Nghệ An: Không thực hiện các nghi lễ có tính bạo lực

Quán triệt cho cán bộ, CCVC không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội… là những nội dung trong công văn vừa mới ban hành của UBND tỉnh Nghệ An về việc tiếp tục tăng cường quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An: Không thực hiện các nghi lễ có tính bạo lực - ảnh 1

Lễ Cầu ngư tại Lễ hội Đền Cờn, TX Hoàng Mai, Nghệ An năm 2017 thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương về tham dự. (Ảnh. Việt Hòa)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại số Công văn số 515/BVHTTDL-VHCS ngày 15/2/2017 về việc tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Để việc tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh vừa đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, vừa đảm bảo đúng quy định pháp luật, mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 1044/UBND-VX yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn.

Công văn yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung đã chỉ đạo tại công văn 9167/UBND-VX ngày 29/11/2016 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội tại địa phương; không thực hiện các nghi lễ có tính bạo lực, trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc.

Không tổ chức các lễ hội truyền thống có mục đích thương mại, trục lợi. Không để xảy ra các hành vi phản cảm, kích động bạo lực, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Đặc biệt, quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thuộc thành phần tham gia tổ chức lễ hội do cơ quan, tổ chức tổ chức lễ hội mời. Được giao thực thi nhiệm vụ thì phải có biển “Xe thực hiện nhiệm vụ”.

Sở Văn hóa và Thể thao, UBND cấp huyện nơi có lễ hội, các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật về lễ hội; tuyên truyền giới thiệu, quảng bá về nguồn gốc, quy trình thực hành và giá trị của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh. Bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Bên cạnh đó, các địa phương cần có biện pháp giải quyết dứt điểm những hạn chế trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn, bố trí khu vực dịch vụ, đảm bảo thuận tiện, phù hợp với không gian tổ chức lễ hội, không bày bán thịt động vật hoang dã, các đồ chơi có tính bạo lực, thực hiện các quy định về niêm yết giá, bán đúng giá. Đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Việt Hòa

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !