Nghệ An: Chú trọng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động

Những năm qua, các tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp ở Nghệ An ngày càng thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động.

Nhà máy May Wooin Vina tại KCN Diễn Hồng, Diễn Châu đã tạo việc làm, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho hàng ngàn lao động địa phương.

Điều đó thể hiện rõ nét ở một số đơn vị đã có sự phối hợp với chính quyền và các ban ngành liên quan để thực hiện các hoạt động như: Kiểm tra, giám sát chế độ chính sách, ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ; đối thoại tại nơi làm việc; tuyên truyền phổ biến pháp luật; tổ chức các Hội thi, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Trong năm 2017, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động”.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động tự giác học tập nâng cao trình độ văn hóa, kỹ năng nghề nghiệp; tuyên truyền, vận động để công nhân lao động chưa qua đào tạo nghề đang làm công việc giản đơn tại các doanh nghiệp được đào tạo nghề dưới hình thức kèm cặp nghề tại doanh nghiệp hoặc bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp phù hợp công việc đang làm; đẩy mạnh phong trào học tập tự học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học đáp ứng yêu cầu của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các công đoàn cơ sở thường xuyên tổ chức phong trào học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, bồi dưỡng tay nghề, bậc thợ; phối hợp cùng chuyên môn định kỳ tổ chức hội thi tay nghề, nâng bậc thợ, thi thợ giỏi: Như Liên đoàn Lao động huyện Tân Kỳ tổ chức Hội thi Bàn tay vàng nghề gạch, Công đoàn ngành Giao thông vận tải với Hội thi Lái xe an toàn ..

Đồng thời, thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở năm 2017. Đến nay, LĐLĐ tỉnh Nghệ An, công đoàn ngành, huyện đã tổ chức 26 lớp tập huấn cho 2.907 lượt người với tổng kinh phí kinh phí 355.833.000 đồng.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh này phối hợp tổ chức tập huấn về tác hại của Amiang cho công nhân lao động, người dân, đoàn viên công đoàn ở một số xã, doanh nghiệp; tổ chức hội thảo 3 cuộc từ nguồn dự án Apheda Việt Nam - công đoàn Úc đem lại những kiến thức và hiệu quả nhất định.

Việt Hòa

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !