Nga – Trung lập tức có động thái sau tuyên bố cứng rắn của ông Biden

Sau tuyên bố cứng rắn của Tổng thống đắc cử Biden, hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đã tiến hành điện đàm và khẳng định mối quan hệ song phương vững chắc. 

Trong cuộc điện đàm vào tối ngày 28/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, mối quan hệ Nga – Trung không thể bị phá vỡ bởi quốc gia thứ ba và sẽ vượt qua mọi cuộc khủng hoảng quốc tế.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tuyên bố của ông Tập được cho là tín hiệu gửi tới chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden nhằm khẳng định mối quan hệ vững mạnh giữa Bắc Kinh – Moscow.

{keywords}
Hai nhà lãnh đạo Nga – Trung khẳng định mối quan hệ song phương vững chắc sau khi ông Biden có tuyên bố cứng rắn. (Ảnh: Reuters)

Thông tin được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố cho biết, ông Tập nhấn mạnh quan hệ Nga – Trung “có giá trị độc lập vững mạnh” và sự hòa hợp giữa hai nước cũng sẽ gia tăng bất chấp những chính sách mà chính quyền mới của Mỹ sẽ thực hiện.

“Mối quan hệ Nga – Trung không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của tình hình quốc tế hoặc sự tác động từ bất cứ yếu tố khác. Việc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược Nga – Trung có thể ngăn chặn một cách hiệu quả những nỗ lực nhằm chia rẽ và ngăn cản hai nước”, ông Tập nói trong cuộc điện đàm với ông Putin.

“Trung Quốc hiện sẵn sàng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong kỷ nguyên mới”, ông Tập nói thêm.

Nhận định của ông Tập được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang thúc đẩy các mối quan hệ với nhiều quốc gia khác trước ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ 20/1/2021. Theo đó, khoản đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) có thời hạn 7 năm cũng sẽ sớm được hai bên ký kết.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc đã nói chuyện và thậm chí tới thăm một số nước Đông Nam Á và châu Âu trong những tuần gần đây, sau khi Mỹ ban bố hàng loạt lệnh trừng phạt và nhấn mạnh sẽ có thêm hành động mạnh tay chống lại Nga và Trung Quốc.

Còn hôm 28/12, ông Biden đã kêu gọi cần có những liên minh mạnh mẽ hơn để chống lại Trung Quốc trên mặt trận thương mại và kinh tế.

“Mọi vấn đề liên quan tới mối quan hệ Mỹ - Trung từ việc theo đuổi một chính sách đối ngoại cho tầng lớp trung lưu bao gồm chương trình nghị sự về thương mại và kinh tế để bảo vệ người lao động Mỹ, cho tới vấn đề bản quyền trí tuệ và môi trường nhằm đảm bảo an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cho tới vấn đề nhân quyền, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và hoạt động hiệu quả hơn khi có nhiều nước cùng chung quan điểm”, ông Biden tuyên bố. 

Về phần mình, ông Tập cho rằng bất cứ cuộc khủng hoảng nào cũng chỉ khiến các mối quan hệ Nga – Trung thêm phần nổi bật như việc hai nước đã cùng hợp tác để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

“Hai bên vẫn hỗ trợ lẫn nhau vượt qua những khó khăn và tiếp tục giúp đỡ nhau một cách kiên cường trong các vấn đề liên quan tới lợi ích cốt lõi của mỗi bên. Điều này thể hiện tầm cao của sự tin tưởng đôi bên và tình hữu nghị giữa hai nước”, ông Tập nói thêm.

Văn phòng Tổng thống Nga cho hay, hai nhà lãnh đạo Nga – Trung “đánh giá cao các mối quan hệ song phương, và mối quan hệ hai nước đã đạt tới mức cao nhất trong lịch sử, cũng như đem lại lợi ích thực sự cho hai bên”.

Cũng theo Văn phòng Tổng thống Nga, hai nước cam kết sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác trên trường quốc tế.

Hải quân Trung Quốc kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng

Hải quân Trung Quốc kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng

Nhiều đơn vị của hải quân Trung Quốc nhận được lệnh kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng trong năm nay.

Minh Thu (lược dịch)

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Đang cập nhật dữ liệu !