Mỹ muốn lập phi đội 1.000 UAV trợ chiến cho tiêm kích tàng hình

Không quân Mỹ lên kế hoạch biên chế 1.000 UAV trợ chiến cho các đơn vị để hỗ trợ tiêm kích tàng hình trong tương lai.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall ngày 7/3 thông báo quân chủng sẽ đề xuất quốc hội tài trợ ngân sách trong năm tài khóa 2024 cho các chương trình tích hợp máy bay không người lái (UAV) trợ chiến. Khoản ngân sách này sẽ giúp không quân Mỹ lên kế hoạch vận hành UAV trợ chiến, cũng như tổ chức và hỗ trợ khí tài mới.

Trong bài phát biểu tại thành phố Aurora, bang Colorado cùng ngày, ông Kendall cho biết đã cùng đại tướng Charles Brown Jr., tư lệnh không quân Mỹ, trình bày với các nghị sĩ rằng quân chủng dự kiến trang bị 1.000 UAV trợ chiến để hỗ trợ cho tiêm kích tàng hình có người lái.

Theo kế hoạch, mỗi Tiêm kích Tàng hình Thế hệ mới (NGAD) và chiến đấu cơ F-35 sẽ có hai UAV trợ chiến đi kèm để thực hiện nhiệm vụ tác chiến.

"UAV trợ chiến sẽ bổ sung và nâng cao hiệu suất của tiêm kích có người lái, cũng như giảm đáng kể rủi ro cho phi công", ông Kendall nói. Bộ trưởng Không quân Mỹ coi biên chế UAV trợ chiến vào phi đội tương lai là ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo chiến thắng trong xung đột tương lai.


Mô phỏng UAV trợ chiến phối hợp với tiêm kích có người lái. Đồ họa: USAF.

Tại hội thảo do Viện Brookings tổ chức ở thủ đô Washington hồi tháng 2, tướng Brown nói UAV trợ chiến có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như tấn công, trinh sát, giám sát hoặc tác chiến điện tử.

Không quân Mỹ đánh giá UAV trợ chiến ít tốn kém hơn máy bay có người lái và có thể hy sinh chúng trong tác chiến. Do đó, không quân Mỹ có thể điều UAV trợ chiến thực hiện nhiệm vụ rủi ro hơn thay cho tiêm kích có người lái.

Bộ trưởng Kendall ngày 7/3 khẳng định sử dụng UAV trợ chiến không đồng nghĩa không quân Mỹ sở hữu ít tiêm kích có người lái hơn. Thay vào đó, UAV trợ chiến có thể được coi là thiết bị ngắm mục tiêu, tác chiến điện tử hoặc bệ phóng vũ khí điều khiển từ xa cho tiêm kích có người lái.

Không quân Mỹ đã thực hiện thử nghiệm hệ thống điều khiển tự động với phi cơ VISTA X-62A, biến thể tiêm kích F-16 không người lái.

Theo VNEXPRESS

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !