Nga tố Slovakia vi phạm thỏa thuận về tiêm kích MiG-29

Giới chức Nga mới đây đã cáo buộc Slovakia không hoàn trả thiết bị bảo dưỡng tiêm kích MiG-29 theo thỏa thuận và có thể chuyển chúng cho Ukraine.

Bình luận về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Slovakia về việc chuyển giao lô máy bay MiG-29 đầu tiên cho Ukraine. Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga (FSVTS) cho biết, Slovakia vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ quốc tế về tái xuất vũ khí do Nga sản xuất được ghi nhận tại Điều 6 của Hiệp định giữa Chính phủ Nga và Slovakia về hợp tác kỹ thuật quân sự ngày 29/4/1997.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad nói rằng “không có tài liệu nào như vậy trong kho lưu trữ của Bộ Quốc phòng Slovakia”.

Theo FSVTS, tuyên bố của Slovakia có thể cho thấy nỗ lực của nước này nhằm “đánh lừa cộng đồng quốc tế”.

“Về vấn đề này, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Slovakia bằng cách cung cấp một bản sao từ bản gốc của tài liệu liên chính phủ được phía Nga lưu giữ”, FSVTS cho biết.

Tiêm kích MiG-29 của Slovakia.

Đồng thời, FSVTS tuyên bố, việc cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Slovakia được thực hiện trên cơ sở hợp đồng đã ký với Bộ Quốc phòng Slovakia vào ngày 8/7/1993.

FSVTS cho biết thêm, tại Điều 14.6 của hợp đồng này có điều khoản “khách hàng sẽ không thể thực hiện những điều sau, nếu không có sự đồng ý của nhà cung cấp, về việc bán; chuyển nhượng chính thức; cung cấp tài sản và tài liệu kỹ thuật; thông tin liên quan cho các quốc gia khác. Cũng như cho phép sử dụng tài sản và tài liệu kỹ thuật cho bên thứ ba hoặc bất kỳ cá nhân, pháp nhân nào, nếu không phải là quan chức hay chuyên gia từ quốc gia của khách hàng”.

“Do đó, chúng tôi không chỉ nói về việc Slovakia vi phạm thỏa thuận liên chính phủ mà còn về các nghĩa vụ hợp đồng được đảm nhận”, FSVTS cho hay.

Trước đó, năm 2009, Bộ Quốc phòng Slovakia đã ký hợp đồng với Tập đoàn máy bay MiG của Nga về việc bảo trì các máy bay chiến đấu MiG-29 đang hoạt động trong không quân Slovakia. Phía Nga đã tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các cam kết trong suốt thời gian này về việc duy trì các máy bay MiG-29 của Slovakia ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, theo FSVTS, Slovakia tuyên bố chấm dứt thỏa thuận, nhưng không giải quyết vấn đề hoàn trả thiết bị bảo dưỡng đắt tiền được Nga đưa tới và chưa thanh toán các hạng mục đã triển khai.

FSVTS cáo buộc Bộ Quốc phòng Slovakia “liên tục né tránh giải quyết vấn đề”, dù giới chức Nga liên tục đề xuất phương án xử lý.

“Slovakia đang chiếm giữ trái phép các thiết bị và có thể chuyển chúng đến Ukraine. Nước này đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận quốc tế, trong đó có tái xuất khẩu vũ khí Nga mà chưa có sự đồng thuận từ bên bán hàng”, FSVTS cho hay khi đề cập vụ Bratislava chuyển giao tiêm kích MiG-29 cho Kiev.

Slovakia hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Slovakia năm ngoái quyết định loại biên phi đội tiêm kích MiG-29 được chế tạo từ thời Liên Xô do quá trình bảo đảm vận hành phụ thuộc vào các công ty và kỹ thuật viên Nga. Kể từ đó, hai nước láng giềng Czech và Ba Lan đã bảo vệ không phận cho Slovakia.

Hòa Bình

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !