Nghệ An: Sông Lam, kênh thủy lợi biến thành "bể bơi" ngoài trời cho trẻ

Đang đợt nắng nóng kéo dài khiến nhiệt độ ở TP Vinh (Nghệ An) tăng cao, đỉnh điểm lên tới 40ºC đã làm các bể bơi quá tải. Không ít người dân thành Vinh đã chọn cách ra sông Lam tắm giải nhiệt. Còn những kênh thủy lợi trên địa bàn Nghệ An lại trở thành bể bơi tự nhiên cho hàng ngàn trẻ em nông thôn.

Thời tiết nắng nóng, hàng trăm người dân kéo ra sông Lam tắm giải nhiệt.

Hàng trăm người dân kéo ra sông Lam giải nhiệt 

Trong đợt nắng nóng đang diễn ra, cứ mỗi buổi chiều hàng ngày có hàng trăm lượt người dân khu vực phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An) và lân cận xuống sông Lam để tắm mát. Khu vực được người dân tắm đông nhất là bến sông cách cảng Bến Thủy 500m.

Theo quan sát của PV Infonet, hầu hết người đến tắm đều trang bị áo pháo, nhưng cũng có không ít người dân sử dụng can nhựa, hộp xốp tự chế hoặc không trang bị thiết bị hỗ trợ.

Đa số người dân đều sử dụng áo phao khi tắm để đảm bảo an toàn.

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng được bố mẹ trang bị áo phao. Không chỉ trẻ em, nhiều người cao tuổi cũng ra sông tắm như muốn tìm lại hình ảnh tuổi thơ của mình.

Các em nhỏ được bố, mẹ theo dõi sát sao khi tắm.

Theo ông Nguyễn Viết Kế (trú tại khối 10, phường Bến Thủy): Tôi vốn dân sông nước, nên việc tắm sông là bình thường. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, hầu như chiều nào tôi cũng ra sông tắm.

Dù có cảnh báo nguy hiểm, tuy nhiên một số người vẫn tìm cảm giác mạnh khi bơi khá xa bờ tiềm ẩn nguy hiểm. Thậm chí khu vực này tàu vào cảng Bến Thủy vẫn thi thoảng qua lại.

Mặc dù có biển cảnh báo đề phòng đuối nước, nhưng đoạn sông Lam này đang trở thành bể bơi tự nhiên của nhiều người mỗi khi chiều về.

Mặc dù có biển cảnh báo đề phòng đuối nước, nhưng đoạn sông Lam này đang trở thành bể bơi tự nhiên của nhiều người mỗi khi chiều về.

Những con kênh thủy lợi biến thành “bể bơi” cho trẻ
Từ năm 2016, Tỉnh đoàn Nghệ An đưa ra chủ trương dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè và từ đó đến nay chương trình này được nhân rộng tại các địa phương.

Điển hình như tại xã Văn Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), Chi Đoàn xã Văn Sơn đã tận dụng đoạn mương N1 chạy qua địa bàn để làm chỗ tập bơi cho trẻ em trong toàn xã.

Cứ khoảng 17h chiều hàng ngày, hàng trăm trẻ đổ xô ra đoạn kênh mương tập bơi dưới sự hướng dẫn của các Bí thư chi đoàn thôn xóm.

Lớp dạy bơi của Đoàn xã Văn Sơn (huyện Đô Lương) thu hút nhiều em nhỏ hào hứng tham gia.

Anh Bùi Đăng Khánh - Bí thư Đoàn xã Văn Sơn cho biết: Trước thực trạng trong dịp hè trẻ em hay bị đuối nước do không biết bơi. Được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh đoàn Nghệ An, trong 3 năm trở lại đây, Đoàn xã Văn Sơn liên tục mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ khi hè về.

Qua 3 năm, đã có hàng trăm trẻ em mọi lứa tuổi tham gia học bơi, rèn luyện sức khỏe; được trang bị thêm những kỹ năng bơi và cách xử lý khi gặp trường hợp đuối nước.

Ngoài tuyên truyền bằng loa phát thanh, Đoàn xã Thọ Thành đã tận dụng đoạn kênh N18, chảy qua địa bàn để hướng dẫn cho trẻ tập bơi.

Cũng với cách làm như vậy, Ban chấp hành Đoàn xã Thọ Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cũng tổ chức tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống đuối nước và kỹ năng học bơi cho trẻ em trong xã nhân dịp nghỉ hè.

Nhiều em nhỏ hào hứng tham gia tập bơi.

Hàng trăm em thiếu nhi trên địa bản xã Thọ Thành đã được trang bị những kiến thức cơ bản nhất để phòng tránh tai nạn đuối nước, các bước thoát hiểm khi bị đuối nước bên cạnh các kĩ năng bơi lội.

Đoàn xã Thọ Thành đã tận dụng đoạn kênh N18, chảy qua địa bàn để các giáo viên có chuyên môn, hướng dẫn trực tiếp một số kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước cho các em.

Hàng chục em nhỏ hào hứng khi được bố mẹ các các bí thư chi đoàn hướng dẫn tập bơi.

Hàng chục em nhỏ hào hứng khi được bố mẹ các các bí thư chi đoàn hướng dẫn tập bơi.

Hàng chục em nhỏ hào hứng khi được bố mẹ các các bí thư chi đoàn hướng dẫn tập bơi.

Trong những năm qua, mặc dù các cấp, ngành, địa phương ở Nghệ An đã có nhiều phương án phòng chống đuối nước như: cắm biển cấm tại các ao hồ, sông suối nguy hiểm hay dạy bơi cho các em nhỏ…

Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 6/2019, Nghệ An đã ghi nhận hơn 30 trường hợp thiệt mạng do đuối nước và nạn nhân hầu hết là học sinh. Đây là một con số đau lòng với gia đình, nhà trường và địa phương. 

Đăng Khoa - Việt Hòa
Từ khóa: Sông Lam tắm giải nhiệt kênh N18 dạy bơi cho trẻ phòng chống đuối nước TP Vinh Yên Thành Đô Lương Nghệ An

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Đang cập nhật dữ liệu !