Ngắm tê giác con mới chào đời bằng phương pháp... thụ tinh nhân tạo

Sở thú Miani vui mừng khi chào đón cá thể tê giác quý hiếm mới chào đời, nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đây là lần đầu tiên việc thụ tinh nhân tạo thành công trên loài tê giác quý hiếm.

Lần đầu tiên thụ tinh nhân tạo thành công tê giác quý hiếm.

Theo tờ CNN, con tê giác mới ra đời tại Ấn Độ đã làm nên lịch sử, khi lần đầu tiên loài tê giác sinh con nhờ thụ tinh nhân tạo.

Con tê giác (chưa rõ giới tính) được sinh ra hôm thứ 3 (ngày 23/4) là con của con tê giác cái Akuti, một con tê giác Ấn Độ một sừng lớn, hơn 7 tuổi. 

Sau khi sinh, cả hai mẹ con tê giác đều khỏe mạnh, nhưng sở thú vẫn cử một đội bác sĩ thú y chăm sóc sức khỏe và kiểm tra đầy đủ cho cả 2 mẹ con.

Theo tổ chức tê giác quốc tế, có khoảng 3.500 con tê giác Ấn Độ còn lại trên thế giới, vì loài này bị săn trộm rất nhiều. Tê giác mới sinh là một chiến thắng lớn cho công tác bảo tồn các loài vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Được biết, thời kỳ mang thai của tê giác Ấn Độ là từ 15 đến 16 tháng và các con tê giác mẹ chỉ sinh một con mỗi lần, mỗi lần cách nhau từ 2-3 năm.

Akuti có nghĩa là "công chúa" trong tiếng Hindi, đã đến sở thú ở Miami năm 2016. Trước khi làm thụ tinh nhân tạo, tê giác mẹ đã không thể sinh đẻ tự nhiên.

Một nhóm chuyên gia đặc biệt từ miền Nam Liên minh sinh sản và bảo tồn East Zoo cùng với Tiến sĩ Monica Stoops từ Sở thú Cincinnati, đã bắt đầu quá trình thụ tinh nhân tạo cho Akuti vào tháng 1/2018.

Người phát ngôn sở thú Miami nói: "Việc sinh nở loài thú quý hiếm này không chỉ có ý nghĩa đối với Sở thú Miami, mà nó cực kỳ quan trọng đối với những nỗ lực quốc tế trong quá trình duy trì bảo tồn tê giác".

Trong một vài tuần nữa khi tê giác con và Akuti ổn định cuộc sống, sở thú sẽ mở cửa cho người dân vào chiêm ngưỡng. Hiện tại, hình ảnh về mẹ con Akuti được chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của sở thú.

Video cho thấy hai mẹ con tê giác khỏe mạnh, tê giác con đã có thể đứng dậy, bước những bước đầu tiên.

Tê giác con khỏe mạnh, đã có thể bước những bước đi đầu tiên...
 
Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: tế giác thụ tinh nhân tạo sở thú bảo tồn tê giác

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !