Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Gần 160 người thương vong vì tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong 04 ngày nghỉ lễ (28/4 - 01/5/2018) cả nước xảy ra 113 vụ tai nạn giao thông, làm chết 79 người, bị thương 79 người.

Tình hình giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua vẫn diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, ngày 01/05/2018 cả nước xảy ra 37 vụ tai nạn giao thông, làm chết 27 người, 33 người bị thương. Như vậy, trong 04 ngày nghỉ lễ (28/4 - 01/5/2018) cả nước xảy ra 113 vụ tai nạn giao thông, làm chết 79 người, bị thương 79 người; so với 04 ngày nghỉ lễ năm 2017 (29/4 - 02/5/2017) giảm 12 vụ (-9,6%); giảm 19 người chết (-19,4%), giảm 11 người bị thương (-12,2%). Trong đó, đường bộ xảy ra 112 vụ, làm chết 78 người, bị thương 79 người; Đường sắt xảy ra 01 vụ, làm chết 01 người.

Trong 04 ngày nghỉ lễ (28/4 - 01/5/2018), lực lượng CSGT đường bộ triển khai 5.641 lượt tuần tra kiểm soát với hơn 10.973 lượt cán bộ chiến sĩ, phát hiện, xử lý25.904 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 13.946.412.000 đồng; tạm giữ 4.531 phương tiện và 3.975 giấy tờ các loại; tước 872 giấy phép lái xe.Trong lĩnh vực đường thủy: xử lý 759 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 205.100.000 đồng. Riêng ngày 01/05/2018, lực lượng CSGT đường bộ triển khai 927 lượt tuần tra kiểm soát với 3.065 lượt cán bộ chiến sĩ, phát hiện, xử lý 5.718 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 1.405.070.000 đồng; tạm giữ 1.215 phương tiện và 1.289 giấy tờ các loại; tước 137 giấy phép lái xe. Trong lĩnh vực đường thủy: xử lý 257 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 34.875.000 đồng.

Cũng trong 4 ngày nghỉ lễ (28/4 - 01/5/2018), nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện tăng rất cao, tăng nguy cơ ùn tắc giao thông. Đặc biệt trong ngày đầu đợt nghỉ lễ tại một số tuyến quốc lộ, tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã xảy ra ùn tắc giao thông khá nghiêm trọng. 

Chiều ngày 27/4, sáng ngày 28/4, mật độ phương tiện giao thông từ Hà Nội, TP.HCM đi các địa phương tăng cao nên ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông trên các tuyến cửa ngõ 2 thành phố, gây ùn ứ cục bộ một số tuyến đường như Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Giải Phóng, đường Vành đai 3 đoạn từ Đại lộ Thăng Long đi về Linh Đàm, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; Quốc lộ 1A hướng TP.HCM đi các tỉnh miền Tây. Tại Hà Nội, khoảng 18h30 ngày 27/4 trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tại Km186, xảy ra TNGT giữa 5 xe ô tô khiến tuyến đường ùn tắc kéo dài 5 km; hơn 20 giờ cùng ngày 27/4, xảy ra tai nạn ô tô liên hoàn giữa 4 xe ô tô khiến tuyến đường Vành đai 3 trên cao ùn tắc kéo dài. 

Tại Hà Nội, bên trong bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm số lượng hành khách dồn về rất đông, người dân xếp hàng mua vé kéo dài, nhiều tuyến xe có lượng người đi quá lớn như Thanh Hóa, Nam Định, Lào Cai, Quảng Ninh.... hành khách phải chờ đợi nhiều giờ mới lên được xe về quê. Hầu hết các bến xe đều đã có kế hoạch bố trí xe tăng cường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp vận tải ký cam kết thực hiện một số nội dung như: không chở quá tải, không thu quá giá vé theo qui định, phương tiện đảm bảo về yếu tố kỹ thuật và còn thời hạn đăng kiểm. 

Tại TP.HCM, bên trong bến xe Miền Tây và Miền Đông, lượng hành khách về quê cũng rất đông, khu vực bán vé luôn kẹt cứng người xếp hàng, hành khách ngồi la liệt để chờ xe khách. 

Tại một số thành phố có điểm du lịch như Đà Nẵng, Hạ Long,….do người dân đổ về các điểm du lịch để nghỉ lễ, dẫn tới mật độ giao thông tăng cao đột biến và ùn tắc tại các nút giao thông ra vào thành phố.

Trên tuyến đường cao tốc do Cục CSGT quản lý, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến tăng cao, xuất hiện ùn ứ cục bộ ở các trạm thu phí (đầu vào các tuyến cao tốc). Lực lượng TTKS đã tổ chức phân làn, hướng dẫn điều tiết giao thông, phương tiện lưu thông bình thường. Trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình xuất hiện người đi bộ tràn lên đường cao tốc ở nhiều đoạn để bắt xe dẫn đến tình trạng xe khách, xe taxi dừng đỗ, đón trả khách. Lực lượng TTKS đã kiên quyết xử lý những xe dừng, đỗ sai quy định, tình hình giao thông tốt.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhận hơn 140 phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi); giảm so với kỳ nghỉ lễ năm 2017. Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Hà Nội -Thanh Hóa, Nghệ An, Nình Bình, Phú Thọ, Yên Bái và ngược lại; ngoài ra còn phản ánh tình trạng về một số va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường và các khu vực xung quanh các trung tâm thu hút khách du lịch tham quan nghỉ dưỡng. Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cũng xác định còn một số hạn chế như: Hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng xe khách chở quá số người quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ, nhất là các tuyến Hà Nội -Thanh Hóa, Nghệ An; còn xảy ra hiện tượng xe ô tô đón trả khách trái quy định trên các tuyến đường cao tốc, chưa được các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý triệt để; Vẫn xảy ra ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường và các trung tâm du lịch lớn.

Nguyên nhận được xác định do hạn chế về ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của một bộ phận người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là hành vi: lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát; đối tượng liên quan tới TNGT phần lớn là người đi xe mô tô, xe gắn máy. Ngoài ra còn do tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài xảy ra tại một số tuyến trục chính ra vào thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội, các trung tâm du lịch do mật độ phương tiện tăng cao trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ lễ hoặc do xảy ra tai nạn giao thông.

Hoàng Nam

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !