Ngành Y tế Quảng Ninh ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh

Tất cả sự đổi mới mang tính đột phá đó đã tạo nên thương hiệu cho y tế Quảng Ninh đối với người dânđịa phương trong tỉnh và cả nước ghi nhận.

Năm 2016, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 3 nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành tất cả các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kế hoạch do Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh giao; Phát triển đồng bộ cả y tế phổ cập và y tế chuyên sâu, đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, quan tâm chăm sóc sức khoẻ đồng bào vùng khó khăn; tăng cường chất lượng, đa dạng hoá các loại hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức, khoẻ và huy động các nguồn lực cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Để thực hiện tốt và có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, Sở đã chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, đó là: Xây dựng và phát triển thương hiệu đơn vị, tạo niềm tin trong xã hội; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tạo động lực cho phát triển; Đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng cung cấp dịch vụ; Tăng cường phát triển kỹ thuật chuyên môn ở tất cả các tuyến, duy trì và đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh lưu động đến vùng khó khăn; Phát triển và đa dạng hoá các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Ngành Y tế Quảng Ninh ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh - ảnh 1

Ngành Y tế Quảng Ninh cũng thực hiện ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin

Từ việc thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, ngành đã đạt được những kết quả nổi bật, đột phá so với các năm trước. Như việc tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ngành đã nâng cao hiệu quả sử dụng biên chế, ưu tiên chỉ tuyển dụng vào viên chức đối với các đối tượng thuộc diện thu hút, đào tạo trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện hình thức hợp đồng lao động đối với các đối tượng chuyên môn khác; Hợp đồng gói dịch vụ đối với vị trí việc làm như: Hộ lý, vệ sinh viên, bảo vệ, nhà giặt... Nhờ đó, đến tháng 11/2016, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân của toàn tỉnh đã đạt cao gần gấp đôi so với cả nước. Các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, giảm tối đa người bệnh phải chuyển lên tuyến trên. 

Bên cạnh nguồn nhân lực, ngành tăng cường về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các đơn vị. Các đơn vị điều trị tiếp nhận, chuyển giao nhiều kỹ thuật mới từ Trung ương xuống tỉnh, tỉnh xuống huyện, huyện xuống xã (trong năm 2016, các đơn vị tuyến tỉnh làm được gần 1.500 kỹ thuật chuyên sâu tuyến trung ương). Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh được Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cho phép triển khai xét nghiệm trên 120 chỉ tiêu phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh... 

Ngành cũng thực hiện ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT), đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh; Đưa 100% thủ tục hành chính vào giải quyết trực tuyến mức độ 3 tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Hoàn thành hệ thống CNTT kết nối dữ liệu khám, chữa bệnh từ xã đến tỉnh, phục vụ cho công tác quản lý, khám, chữa bệnh và giám định chi phí BHYT. Đặc biệt, hệ thống Telemedicine (y tế từ xa) được triển khai với 16 điểm cầu tại các đơn vị khám, chữa bệnh trong tỉnh và 2 bệnh viện tuyến Trung ương mang lại hiệu quả thiết thực. Sau 5 tháng triển khai đã có hàng trăm hội nghị trực tuyến với trên 30.000 lượt cán bộ tham dự; Tiết kiệm hàng nghìn ngày công đi lại; Trên 200 cuộc hội thảo, hội chẩn chuyên môn và 60 ca mổ được hướng dẫn qua hệ thống. 
Năm 2016, công tác chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được đặc biệt quan tâm. Ngành đã phân công các bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ toàn diện cho các đơn vị y tế khó khăn; Triển khai khám, chữa bệnh lưu động có chất lượng cho đồng bào vùng khó khăn. Trong năm, trên 16.000 lượt người dân tại 39 xã khó khăn được khám và điều trị; Trên 600 người mắc bệnh nặng, hiểm nghèo được phát hiện, tư vấn, chuyển đến các bệnh viện điều trị kịp thời. 
Năm 2017 ngành Y tế tỉnh tiếp tục thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm là: Hoàn thành tất cả các nhiệm vụ chính trị được giao năm 2017; Duy trì ổn định y tế phổ cập và đẩy mạnh phát triển y tế chuyên sâu; Tăng cường hướng về cơ sở và đồng bào vùng khó khăn; Đa dạng hoá các loại hình dịch vụ và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân. 
Theo đó, ngành sẽ tập trung chỉ đạo triển khai một số giải pháp trọng tâm, như: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất; Tập trung nguồn lực, nhân lực chất lượng cao để tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu, công nghệ cao với phương châm: “Trung ương làm được kỹ thuật gì thì cơ bản Quảng Ninh làm được kỹ thuật đó”. Ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong quản lý; Cải cách các thủ tục hành chính, rút gọn quy trình để người dân thuận lợi khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh...

PV

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Đang cập nhật dữ liệu !