Nga tố Slovakia vi phạm thỏa thuận về tiêm kích MiG-29

Giới chức Nga mới đây đã cáo buộc Slovakia không hoàn trả thiết bị bảo dưỡng tiêm kích MiG-29 theo thỏa thuận và có thể chuyển chúng cho Ukraine.

Bình luận về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Slovakia về việc chuyển giao lô máy bay MiG-29 đầu tiên cho Ukraine. Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga (FSVTS) cho biết, Slovakia vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ quốc tế về tái xuất vũ khí do Nga sản xuất được ghi nhận tại Điều 6 của Hiệp định giữa Chính phủ Nga và Slovakia về hợp tác kỹ thuật quân sự ngày 29/4/1997.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad nói rằng “không có tài liệu nào như vậy trong kho lưu trữ của Bộ Quốc phòng Slovakia”.

Theo FSVTS, tuyên bố của Slovakia có thể cho thấy nỗ lực của nước này nhằm “đánh lừa cộng đồng quốc tế”.

“Về vấn đề này, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Slovakia bằng cách cung cấp một bản sao từ bản gốc của tài liệu liên chính phủ được phía Nga lưu giữ”, FSVTS cho biết.

Tiêm kích MiG-29 của Slovakia.

Đồng thời, FSVTS tuyên bố, việc cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Slovakia được thực hiện trên cơ sở hợp đồng đã ký với Bộ Quốc phòng Slovakia vào ngày 8/7/1993.

FSVTS cho biết thêm, tại Điều 14.6 của hợp đồng này có điều khoản “khách hàng sẽ không thể thực hiện những điều sau, nếu không có sự đồng ý của nhà cung cấp, về việc bán; chuyển nhượng chính thức; cung cấp tài sản và tài liệu kỹ thuật; thông tin liên quan cho các quốc gia khác. Cũng như cho phép sử dụng tài sản và tài liệu kỹ thuật cho bên thứ ba hoặc bất kỳ cá nhân, pháp nhân nào, nếu không phải là quan chức hay chuyên gia từ quốc gia của khách hàng”.

“Do đó, chúng tôi không chỉ nói về việc Slovakia vi phạm thỏa thuận liên chính phủ mà còn về các nghĩa vụ hợp đồng được đảm nhận”, FSVTS cho hay.

Trước đó, năm 2009, Bộ Quốc phòng Slovakia đã ký hợp đồng với Tập đoàn máy bay MiG của Nga về việc bảo trì các máy bay chiến đấu MiG-29 đang hoạt động trong không quân Slovakia. Phía Nga đã tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các cam kết trong suốt thời gian này về việc duy trì các máy bay MiG-29 của Slovakia ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, theo FSVTS, Slovakia tuyên bố chấm dứt thỏa thuận, nhưng không giải quyết vấn đề hoàn trả thiết bị bảo dưỡng đắt tiền được Nga đưa tới và chưa thanh toán các hạng mục đã triển khai.

FSVTS cáo buộc Bộ Quốc phòng Slovakia “liên tục né tránh giải quyết vấn đề”, dù giới chức Nga liên tục đề xuất phương án xử lý.

“Slovakia đang chiếm giữ trái phép các thiết bị và có thể chuyển chúng đến Ukraine. Nước này đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận quốc tế, trong đó có tái xuất khẩu vũ khí Nga mà chưa có sự đồng thuận từ bên bán hàng”, FSVTS cho hay khi đề cập vụ Bratislava chuyển giao tiêm kích MiG-29 cho Kiev.

Slovakia hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Slovakia năm ngoái quyết định loại biên phi đội tiêm kích MiG-29 được chế tạo từ thời Liên Xô do quá trình bảo đảm vận hành phụ thuộc vào các công ty và kỹ thuật viên Nga. Kể từ đó, hai nước láng giềng Czech và Ba Lan đã bảo vệ không phận cho Slovakia.

Hòa Bình

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Đang cập nhật dữ liệu !