Nga có ‘động thái nóng’ trên tuyến đường biển phía Bắc

Theo Avia.pro, Nga sẽ cấm tất cả các tàu chiến nước ngoài đi vào vùng biển thuộc tuyến đường biển phía Bắc (NSR).

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga đã có sáng kiến ​​thay đổi các quy định về việc đi lại của tàu nước ngoài dọc theo tuyến đường Biển phía Bắc. Theo đó, những quy định mới này sẽ áp dụng cho cả tàu dân sự và quân sự nước ngoài.

Theo dữ liệu mới nhất, hiện nay phía Nga sẽ có thể cung cấp cho các tàu quân sự và dân sự nước ngoài tiếp cận vùng biển của tuyến đường biển phía Bắc, chỉ khi yêu cầu tương ứng về việc đi qua vùng biển này được gửi đến Nga không muộn hơn 90 ngày.

“Dự thảo luật được ủy ban chính phủ thông qua quy định khả năng cho tàu quân sự và chính phủ nước ngoài đi qua tuyến đường biển phía Bắc trong vùng nội thủy của Nga với sự cho phép được yêu cầu trước 90 ngày”, RBC đưa tin.

{keywords}
Nga có ‘động thái nóng’ trên tuyến đường biển phía Bắc. (Ảnh: TASS)

Tuy nhiên cần lưu ý rằng các quy tắc như vậy cũng sẽ áp dụng cho tàu ngầm - tàu ngầm sau này sẽ bị cấm ở dưới nước trong vùng biển của tuyến đường biển phía Bắc.

Theo các chuyên gia, những động thái như vậy sẽ làm phức tạp đáng kể các hoạt động của quân đội nước ngoài và có thể tăng cường nghiêm trọng an ninh biên giới Nga.

Tiềm năng của tuyến đường Bắc Cực hay còn gọi là tuyến đường biển phía Bắc, không chỉ bị hạn chế bởi điều kiện thời tiết khó khăn, mà còn bởi sự vướng mắc của các cơ quan ban ngành xung quanh.

Cơ quan năng lượng nguyên tử Nga Rosatom tin rằng vào năm 2035, NSR sẽ có thể trở thành một hành lang vận tải quốc gia và quốc tế chính thức cạnh tranh với tuyến đường qua Kênh đào Suez. Theo các chuyên gia của tập đoàn nhà nước, quá cảnh từ châu Âu đến châu Á qua NSR, sẽ nhanh hơn 19 ngày và rẻ hơn 20-25%.

Theo sắc lệnh vào tháng 5/2018 của Tổng thống Vladimir Putin, đến năm 2024, lưu lượng hàng hóa dọc theo tuyến đường này sẽ tăng gấp đôi, lên 80 triệu tấn mỗi năm.

Tuyến đường biển phía Bắc chạy dọc theo bờ biển phía bắc của Nga, kết nối các cảng châu Âu và Viễn Đông của Nga, cũng như các cửa sông Siberia để tạo thành một tuyến giao thông thống nhất. Vào mùa Đông, tuyến đường này không được sử dụng do lớp băng dày bao phủ.

Trước đó, phát biểu với truyền thông Nga vào tháng 10/2021, Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev khẳng định việc xây dựng một hành lang vận tải toàn cầu thông qua tuyến đường biển phía Bắc là một nhiệm vụ chiến lược và Chính phủ Nga đang lên kế hoạch đưa tuyến đường này trở thành tuyến hàng hải hoạt động quanh năm vào năm 2022 hoặc 2023.

Ông Trutnev nhấn mạnh, để tuyến đường biển phía Bắc trở nên hấp dẫn hơn, cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển, hậu cần vận tải, cũng như xây dựng đội tàu mới để có thể hoạt động quanh năm ở Bắc Cực.

Hiện Bắc Cực đang ấm lên với tốc độ nhanh hơn phần còn lại của thế giới. Do đó, Nga đang có kế hoạch đóng các tàu phá băng chạy bằng khí tự nhiên hoá lỏng và tàu phá băng công suất lớn để mở rộng tuyến đường và trở nên phù hợp hơn với hoạt động vận tải quanh năm.

Thanh Bình (lược dịch)

Tàu ngầm hạt nhân ‘Severodvinsk’ và tàu khu trục nhỏ ‘Đô đốc Gorshkov’ của Nga tham gia Lễ duyệt binh Hải quân

Tàu ngầm hạt nhân ‘Severodvinsk’ và tàu khu trục nhỏ ‘Đô đốc Gorshkov’ của Nga tham gia Lễ duyệt binh Hải quân

Tàu tuần dương tên lửa săn ngầm hạt nhân "Severodvinsk", khinh hạm "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Gorshkov" và tàu đổ bộ cỡ lớn "Ivan Gren" đã đến St.Petersburg và Kronstadt để tham gia Lễ duyệt binh Hải quân Nga.

Cơ quan vũ trụ Nga công bố sự phát triển của phần mềm tăng gấp đôi độ chính xác của GLONASS

Cơ quan vũ trụ Nga công bố sự phát triển của phần mềm tăng gấp đôi độ chính xác của GLONASS

Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Cơ khí Trung ương (TsNIIMash), viện trưởng viện khoa học của Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), đã phát triển phần mềm giúp tăng gấp đôi độ chính xác của hệ thống định vị GLONASS.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !