Nga mở cuộc điều tra nhằm vào các công tố viên ICC

Ủy ban Điều tra Nga hôm nay (20/3) tuyên bố mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số công tố viên làm việc cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Hãng thông tấn RT dẫn thông cáo đăng trên Telegram của Ủy ban Điều tra Nga cho biết, tổ chức này đã mở các cuộc điều tra hình sự đối với công tố viên chính của ICC là ông Karim Ahmad Khan cùng ba người khác gồm Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez.

 Trụ sở ICC tại The Hague, Hà Lan. Ảnh: Reuters

“Các vụ truy tố hình sự của ICC rõ ràng là hành vi bất hợp pháp, khi nhóm công tố viên không đưa ra những căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, Công ước bảo vệ các nhà ngoại giao được Liên Hợp Quốc thông qua năm 1973 cũng cho phép các nguyên thủ quốc gia được miễn trừ tuyệt đối khỏi quyền phán xét từ nước ngoài”, thông cáo viết. 

Theo RT, tuyên bố được Ủy ban Điều tra Nga đưa ra chỉ vài ngày sau khi ICC ban ‘lệnh bắt’ với Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova. 

“Chúng tôi coi lệnh bắt giữ này là sự xúc phạm và không thể chấp nhận được. Giống như nhiều quốc gia khác, Nga không công nhận quyền thực thi pháp lý của tòa án này. Theo đó, Liên bang Nga coi bất kỳ tuyên bố chính thức nào của cơ quan trên là không có giá trị và không hiệu lực về mặt pháp lý”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 17/3 nhấn mạnh. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định các quyết định từ ICC “không có ý nghĩa với Nga, và bất kỳ lệnh bắt nào đều vô hiệu và không có giá trị”.

Tuấn Trần

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !