Nghệ An: Dân "vô tư" làm nhà trên đất hành lang đường mòn Hồ Chí Minh

Việc một hộ gia đình tái lấn chiếm đất đã thu hồi, xây dựng nhà ở kiên cố trên đất hành lang đường mòn Hồ Chí Minh về quê Bác khiến người dân địa phương bức xúc nhiều năm liền, tuy nhiên chính quyền quyền lại không thể xử lý dứt điểm.

Nhà cửa của con ông Phượng xây dựng trên hành lang ATGT đường mòn HCM nối với QL46.

Người dân "vô tư" làm nhà trên đất hành lang ATGT

Vừa qua, Báo điện tử Infonet nhận được phản ánh của nhiều cử tri thôn 4, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) và các hộ được giải tỏa mặt bằng làm đường Hồ Chí Minh nói chung và đường rẽ về quê Bác nói riêng (tức là QL46) đã được chính quyền cấp đất tại sân bóng cũ thôn 4 (xã Thanh Thủy).

Theo người dân phản ánh: Năm 2003, một số hộ dân của thôn 4, xã Thanh Thủy có được giải tỏa và cấp đất ở, các hộ này đều chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong số đó có hộ ông Lê Văn Phượng (SN 1958, công dân thôn 4, xã Thanh Thủy) đã được cấp đất ở, đến năm 2014, ông Phượng đã quay trở lại để xây dựng 2 căn nhà tại phần đất đã được giải tỏa.

Đã nhiều lần người dân thôn 4 phản ánh trong các hội nghị họp thôn có đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) về tiếp xúc cử tri, nhưng trước và sau kỳ họp nào cơ quan cũng trả lời chung chung, chưa minh bạch.

Nhiệm kỳ HĐND 2011-2016 đã kết thúc nhưng vẫn không có ý kiến trả lời của chính quyền trước nhân dân thôn 4, bước sang nhiệm kỳ 2016-2021 đã được một thời gian rồi mà vẫn chưa có hồi âm.

Đơn thư kiến nghị của người dân thôn 4, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương.

Đến tháng 6/2017, hộ ông Lê Văn Phượng lại tiếp tục xây thêm một căn nhà thứ 3 (nay đã xây lên được 2 mét). Một bên tam giác của đường lại làm thêm một quán giải khát, một bên lại làm nhà lấn chiếm hành lang, che khuất tầm nhìn giao thông đường bộ.

Trước những vấn đề trên, cử tri thôn 4 xã Thanh Thủy kiến nghị UBND xã cùng các cấp, ngành liên quan cần có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng xây nhà lấn chiếm hành lang giao thông đường bộ của gia đình ông Phượng để đảm bảo mỹ quan và an toàn giao thông qua khu vực.

Tìm hiểu về vấn đề này, ông Cao Doãn Tiến – Thôn trưởng thôn 4, xã Thanh Thủy cho biết, năm 2002, dự án xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh về quê Bác được triển khai, các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đã được bố trí đất ở ở khu vực khác nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Đối với hộ ông Phượng hiện đang xây nhà trên hành lang đường mòn Hồ Chí Minh. Mặc dù hộ ông Phượng đã được đền bù, nhưng vẫn còn một ít đất canh tác ở đó, phần xây dựng này lấn chiếm rất nhiều đến hành lang đường mòn.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, cũng có nhiều hộ dân quay lại tái lấn chiếm phần đất của mình nhưng không ảnh hưởng đến hàng lang ATGT như hộ ông Phượng.

Cũng theo tìm hiểu của PV, trên phần đất đang lấn chiếm hành lang đường mòn Hồ Chí Minh ông Phượng xây dựng hiện tại đã cho 2 người con rể ở.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, mặc dù đã ở đây lâu rồi nhưng 2 hộ gia đình trên không nằm trong diện quản lý hộ khẩu của thôn.

Bà Nguyễn Thị Hòa - Bí thư Chi bộ thôn 4, xã Thanh Thủy trao đổi với PV.

Bà Nguyễn Thị Hòa – Bí thư Chi bộ thôn 4, xã Thanh Thủy cho biết, vấn đề xây dựng nhà ở của hộ ông Phượng đã xảy ra từ rất lâu, mặc dù chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri, họp HĐND xã nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, khiến người dân vô cùng bức xúc.

“Việc xây nhà trên đất hành lang an toàn giao thông, che khuất tầm nhìn từ QL46 đi hướng đường mòn Hồ Chí Minh (và ngược lại) nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người” – Bà Hòa chia sẻ.

Chính quyền địa phương có bất lực?

Trao đổi về vấn đề xây nhà trên đất hành lang ATGT, ông Lê Văn Phượng thừa nhận với PV vấn đề xây dựng nhà trên hành lang an toàn giao thông là vi phạm.

“Con đông, mình thì cần tìm chỗ ở, trong khi phần đất đang nhàn rỗi, chưa thu hồi thì tôi tận dụng để xây ốt cho con cái làm ăn, kinh doanh. Khi nhà nước có chủ trương thu hồi để mở đường, đền bù sòng phẳng cho gia đình thì tôi sẵn sàng trả lại” – ông Phượng cho biết.

Bên cạnh đó, ông Phượng cũng kiến nghị, không những hộ gia đình ông lấn chiếm, mà còn nhiều hộ gia đình trên địa bàn cũng đã tái trở về để xây ốt, làm ăn, buôn bán.

Công trình khác được gia đình ông Phượng tiếp tục xây trên đất hành lang ATGT đường mòn Hồ Chí Minh.

Theo ông Bùi Xuân Hùng – Cán bộ địa chính xã Thanh Thủy cho biết, phần đất của gia đình ông Phượng đã được thu hồi cùng lúc với các hộ dân khác ở Thanh Thủy khi xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng đã lập biên bản, có quyết định đình chỉ, nhưng gia đình ông Phượng vẫn lén lút để xây dựng.

Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu được xem các văn bản mà UBND xã Thanh Thủy thực hiện với gia đình ông Lê Văn Phượng trong quá trình xây dựng nhà ở tại đây thì ông Hùng từ chối và bảo sẽ tìm lại giấy tờ vì đang bận làm báo cáo.

Còn ông Phan Duy Trinh – Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy khẳng định, xã đã đình chỉ, lập biên bản sự việc; sau khi xác định lại diện tích thì đất đó của ông Phượng chỉ còn lại một mét nữa nên không thể đủ diện tích để xây dựng nhà ở.

“Có nhiều vấn đề tế nhị, cái đó nó không đơn giản, thuần túy thế đâu” - Ông Trinh nói

Trả lời Báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, huyện chưa nắm được vấn đề này và sẽ chỉ đạo phòng chuyên môn kiểm tra ngay.Việt Hòa - Đặng Sơn

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !