Ngăn dịch tả lợn, TP.HCM tăng thanh tra các cơ sở chế biến, kinh doanh

Thông tin trên được Văn phòng UBND TP đưa ra ngày 10/7. Đây là biện pháp nhằm phòng ngừa và khống chế dịch tả lợn Châu Phi tại thành phố.

Đến nay TP.HCM đã tiêu hủy2.177 con heo nhiễm dịch tả. Hình minh họa.

Trong số này cơ quan chức năng sẽ tập trung vào các sản phẩm của các cơ sở có nguy cơ cao gây mất an toàn, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Để không chế, ngăn dịch bệnh này bùng phát, thành phố cũng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực trực 24/24 tại các chốt chặn cửa ngõ ra vào, và tiếp tục tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc, sát trùng.

Trước đó, để hạn chế phát tán mầm bệnh trong quá trình vận chuyến, UBND các quận-huyện cần chuẩn bị phương án tiêu hủy tại chỗ như: dự kiến các vị trí chôn lấp heo nhiễm dịch bệnh tại địa phương; trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó khi xảy ra dịch. Các hố chôn này phải đảm bảo về môi trường.

Đối với những nơi không thể chôn lấp tại chỗ, heo nhiễm bệnh sẽ được tiêu hủy tập trung tại nhà máy xử lý chất thải y tế (Khu xử lý chất thải Đông Thạnh) hoặc bãi chôn lấp số 3 (Khu liên hợp xử ỉỷ chất thải Phước Hiệp).

Lúc này Sở NN&PTNT sẽ điều phối xe vận chuyển heo bệnh và cử lực lượng giám sát việc thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý tập trung. Các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, được vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn chuyên ngành thú y.

Thống kê mới nhất cho thấy đến nay TP.HCM đã xảy ra dịch tả heo Châu Phi tại 15 hộ chăn nuôi, thuộc 6 ấp, 6 phường xã của 5 quận huyện, với tổng số heo phải tiêu hủy là 2.177 con.

Theo chính sách của thành phố, lợn con, lợn thịt các loại sẽ được hỗ trợ tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch xảy ra.Đối với lợn đực, lợn nái giống thương phẩm đang khai thác, thành phố sẽ hỗ trợ mức 1,5 lần giá trị con giống.

Đối với lợn giống cụ kỵ, lợn bố mẹ tại các cơ sở sản xuất giống, thành phố sẽ hỗ trợ mức 2 lần so với mức hỗ trợ lợn thịt tại thời điểm có dịch bệnh.

Phong Vũ
Từ khóa: dịch tả heo châu phi hỗ trợ tiêu hủy lợn nhiễm dịch dịch tả heo tại TPHCM dịch tả lợn châu Phi

Tin không khí lạnh ở Bắc Bộ và dự báo thời tiết cả nước 3 ngày tới

Dự báo, ở khu vực Bắc Bộ từ ngày 09-10/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; từ đêm 09/10, trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.

Vụ xe chở công nhân gặp nạn: Nhiều người văng qua kính chắn gió Icon

Cú tông mạnh của xe tải khiến nhiều người ngồi trong xe khách văng qua kính chắn gió.

Giới trẻ nô nức check in trong vườn cúc sao băng vàng ruộm ở Hà Nội

Không chỉ thu hút các bạn trẻ, nhiều gia đình cũng đưa con nhỏ đến vườn cúc sao băng (quận Long Biên, Hà Nội) để lưu lại những kỷ niệm đẹp.

Để cứu giúp nạn nhân tai nạn không bị "làm phúc phải tội"

Để lòng tốt được lan tỏa và nhiều người có cơ hội sống cao hơn khi được cấp cứu kịp thời, cần có cơ chế bảo vệ người cứu giúp nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT).

Chủ tịch nước gửi thư khen trưởng bản cứu người mắc kẹt giữa dòng lũ dữ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen Trưởng bản Vi Văn Truyền và người dân địa phương đã dũng cảm cứu thành công nhiều người mắc kẹt giữa dòng nước lũ đến nơi an toàn

Lừa chung tiền mua đất rồi chiếm đoạt của đồng hương gần 2,7 tỷ đồng

Do cần tiền trả nợ vì thua lỗ trong mua bán đất, Phạm Thị Oanh (SN 1980, Hà Tĩnh) đã lừa người đồng hương chung vốn mua đất lãi cao rồi chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng.

3 đường dây làm giả con dấu, tài liệu nhà nước, mua bán tài khoản ngân hàng bị triệt phá

Chiều 6/10, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã triệt phá 3 đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lớn trên địa bàn.

Bắt giữ 'má mì' trốn truy nã 7 năm về tội chứa mại dâm

Một đối tượng bị truy nã về tội chứa mại dâm vừa bị công an huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) bắt giữ khi đang lẩn trốn tại xã Tân Thanh, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Đăng tin học sinh ăn cơm với thịt chuột, người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin học sinh ăn cơm với thịt chuột, ông H.N.S. bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật.

Quảng Nam: Cụ bà bị người phụ nữ cướp 11 khâu vàng

Chiều 6/10, Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết vừa làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra tại nhà của bà V.T.L. (SN 1951, thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa).

Đang cập nhật dữ liệu !