Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, Ukraine có tuyên bố mới

Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, trong khi Tổng thống Ukraine đưa ra tuyên bố mới về cuộc xung đột. 

Hôm 4/5, Nga tuyên bố quân đội nước này đã tổ chức diễn tập mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân tại vùng Kaliningrad.

Cuộc diễn tập diễn ra vào ngày thứ 70 Nga thực hiện "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine được cho đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hơn 13 triệu người khác phải đi sơ tán. Xung đột ở Ukraine dẫn tới cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ Hai.

{keywords}
Quân đội Nga diễn tập phóng tên lửa Iskander-K. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Sau khi hạ lệnh tấn công quân sự Ukraine vào ngày 24/2, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo về khả năng quân đội Nga sẽ sử dụng các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, trong cuộc diễn tập vào ngày 4/5 ở vùng Kaliningrad, quân đội Nga đã thực hành “những vụ phóng mô phỏng bằng máy tính điện tử” trên hệ thống tên lửa đạn đạo di động Iskander có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Cụ thể, quân đội Nga đã diễn tập tấn công đơn lẻ và dồn dập vào nhiều mục tiêu giả định là các hệ thống tên lửa, sân bay, cơ sở được bảo vệ, thiết bị quân sự và đồn chỉ huy của đối phương.

Sau khi thực hành tấn công mô phỏng bằng máy tính điện tử, các binh sĩ Nga thực hiện di chuyển để tránh “đợt tấn công đáp trả có thể xảy ra”.

Ngoài ra, các đơn vị chiến đấu còn thao diễn “làm nhiệm vụ trong điều kiện môi trường bị nhiễm phóng xạ và hóa chất”. Cuộc tập trận của quân đội Nga có sự tham gia của hơn 100 binh sĩ.

Nga đã đặt các lực lượng hạt nhân quốc gia vào tình trạng cảnh báo cao, ngay sau khi Tổng thống Putin phát lệnh tấn công Ukraine.

Ông chủ điện Kremlin còn cảnh báo sẽ có hành động đáp trả “cực nhanh”, nếu như phương Tây can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Giới quan sát nhận định trong những ngày gần đây, truyền thông Nga đang cố gắng đưa ra những kịch bản về việc sử dụng vũ khí hạt nhân tới gần với công chúng.

“Trong hai tuần qua, chúng tôi đã nghe trên truyền hình nói về việc các hầm chứa vũ khí hạt nhân nên được mở lại”, ông Dmitry Muratov, Tổng biên tập tờ Novaya Gazeta nói hôm 3/5.

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh Kiev không thể chấp nhận ký kết một thỏa thuận với Moscow nhằm cho phép binh sĩ Nga duy trì sự hiện diện ở những vùng đang chiếm đóng trên lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu trước các thành viên tham gia Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của tờ The Wall Street Journal được tổ chức hôm 4/5, Tổng thống Zelensky cho hay các lực lượng quân sự Ukraine đã chặn được đòn tấn công của Nga mà ông này mô tả là giai đoạn đầu của cuộc chiến. Trong giai đoạn thứ hai, ông Zelensky cho biết quân đội Ukraine sẽ đánh đuổi binh sĩ Nga ra khỏi lãnh thổ quốc gia, và giai đoạn ba là hoàn toàn khôi phục sự hợp nhất lãnh thổ.

Cũng theo ông Zelensky, ông sẽ không chấp thuận ký kết thỏa thuận ngừng bắn mà trong đó cho phép binh sĩ Nga duy trì sự hiện diện tại các vị trí hiện thời.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận tình trạng xung đột bị đóng băng”, AP dẫn lời nhà lãnh đạo Ukraine.

Ông Zelensky cảnh báo thêm Ukraine có thể rơi vào “bãi lầy ngoại giao” như thỏa thuận hòa bình ở miền đông Ukraine mà Đức và Pháp đã đứng ra làm trung gian vào năm 2015.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định Tổng thống Putin cần đồng thuận gặp gỡ với ông để đôi bên đàm phán về phương án giúp chấm dứt xung đột. Theo ông Zelensky, điều quan trọng vẫn là tiếp tục đối thoại hòa bình.

Phía điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ những thông tin mà truyền thông đưa gần đây về việc Nga có thể chính thức công bố phát động chiến tranh ở Ukraine vào ngày 9/5, ngày Nga kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh đây là những thông tin “sai sự thật” và “vô lý”.  

Trước đó, truyền thông phương Tây dẫn lời giới chức Mỹ và Anh cho hay Tổng thống Putin có thể thay đổi từ “chiến dịch quân sự đặc biệt” thành cuộc chiến tổng lực ở Ukraine, để từ đó ban bố tình trạng thiết quân luật và huy động quân dự bị.

Những báo cáo này cho rằng thời điểm ông Putin tuyên bố phát động cuộc chiến toàn diện ở Ukraine là ngày 9/5, ngày lễ quan trọng nhất của Nga.  

Video: Nga triển khai hệ thống tên lửa Iskander ở Ukraine

Mỹ vứt 7 tỉ USD vũ khí ở lại Afghanistan, một vài thiết bị chuyển cho Ukraine

Mỹ vứt 7 tỉ USD vũ khí ở lại Afghanistan, một vài thiết bị chuyển cho Ukraine

Số vũ khí Mỹ bỏ lại trong lúc vội vàng rút quân khỏi Afghanistan là hơn 7 tỉ USD, và một số thiết bị được chuyển giao lại cho Ukraine. 

Minh Thu (lược dịch)

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc bất ngờ từ chức

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han bất ngờ xin từ chức trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Mỹ.

Cháy phà chở khách ở Philippines, 10 người thiệt mạng

10 người đã thiệt mạng khi một chiếc phà chở hơn 200 khách bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Basilan, miền nam Philippines.

Tình cảnh thương tâm của cặp vợ chồng ăn nhầm cá nóc có độc

Người chồng mua nhầm cá nóc chứa độc tố mà không hề hay biết dẫn tới việc cụ bà Lim Siew Guan (83 tuổi) người Malaysia ăn phải và qua đời.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Chưa kịp đổi đời đã đối mặt án tù 10 năm vì ăn cắp 12.000 tờ vé số

Ôm hy vọng làm giàu nhanh chóng, người đàn ông đã ăn trộm gần 12.000 vé xổ số, nhưng kết cục lại phải đối mặt với án tù 10 năm.

Số phận những hậu duệ ít ỏi cuối cùng của Adolf Hitler

Gia tộc của trùm phát xít Adolf Hitler chỉ có 5 hậu duệ còn sống và theo một số nguồn tin những thành viên còn lại này đã quyết tâm không bao giờ sinh sản, đặt dấu chấm hết cho huyết thống Hitler.

Giáo hoàng Francis phải nhập viện

Theo thông cáo từ Vatican, Giáo hoàng Francis đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện trong vài ngày để điều trị.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !