Nga xóa nợ 20 tỷ USD cho các nước châu Phi

Tổng thống Putin cho biết Nga đã xóa khoản nợ trị giá 20 tỷ USD cho các nước châu Phi, đồng thời khẳng định sẽ ưu tiên hợp tác với các quốc gia tại khu vực này.

Theo TASS, trong ngày 20/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi 2023 tổ chức ở Moscow. Tại đây, chủ nhân Điện Kremlin nói rằng Nga đã và đang xóa khoản nợ lên tới 20 tỷ USD cho các quốc gia châu Phi.

Tại hội nghị, Tổng thống Putin cũng thông báo về việc kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và các nước châu Phi đạt gần 18 tỷ USD vào cuối năm 2022. Ông Putin nhận định châu Phi sẽ trở thành một phần quan trọng của trật tự thế giới đa cực, đồng thời khẳng định Moscow sẽ tiếp tục ưu tiên hợp tác với các nước ở khu vực này.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Các quốc gia châu Phi đang không ngừng gia tăng ảnh hưởng và vai trò của mình trong các vấn đề thế giới. Họ ngày càng tự tin hơn trong việc khẳng định mình về chính trị và kinh tế", ông Putin nói.

Khép lại bài phát biểu của mình, chủ nhân Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ hoàn thành nghĩa vụ cung cấp phân bón, lương thực và nhiên liệu tới châu Phi.

Trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cũng nhấn mạnh rằng, quan hệ giữa Nga và các nước châu Phi được xây dựng trên cơ sở bình đẳng.

"Nga và châu Phi là đồng minh và đối tác bình đẳng. Quan hệ đối tác của 2 phía được xây dựng dựa trên nguyên tắc tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau", ông Volodin cho biết.

Việt Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !