Nga thể hiện quyết tâm chiến lược khi "thâu tóm" sân bay Qamishli ở Syria

Nga đang biến sân bay Qamishli ở Syria hành căn cứ quân sự thứ 3 của mình, với vị trí đắc địa của sân bay này, chiến lược của Nga ở Trung Đông sẽ được củng cố vững chắc.

Theo báo cáo của truyền thông Nga, Moscow đang lên kế hoạch nâng cấp một sân bay quân sự cỡ lớn ở Qamishli, thuộc tỉnh al-Hasakah ở phía đông bắc Syria, đồng thời đã làm tốt công tác tiếp nhận máy bay chiến đấu. Sau khi căn cứ mới được hoàn thành và được sự xác nhận bởi luật pháp Syria, nó sẽ trở thành căn cứ quân sự thứ ba thuộc sở hữu chính thức của Nga ở Syria, sau căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus. Việc Nga xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Syria không chỉ đáp ứng yêu cầu tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria để thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố, mà còn phản ánh những cân nhắc chiến lược sâu sắc hơn.

Ảnh vệ tinh chụp sân bay Qamishli. Nguồn: people.com.cn.

Tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria: Damascus là một đồng minh truyền thống và là trận địa trung tâm của Liên Xô ở Trung Đông. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga buộc phải rút khỏi Syria và Trung Đông, từ đó sự hỗ trợ quân sự của nước này ở Syria đã bị suy yếu rất nhiều. Vào cuối tháng 9/2015, Nga đã nhân cơ hội của cuộc đấu tranh chống khủng bố để trở lại Syria và có được quyền sử dụng 49 năm của Căn cứ không quân Hmeymim và Căn cứ hải quân Tartus, và sau khi hết hạn, họ vẫn được hưởng quyền ưu tiên.

Trên cơ sở đó, Nga cũng giành được căn cứ không quân Qamishli, tất cả đều nhấn mạnh quyết tâm chiến lược của Nga trong việc duy trì vững chắc sự hiện diện quân sự của mình ở Syria. Theo báo cáo, căn cứ không quân Qamishli có cơ sở vật chất tốt hơn căn cứ không quân Hmeymim. Trước đây, máy bay vận tải quân sự Su-25M3 và Il-76 của Không quân Nga cũng đã hạ cánh tại đây.

Máy bay Su-25M3 của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Trở thành bên chiến thắng cuối cùng trong cuộc đấu tranh chống khủng bố của Syria: Chống khủng bố và giúp Syria khôi phục trật tự, tái thiết đất nước là những ưu tiên cốt lõi và hàng đầu trong chiến lược Trung Đông mới của Nga. Kể từ khi gửi quân tới Syria, Nga đã loại bỏ tất cả các loại can thiệp và “chướng ngại vật”, đồng thời kiên quyết trấn áp các tổ chức khủng bố cực đoan như "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria.

Hiện tại, Idlib là “thành trì” cuối cùng còn lại của lực lượng phiến quân trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, cuộc nội chiến của Damascus có chấm dứt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc Nga đánh hạ “thành trì” này. Về vấn đề này, Nga đã thể hiện quyết tâm diệt trừ tàn dư khủng bố bằng mọi giá. Sân bay Qamishli ở phía đông bắc Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nếu có được sân bay này, Nga có thể tạo ra một mức độ áp lực tâm lý nhất định đối với Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho việc đánh hạ phiến quân ở Idlib.

Lực lượng Nga ở Idlib. Nguồn: people.com.cn.

Kiểm soát các vấn đề Syria: Nga có danh nghĩa hợp pháp khi tham gia vào hoạt động chống khủng bố ở Syria, những nỗ lực của Nga trong việc tấn công chống chủ nghĩa khủng bố, hoạt động viện trợ nhân đạo và khôi phục hòa bình, ổn định trong khu vực không chỉ giành được sự tin tưởng cao từ chính phủ và nhân dân Syria, mà còn tạo ra lực ảnh hưởng lớn trong các sự vụ của Syria. Đây là điều mà phương Tây không muốn thấy và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không sẵn lòng.

Từ góc độ này có thể thấy, không chỉ Mỹ là đối thủ, mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng là "kẻ thù". Có thể nói, siết chặt “không gian” của Mỹ ở Syria đang là một lựa chọn chính sách của Nga tại đây. Sân bay Qamishli đã bị kiểm soát nhiều năm bởi Quân đội Mỹ và lực lượng người Kurd. Khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền bắc Syria tháng 10/2019 để chiến đấu với lực lượng người Kurd, Quân đội Mỹ đã nhanh chóng rút lui. Nga dường như không mất một viên đạn nào để tiếp quản sân bay này.

Sân bay Qamishli có vị trí đắc địa ở Trung Đông. Nguồn: people.com.cn.

“Đứng chân” tại Syria và “bao quát” toàn bộ Trung Đông: Nga đã đầu tư rất nhiều nhân lực và vật lực tại Syria, đây cũng là quốc gia nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất của Nga tại Trung Đông. Ngay sau khi Quân đội Syria thu hồi được vùng đất đã mất cuối cùng của họ, ngày 7/1/2020, Tổng thống Nga Putin đã chọn Syria là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du năm mới của ông. Sau đó, ngày 23/3, Tổng thống Putin cũng phái Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tới Syria. Tất cả những điều này cho thấy tầm quan trọng của Syria đối với Nga không chỉ thể hiện qua quan hệ song phương, mà còn là bàn đạp cho hiến lược của Nga ở Trung Đông.

Đức Trí (lược dịch)

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Đang cập nhật dữ liệu !