Nghệ An: Chùa xây trái phép hơn 2 năm, xã bó tay không biết ai làm?

Dù chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thủ tục, công trình chùa Mỏ ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn được thi công rầm rộ suốt hơn 2 năm nay, chính quyền kiểm tra nhiều lần, yêu cầu đình chỉ nhưng không lập biên bản.

Xây chùa không phép vẫn trưng biển ''Giáo hội phật giáo"

Theo phản ánh của một số người dân ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), hiện nay trên địa bàn xóm Ngọc Sơn có công trình chùa Mỏ xây dựng trên phần đất chung của xóm nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, những người xây dựng công trình đang tiếp tục tự ý san lấp, mở rộng khu vực này để thi công một số hạng mục khác…

{keywords}
Công trình chùa Mỏ xây dựng không phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Tiến hành xác minh thông tin, phóng viên nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Tại xóm Ngọc Sơn, trên phần đất giữa khu vực trồng lúa là một công trình đang xây dựng ngổn ngang. Ngay lối vào công trình có trưng tấm biển: “Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An – chùa Mỏ - xóm Ngọc Sơn - xã Đô Thành - huyện Yên Thành - tỉnh Nghệ An”.

Ông Nguyễn Minh Xuân, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Ngọc Sơn (xã Đô Thành) cho biết, chùa Mỏ có nguồn gốc từ xưa rồi, hồi trước ở đây (vị trí xây chùa Mỏ - PV) là một cồn đất cao. Tuy nhiên, trong thời gian chiến tranh chùa bị mai một dần nên người dân không chú trọng chuyện thờ cúng ở đấy nữa. Khu vực cồn này có diện tích từ 600 – 700m2.

Theo ông Xuân, trước đây khu đất bị bỏ hoang, đến năm 2013 thì đo lại đất đai, sau đó xã giao lại cho xóm quản lý, sử dụng vào mục đích chung của người dân chứ không được ai sử dụng riêng. Ở trong khu vực này cũng có một số ngôi mộ của một gia đình đã có từ lâu rồi.

Sau đó, hội phật tử dựng lên một ga ra tạm để tụ tập, cầu nguyện, tuy nhiên chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Từ năm 2021 đến nay, việc xây dựng được nhóm người này mở rộng hơn và tự bỏ kinh phí xây dựng các hạng mục.

“Họ xây dựng từ năm ngoái đến nay và đã đi vào hoạt động. Chúng tôi cũng đã khuyên bà P.T.N. (người trú ở xóm Ngọc Sơn, xã Đô Thành, người được cho đứng là kêu gọi, xây dựng chùa) làm các thủ tục, xin giấy phép hợp lý nhưng chưa có, đây là cái sai của họ”, ông Xuân cho hay.

Đình chỉ xây dựng... bằng miệng

Ông Hoàng Ngọc Thảo, cán bộ địa chính UBND xã Đô Thành (huyện Yên Thành) xác nhận ''công trình chùa Mỏ xây dựng trên khu đất chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt'' và cho biết xã đã tiến hành lập biên bản nhiều lần.

Phóng viên hỏi xem các văn bản mà UBND xã Đô Thành đã lập thì ông Thảo cười: "Chúng tôi đã trực tiếp tới hiện trường, yêu cầu đình chỉ công trình mấy lần và không lập biên bản''.

Trước câu hỏi tại sao UBND xã không ra văn bản đình chỉ ngay khi công trình mới đặt những viên gạch đầu tiên, ông Thảo chỉ im lặng.

{keywords}
{keywords}
Công trình xây dựng không phép công khai nhưng chính quyền chỉ kiểm tra, yêu cầu đình chỉ nhưng... không lập biên bản.

Theo lãnh đạo UBND xã Đô Thành, việc xác định ai đứng ra làm chùa Mỏ là chưa cụ thể. Qua thông tin nắm bắt, UBND xã cũng đã làm việc với bà P.T.N. (trú ở xóm Ngọc Sơn) thì bà này không thừa nhận đứng ra kêu gọi, xây dựng nên xã cũng đang “gặp khó”…  

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Danh Truyền, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành trao đổi, chúng tôi cũng đã nghe nói sự việc xây dựng công trình tâm linh ở xóm Ngọc Sơn, xã Đô Thành, nhưng đấy chưa phải là công trình tôn giáo mà đang là công trình tín ngưỡng nên thuộc sự quản lý của UBND xã.

Về phản ánh ''UBND xã Đô Thành đình chỉ công trình… bằng miệng”, ông Truyền nhấn mạnh: ''Nguyên tắc đình chỉ phải có biên bản, phải xác định ai là chủ thể. Cái đó xã biết, chắc là xóm đã báo rồi, vấn đề là xử lý của địa phương như thế nào?''.

''Chỗ ấy (công trình tâm linh xóm Ngọc Sơn - PV) hiện chưa có quy hoạch. Tôi sẽ cho phòng Nội vụ, Tài nguyên & Môi trường kiểm tra”, ông Truyền nói thêm.

{keywords}
Việc xây dựng chùa Mỏ trái phép đã được UBND huyện Yên Thành kiểm tra, xác minh.

PV

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !