Nga – Trung lập tức có động thái sau tuyên bố cứng rắn của ông Biden

Sau tuyên bố cứng rắn của Tổng thống đắc cử Biden, hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đã tiến hành điện đàm và khẳng định mối quan hệ song phương vững chắc. 

Trong cuộc điện đàm vào tối ngày 28/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, mối quan hệ Nga – Trung không thể bị phá vỡ bởi quốc gia thứ ba và sẽ vượt qua mọi cuộc khủng hoảng quốc tế.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tuyên bố của ông Tập được cho là tín hiệu gửi tới chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden nhằm khẳng định mối quan hệ vững mạnh giữa Bắc Kinh – Moscow.

{keywords}
Hai nhà lãnh đạo Nga – Trung khẳng định mối quan hệ song phương vững chắc sau khi ông Biden có tuyên bố cứng rắn. (Ảnh: Reuters)

Thông tin được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố cho biết, ông Tập nhấn mạnh quan hệ Nga – Trung “có giá trị độc lập vững mạnh” và sự hòa hợp giữa hai nước cũng sẽ gia tăng bất chấp những chính sách mà chính quyền mới của Mỹ sẽ thực hiện.

“Mối quan hệ Nga – Trung không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của tình hình quốc tế hoặc sự tác động từ bất cứ yếu tố khác. Việc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược Nga – Trung có thể ngăn chặn một cách hiệu quả những nỗ lực nhằm chia rẽ và ngăn cản hai nước”, ông Tập nói trong cuộc điện đàm với ông Putin.

“Trung Quốc hiện sẵn sàng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong kỷ nguyên mới”, ông Tập nói thêm.

Nhận định của ông Tập được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang thúc đẩy các mối quan hệ với nhiều quốc gia khác trước ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ 20/1/2021. Theo đó, khoản đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) có thời hạn 7 năm cũng sẽ sớm được hai bên ký kết.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc đã nói chuyện và thậm chí tới thăm một số nước Đông Nam Á và châu Âu trong những tuần gần đây, sau khi Mỹ ban bố hàng loạt lệnh trừng phạt và nhấn mạnh sẽ có thêm hành động mạnh tay chống lại Nga và Trung Quốc.

Còn hôm 28/12, ông Biden đã kêu gọi cần có những liên minh mạnh mẽ hơn để chống lại Trung Quốc trên mặt trận thương mại và kinh tế.

“Mọi vấn đề liên quan tới mối quan hệ Mỹ - Trung từ việc theo đuổi một chính sách đối ngoại cho tầng lớp trung lưu bao gồm chương trình nghị sự về thương mại và kinh tế để bảo vệ người lao động Mỹ, cho tới vấn đề bản quyền trí tuệ và môi trường nhằm đảm bảo an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cho tới vấn đề nhân quyền, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và hoạt động hiệu quả hơn khi có nhiều nước cùng chung quan điểm”, ông Biden tuyên bố. 

Về phần mình, ông Tập cho rằng bất cứ cuộc khủng hoảng nào cũng chỉ khiến các mối quan hệ Nga – Trung thêm phần nổi bật như việc hai nước đã cùng hợp tác để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

“Hai bên vẫn hỗ trợ lẫn nhau vượt qua những khó khăn và tiếp tục giúp đỡ nhau một cách kiên cường trong các vấn đề liên quan tới lợi ích cốt lõi của mỗi bên. Điều này thể hiện tầm cao của sự tin tưởng đôi bên và tình hữu nghị giữa hai nước”, ông Tập nói thêm.

Văn phòng Tổng thống Nga cho hay, hai nhà lãnh đạo Nga – Trung “đánh giá cao các mối quan hệ song phương, và mối quan hệ hai nước đã đạt tới mức cao nhất trong lịch sử, cũng như đem lại lợi ích thực sự cho hai bên”.

Cũng theo Văn phòng Tổng thống Nga, hai nước cam kết sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác trên trường quốc tế.

Hải quân Trung Quốc kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng

Hải quân Trung Quốc kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng

Nhiều đơn vị của hải quân Trung Quốc nhận được lệnh kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng trong năm nay.

Minh Thu (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !