Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc thu phí BOT

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền đề nghị Trung ương kiểm soát doanh thu thực tế của dự án BOT.
Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc thu phí BOT - ảnh 1

Trạm thu phi Bến Thủy là 1 trong 2 trạm thu phí hoàn vốn dự án BOT tuyến tránh TP Vinh đi qua tỉnh Nghệ An do Cienco 4 làm chủ đầu tư.

Mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Hữu Quang – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện chính sách pháp luật đầu tư và khai thác công trình theo hình thức BOT (Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao).

Từ năm 2011 đến 2016, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 2 dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT là: Dự án tuyến tránh TP Vinh, có chiều dài 25km do Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) xây dựng với tổng số vốn đầu tư hơn 362 tỷ đồng, và sử dụng chung trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2 để hoàn vốn; Dự án mở rộng và nâng cấp QL1A đoạn Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đến Cầu Giát (tỉnh Nghệ An) có tổng mức đầu tư hơn 3.640 tỷ đồng, do Liên danh Cienco 4 và Tổng công ty 319 đầu tư xây dựng với chiều dài gần 34 km, hoàn vốn bằng việc thu phí tại trạm BOT Hoàng Mai.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, các dự án BOT vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc về chế tài quản lý cũng như cơ chế chính sách. Đặc biệt, giá thu phí, lộ trình tăng phí các công trình giao thông theo hình thức BOT nhiều điểm còn chưa phù hợp.

Ông Điền cũng nêu lên thực tế, thời gian qua, rất nhiều người dân của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP Vinh (Nghệ An) phản đối đơn vị BOT thu phí tại cầu Bến Thủy 1. Lý do người dân đưa ra là do không đi trên dự án BOT tuyến tránh TP Vinh, nhưng phải gánh phí với mức cao là bất hợp lý. Về việc xử lý, bước đầu đơn vị BOT đã có hình thức giải quyết, nhưng phương án đưa ra chưa được người dân đồng tình.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị: Trung ương cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, cũng như tiến hành kiểm tra, giám sát mức giá, lộ trình tăng giá vé, thời gian thu phí, minh bạch về kiểm soát phương tiện qua trạm, kiểm soát doanh thu thực tế của dự án BOT. Các Bộ, ngành có giải pháp giải quyết một cách lâu dài, hợp lý, đảm bảo quyền lợi của nhân dân và của Nhà đầu tư.

Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc thu phí BOT - ảnh 2

Việc phải gánh phí với mức cao là bất hợp lý, nên người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP Vinh (Nghệ An) nhiều lần dùng xe ô tô chặn 2 đầu cầu Bến Thủy để phản đối.

Ông Ngô Trọng Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) cho rằng, kiến nghị di dời trạm thu phí cầu Bến Thủy của người dân hay miễn phí cho người sống hai bên cầu là rất khó khăn cho nhà đầu tư. Lộ trình tăng phí của cầu Bến Thủy phù hợp với Thông tư 159 của Bộ GTVT. Trên cơ sở kiến nghị của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Cienco 4 kiến nghị với Bộ GTVT, Bộ Tài chính sớm có giải pháp giảm thu phí cầu Bến Thủy, giải quyết bức xúc của người dân trên địa bàn.

Liên quan đến việc thu phí cầu Bến Thủy, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan tìm giải pháp giảm phí cho người dân thường xuyên đi qua cầu Bến Thủy. Bộ cũng chỉ đạo các trạm thu phí chuyển sang thu phí không dừng để chống ùn tắc và tạo minh bạch tại các trạm thu phí BOT.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Quang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị tỉnh Nghệ An cần phối hợp với Bộ GTVT, nhà đầu tư có giải pháp giải quyết vấn đề kiến nghị của người dân về trạm thu phí cầu Bến Thủy.

Về những kiến nghị, đề xuất của Nghệ An, đoàn giám sát của Quốc hội sẽ tập hợp, rà soát để Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá lại hệ thống chính sách, pháp luật về khuyến khích đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo mô hình BOT trong thời gian tới.

Việt Hòa – Hà Vũ

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

45 tuổi đóng BHXH về già vẫn có lương hưu?

Lao động tự do hơn 40 tuổi nếu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì đến tuổi nghỉ hưu vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Hàng ngàn quà tặng hấp dẫn chờ đón khách hàng SHB dịp sinh nhật 31 tuổi

Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, bộ cốc thương hiệu, ô cầm tay, áo mưa, hàng trăm ngàn voucher giảm giá cùng những lời cảm ơn dễ thương, thú vị là những hoạt động đặc biệt tri ân khách hàng của SHB nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !