Ngắm đàn gà 9 cựa của Sơn Tinh ở Nghệ An

Giống gà nhiều cựa này được bà Đào nuôi cách đây 3 năm. Ban đầu bà cũng không để ý tới nhiều cựa hay ít. Khi thấy chân gà hơi lạ, bà nghĩ rằng nó bị tật.

Chỉ khi người ta đến xem rồi phán là gà 9 cựa thì đàn gà của bà gây được nhiều chú ý.

Gia đình bà Lữ Thị Đào, trú làng Mỏ Than, Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An đang sở hữu một đàn gà 9 cựa, loài gà rất hiếm thấy đã được nhắc đến trong câu chuyện cổ tích "Sơn Tinh - Thủy Tinh".

Nói về đàn gà "lạ" của mình bà Đào cho hay, dịp Tết Nguyên đán vừa qua một số người dân vào chúc. Thấy đàn gà của bà nhiều người nói đây là loại gà 9 cựa, một loại gà rất hiếm mà trước đây chỉ có trong chuyện cổ tích, gia đình bà cũng không biết thật hay giả. Tuy nhiên, nhìn thực tế thì đúng là chúng có nhiều cựa thực sự.

Ngắm đàn gà 9 cựa của Sơn Tinh ở Nghệ An - ảnh 1
Một trong những con gà 9 cựa mà gia đình bà Đào đang sở hữu.

Bà Đào cũng lấy làm ngạc nhiên khi chính đàn gà của mình khác biệt với gà của các gia đình xung quanh. Ở bản của bà, không có nhà nào có gà nhiều cựa như thế.

Được biết, giống gà nhiều cựa này được bà nuôi cách đây 3 năm. Ban đầu bà cũng không để ý tới nhiều cựa hay ít cựa. Chỉ khi người ta đến xem rồi phán là gà 9 cựa thì đàn gà của bà gây được nhiều chú ý.

Quan sát kỹ trong đàn gà của bà Đào, có khá nhiều con gà 9 cựa. Chúng đa phần là những chú gà trống to khỏe, dáng vẻ rất đẹp, lông đuôi dài. “Gà mái cũng có nhiều cựa. Những lứa gà con mới nở cũng có lai loại gà 9 cựa này. Từ ngày biết nhà tôi có giống gà lạ, nhiều người kéo tới xem rồi nói mua nhưng tôi không bán. Sau lần đó, nhà tôi bị mất trộm một con gà trống 9 cựa, to, đẹp nhất đàn", Bà Đào tâm sự.

Nói về giá trị đàn gà của mình, bà Đào cho biết, nó có sức đề kháng rất tốt, ít khi bị dịch bệnh, thịt rất thơm ngon, chắc, dai.

Ngắm đàn gà 9 cựa qua một số hình ảnh sau đây:

Ngắm đàn gà 9 cựa của Sơn Tinh ở Nghệ An - ảnh 2
Đàn gà 9 cựa gồm cả gà trống và gà mái.
Ngắm đàn gà 9 cựa của Sơn Tinh ở Nghệ An - ảnh 3
Ngắm đàn gà 9 cựa của Sơn Tinh ở Nghệ An - ảnh 4
Ngắm đàn gà 9 cựa của Sơn Tinh ở Nghệ An - ảnh 5
Chú gà trống 9 cựa rất oai vệ, khỏe mạnh.
Ngắm đàn gà 9 cựa của Sơn Tinh ở Nghệ An - ảnh 6
Đàn gà này bà Đào cho biết nuôi cách đây ba năm. Thực tế trước khi người khác phát hiện thì gia đình bà Đào không biết mình đang sở hữu loài gà rất quý.
Ngắm đàn gà 9 cựa của Sơn Tinh ở Nghệ An - ảnh 7
Ngắm đàn gà 9 cựa của Sơn Tinh ở Nghệ An - ảnh 8
Trong những lứa gà con, cũng xuất hiện di truyền nòi gà 9 cựa.

Phương Hồ

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !