Nghệ An: Tích cực tuyên truyền để người thiểu số không di cư tự do

Năm 2017, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã ban hành riêng một kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các chế độ chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số và các địa phương có khả năng xảy ra di cư tự do.

Phạm vi triển khai kế hoạch này là các xã thuộc huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Đối tượng chính để tuyên truyền là các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn…

Mục đích của kế hoạch là nhằm: Tuyên truyền sâu rộng chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân tộc, các chính sách dân tộc.

Tuyên truyền vận động đồng bào thường xuyên nâng cao cảnh giác trước mọi thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, lợi dụng những khó khăn trong đời sống của đồng bào để lôi kéo, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tôc, phòng chống truyền đạo trái pháp luật.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc về chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới và chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nêu gương các tập thể cá nhân điển hình gương mẫu trong mọi lĩnh vực về làm kinh tế giỏi, giữ gìn an ninh trật tự nông thôn, cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu  dân cư, các gương người tốt việc tốt để nhân diện học tập noi theo.

Tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân, đặc biệt trong các lĩnh vực nhạy cảm như: Di cư trái pháp luật sang Lào; phòng chống các tai tệ nạn xã hội, buôn bán phụ nữ, trẻ em, phụ nữ kết hôn với người nước ngoài đưa con trở về Việt Nam; tảo hôn, hôn nhân cận huyết; các tục lệ còn lạc hậu, mê tín dị đoan trong đồng bào…

Yêu cầu được đặt ra là phải triển khai công tác tuyên truyền thực thi, hiệu quả, kịp thời, chính xác. Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật.

Riêng về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các chế độ chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số và các địa phương có khả năng xẩy ra di cư tự do, các hoạt động chủ yếu gồm: Tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn, phổ biến và bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của đồng bào. Tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề để cung cấp thông tin về tình hình di dịch cư tự do; nâng cao cảnh giác trước mọi thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, lợi dụng những khó khăn trong đời sống của đồng bào để lôi kéo, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; các chế độ chính sách dân tộc.

Bên cạnh đó, sẽ tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, trên Đài Phát thanh và Truyền hình huyện, qua hệ thống thông tin truyền thanh tuyến xã về những nội dung nêu trên.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !