tinh làm từ gỗ hoạt động ngoài không gian, điều chưa từng có từ trước đến nay

Cơ quan vũ trụ châu Âu sẽ phóng vệ tinh làm bằng gỗ vào cuối năm 2021 để xem liệu có hoạt động tốt trong các điều kiện nguy hiểm ngoài không gian.

Hoàng Dung (lược dịch)

Sun World Ba Na Hills tổ chức chuỗi lễ hội quốc tế “đốt cháy” mùa hè

Một mùa hè đặc biệt tưng bừng và ấn tượng đang được khởi động tại Sun World Ba Na Hills, với chuỗi lễ hội “Ba Na Wow Summer Festival” mang hơi thở văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, kéo dài đến hết tháng 8/2023.

Bún nước lèo cùng loạt đặc sản Sóc Trăng thơm ngon, hấp dẫn

Sóc Trăng là mảnh đất có sự giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc là Kinh, Khmer và Hoa, điều này đã tạo nên nét đặc sắc, độc đáo về ẩm thực của tỉnh thành này.

Bãi rác khổng lồ trên 'nóc nhà' thế giới

Tuần trước, một nhà leo núi có tên Mingma Tenzi Sherpa đã chinh phục đỉnh Everest lần thứ chín. Nhưng thay vì ấn tượng về cảnh đẹp, Tenzi lại vô cùng choáng ngợp vì lượng rác khổng lồ tại đây.

Cột mốc Km0 nổi tiếng tại Hà Giang được cắm lại sau 3 ngày nhổ bỏ

Cột mốc số 0 (còn gọi là Cột mốc Km0, điểm bắt đầu của Quốc lộ 2) ở TP. Hà Giang đã được cắm lại ở gần vị trí cũ sau ít ngày bị nhổ bỏ. Trước đó, hình ảnh công nhân nhổ bỏ cột mốc này khiến nhiều du khách bất ngờ và tiếc nuối.

Hơn 1 triệu khách Trung Quốc đổ xô tới Thái Lan chỉ trong nửa tháng

Một quan chức chính phủ Thái Lan cho biết nước này đã đón du khách Trung Quốc thứ một triệu chỉ tính riêng từ ngày 1-18/5.

Ngày đầu khai mạc, lễ hội trái cây lớn nhất nước đón 25.000 lượt khách

Ngay trong ngày đầu khai mạc, Lễ hội Trái cây Nam bộ đón khoảng 25.000 lượt khách. Đây là sự kiện mở đầu cho các hoạt động lễ hội, du lịch hè tại TP.HCM tới đây.

Sửa lại nhà, cặp đôi phát hiện bí mật trăm năm trong căn bếp

ANH - Chủ nhà tình cờ phát hiện ra giếng nước sâu hơn 126 tuổi ẩn dưới căn bếp mà lâu nay chưa ai từng biết đến.

Cà xỉu 'chân dài' và loạt đặc sản Hà Tiên ngon nức tiếng

Đặc sản Hà Tiên nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã, mang đậm hương vị vùng sông nước miền Tây như cà xỉu, bún kèn, bánh mì phá lấu, tôm tích, cá đỏ,…

Khách Tây bất ngờ với khu nghỉ dưỡng giá 7 triệu đồng/đêm ở miền Tây

Mong muốn có chốn nghỉ dưỡng xả stress đúng nghĩa, chàng trai người Mỹ quyết định di chuyển từ TP.HCM xuống Cần Thơ trải nghiệm khu resort xanh mát, nằm biệt lập trên một hòn đảo với giá 7 triệu đồng/đêm.

Từ nâu sang xanh - Chiến lược bứt phá bằng sản phẩm du lịch của Quảng Ninh

Năm 2019, Quảng Ninh đón 14 triệu du khách, tăng gần gấp đôi so với năm 2016. Mức chi tiêu bình quân một du khách cũng tăng 9% so với năm 2018. Nhưng những con số trên không được tạo nên chỉ bởi những danh lam thắng cảnh mà tỉnh này vốn dĩ có thừa…

Đang cập nhật dữ liệu !