Nga kết hợp 3 lực lượng, phát động cuộc tấn công quy mô khủng khiếp nhất ở Syria

Lực lượng Hải - Lục - Không quân cùng nhiều vũ khí hiện đại của Nga ở Syria đã kết hợp phát động một cuộc tổng tấn công nhằm vào phiến quân ở Aleppo, mở màn cho chiến dịch quân sự thu hồi vùng đất này của Chính phủ Syria.

Theo báo cáo của Kênh truyền hình SANA Syria ngày 19/2, lực lượng Nga tại Syria sáng 17/2 bắt đầu phát động một cuộc tấn công chống lại phiến quân Syria ở Aleppo. Đây là cuộc tấn công quy mô chưa từng có của Quân dội Nga ở Syria với sự kết hợp của cả 3 lực lượng Hải – Lục – Không quân. Theo đó, tàu chiến của Hải quân Nga “nổ phát súng” đầu tiên cho cuộc chiến và cũng là sở chỉ huy tiền phương của toàn bộ lực lượng bao gồm cả lực lượng của Chính phủ Syria.

Tên lửa Nga phòng từ tàu chiến ở Địa Trung Hải vào khu vực Aleppo. Nguồn: Sina.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Syria ở khu vực Aleppo, các tàu chiến Nga đã bắn một lượng lớn tên lửa hành trình tầm xa từ vùng biển Địa Trung Hải vào khu phố Hiệp hội Al-Zahra’a chiến lược ở phía tây bắc thành phố Aleppo, mở màn cho đợt tấn công khủng khiếp nhất của Nga ở Syria

Trận chiến giành khu phố Hiệp hội Al-Zahra’a chiến lược ở thành phố Aleppo được cho là trận chiến khốc liệt và kéo dài nhất trong cuộc xung đột Syria. Tương tự như phần lớn trận chiến ở phía tây Aleppo, Al-Zaha’ra nằm trong sự bế tắc nhiều năm, cả Quân đội Syria và phiến quân đều giao đấu hỏa lực bên trong khu phố này nhưng không có kết quả. Trong chiến dịch của phiến quân nhằm chiếm lại Khu phố Al-Zahra’a, chúng nhiều lần sử dụng đường hầm để nhắm vào các vị trí của quân đội Syria, cho nổ bên dưới tòa nhà Tình báo Không quân.

Quân đội Syria giải phóng được Aleppo. Nguồn: Sina.

Aleppo được giải phóng năm 2016 trong một hoạt động chung của các lực lượng Syria và Nga, nhưng các chiến binh chống chính phủ vẫn ẩn náu ở vùng ngoại ô và những ngôi làng gần đó. Từ đây, chúng thường xuyên tấn công thành phố bằng súng cối và gây ra sự tàn phá trên diện rộng, khiến thường dân thiệt mạng. Với việc lực lượng chính phủ Syria giành lại con đường quan trọng giữa thủ đô Damascus và Aleppo vào ngày 14/2, thì “ngày tàn” của phiến quân Syria ở khu vực này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ngoài các tên lửa hành trình phóng từ biển, Lục quân và Không quân Nga cũng triển khai các cuộc tấn công dữ dội và nhiều khu vực ở Aleppo, trong đó đã điều động nhiều lực lượng và phương tiện chiến đấu hiện đại bao gồm: xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S, T-72; máy bay chiến đấu Su-34, Su-24M, Su-25SM.

Máy bay Su-34 của Nga thực hiện nhiệm vụ ném bom ở Syria. Nguồn: Sina.

Thậm chí là lực lượng Green Little Men (lực lượng đeo mặt nạ của Nga trong đồng phục quân đội màu xanh lá cây, mang theo vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại xuất hiện trong cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014) cũng hiện diện tại tuyến đường cao tốc M-5 và thành lập nhiều trạm kiểm soát trên con đường huyết mạch này.

Cuộc tấn công với quy mô khủng khiếp này cũng là lý do mà Mỹ đã không thể tiếp tục “ngồi yên”, sau cuộc tấn công dữ dội của Nga, Tổng thống Mỹ Trump đã chính thức cảnh báo Nga rằng, nếu Nga không dừng việc “ủng hộ chính phủ Syria đàn áp nhân dân”, Mỹ sẽ sử dụng các biện pháp quân sự cần thiết để can thiệp vào Syria nhằm kiềm chế các hành động tiếp theo của Nga.

Một xe tăng T-72 của Nga bị hủy diệt trong chiến dịch tấn công Aleppo. Nguồn: Sina.

Cùng với đó, Tổng thống Trump cũng đã thực hiện một cuộc gọi khẩn cấp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và bày tỏ, hy vọng “Mãnh hổ Trung Đông" Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng “bàn tay sắt” để kết thúc sớm nhất có thể chiến tranh ở Syria.

Cuộc tổng tấn công của Nga đã làm cho tốc độ thu hồi lãnh thổ bị phiến quân chiếm đóng của Chính phủ Syria diễn ra nhanh với tốc độ kỷ lục. Theo SANA, dưới sự hỗ trợ của Nga, Chính phủ Syria đã nhanh chóng thu hồi các khu vực, điểm cao chiến lược, có vai trò quan trọng trong việc giải phóng hoàn toàn đất nước Syria. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ can dự toàn diện vào tình hình Syria trong thời gian tới thì cũng sẽ không còn ý nghĩa nữa, và không thể thay đổi được cục diện.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Syria Hải quân Không quân Lục quân phương tiện chiến đấu SANA Aleppo Damacus phiến quân sở chỉ huy Al-Zahra’a chiến lược Quân đội xe tăng T-90S T-72 máy bay chiến đấu Su-34 Su-24M Su-25SM Green Little Men đường cao tốc M-5 trạm kiểm soát Tổng thống Mỹ Trump Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chiến tranh

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !