Nghiên cứu cho thấy, ngừng tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm

Ít tập luyện thể dục có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe tinh thần của mỗi người.

Từ lâu chúng ta đã thấy rằng, tập thể dục là vô cùng có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên, câu hỏi về tình trạng tinh thần của một người bị ảnh hưởng như thế nào khi bỏ tập thể dục là một chủ đề chưa được khám phá đầy đủ.

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Adelaide (Australia), việc ngừng tất cả các hoạt động thể chất là nguyên nhân phát triển các triệu chứng trầm cảm ở cá nhân đó.

Julie Morgan, nghiên cứu sinh thuộc chuyên ngành tâm thần học thuộc Đại học Adelaide ở Nam Úc, quyết định xem xét việc ít tập thể dục có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của người trưởng thành bằng cách phân tích kết quả từ các nghiên cứu trước đó.

152 người được tham gia khảo sát, 50 trong số đó là phụ nữ.

Mỗi người tham gia đã từng tập thể dục ít nhất ba lần mỗi tuần trong ít nhất 3 tháng, mỗi lần tập kéo dài ít nhất 30 phút.

Tác động của việc ngừng tập thể dục đối với sức khỏe tinh thần của mỗi người gần như ngay lập tức.

Giáo sư Bernhard Baune, trưởng khoa bộ môn tâm lý học tại Đại học Adelaide, cho biết: “Trong một số trường hợp, việc ngừng tập luyện thể dục thể thao đã làm tăng đáng kể các triệu chứng trầm cảm chỉ sau 3 ngày”.

Các nghiên cứu khác cho thấy các triệu chứng trầm cảm của người dân tăng lên sau một hoặc hai tuần đầu tiên, nó là khá sớm sau khi dừng tập thể dục.

Như Morgan đã nhấn mạnh, không có một nghiên cứu nào đáng kể liên quan đến sự tương quan giữa việc thiếu tập thể dục với các triệu chứng trầm cảm.

“Hoạt động thể chất đầy đủ và tập thể dục rất quan trọng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần”, cô nói.

“Một số bằng chứng lâm sàng cho thấy, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm và điều trị chứng trầm cảm. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế về những gì xảy ra với các triệu chứng trầm cảm khi việc tập thể dục bị ngừng lại”.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, nữ giới có nhiều khả năng hơn nam giới về việc biểu hiện các triệu chứng trầm cảm.

Các chuyên gia cho là cần phải xem xét thêm về chủ đề này để cung cấp kết quả chính xác hơn, vì mẫu khảo sát của họ quy mô khá nhỏ.

Mai Hương (Theo The Independent)

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !