Mỹ muốn lập phi đội 1.000 UAV trợ chiến cho tiêm kích tàng hình

Không quân Mỹ lên kế hoạch biên chế 1.000 UAV trợ chiến cho các đơn vị để hỗ trợ tiêm kích tàng hình trong tương lai.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall ngày 7/3 thông báo quân chủng sẽ đề xuất quốc hội tài trợ ngân sách trong năm tài khóa 2024 cho các chương trình tích hợp máy bay không người lái (UAV) trợ chiến. Khoản ngân sách này sẽ giúp không quân Mỹ lên kế hoạch vận hành UAV trợ chiến, cũng như tổ chức và hỗ trợ khí tài mới.

Trong bài phát biểu tại thành phố Aurora, bang Colorado cùng ngày, ông Kendall cho biết đã cùng đại tướng Charles Brown Jr., tư lệnh không quân Mỹ, trình bày với các nghị sĩ rằng quân chủng dự kiến trang bị 1.000 UAV trợ chiến để hỗ trợ cho tiêm kích tàng hình có người lái.

Theo kế hoạch, mỗi Tiêm kích Tàng hình Thế hệ mới (NGAD) và chiến đấu cơ F-35 sẽ có hai UAV trợ chiến đi kèm để thực hiện nhiệm vụ tác chiến.

"UAV trợ chiến sẽ bổ sung và nâng cao hiệu suất của tiêm kích có người lái, cũng như giảm đáng kể rủi ro cho phi công", ông Kendall nói. Bộ trưởng Không quân Mỹ coi biên chế UAV trợ chiến vào phi đội tương lai là ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo chiến thắng trong xung đột tương lai.


Mô phỏng UAV trợ chiến phối hợp với tiêm kích có người lái. Đồ họa: USAF.

Tại hội thảo do Viện Brookings tổ chức ở thủ đô Washington hồi tháng 2, tướng Brown nói UAV trợ chiến có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như tấn công, trinh sát, giám sát hoặc tác chiến điện tử.

Không quân Mỹ đánh giá UAV trợ chiến ít tốn kém hơn máy bay có người lái và có thể hy sinh chúng trong tác chiến. Do đó, không quân Mỹ có thể điều UAV trợ chiến thực hiện nhiệm vụ rủi ro hơn thay cho tiêm kích có người lái.

Bộ trưởng Kendall ngày 7/3 khẳng định sử dụng UAV trợ chiến không đồng nghĩa không quân Mỹ sở hữu ít tiêm kích có người lái hơn. Thay vào đó, UAV trợ chiến có thể được coi là thiết bị ngắm mục tiêu, tác chiến điện tử hoặc bệ phóng vũ khí điều khiển từ xa cho tiêm kích có người lái.

Không quân Mỹ đã thực hiện thử nghiệm hệ thống điều khiển tự động với phi cơ VISTA X-62A, biến thể tiêm kích F-16 không người lái.

Theo VNEXPRESS

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !