Nếu xả lũ hồ Dầu Tiếng sẽ gây ngập lụt tới 5 tỉnh

Trong hai ngày 28 và 29/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại hai tỉnh Bình Phước và Tây Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn thị sát hồ Dầu Tiếng

Đây là hai địa phương có điều kiện thời tiết mưa thuận gió hoà, ít có thiên tai lớn xảy ra, chủ yếu là giông lốc hoặc hạn hán gây cháy rừng. Tuy nhiên cả hai địa phương đều chủ động, tích cực triển khai đầy đủ các hoạt động phòng chống thiên tai theo chỉ thị của Chính phủ.

Theo ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, tại tỉnh này có một số cộng đồng người dân tộc thiểu số sống gần sông suối, có thể bị ảnh hưởng bởi lũ quét, lở đất. Tỉnh gặp khó khăn là các trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống thiên tai và cứu nạn đều đã cũ, xuống cấp, không có kinh phí để sửa chữa hoặc sắm mới.

Còn tại Tây Ninh, vẫn còn một số xã phường chậm xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai giai đoạn 2016-2020 và chưa có phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai.

Trao đổi với các ban chỉ huy phòng chống thiên tai cấp tỉnh, đoàn kiểm tra đã đề nghị các địa phương xây dựng những cộng đồng dân cư an toàn tại các nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai. Những cộng đồng này cần được trang bị kiến thức, trang thiết bị; cần được xây dựng kỹ năng phòng chống thiên tai; tập huấn, diễn tập ứng phó thiên tai.

Họ cần được truyền thông, giáo dục để có tinh thần sẵn sàng ứng phó với thiên tai, biết cách sơ tán khi thiên tai xảy ra và biết phòng, chống dịch bệnh sau thiên tai. Những cộng đồng này cần được hướng dẫn cho từng nhóm đối tượng biết việc của mình trước, trong và sau thiên tai.

Đối với tỉnh Tây Ninh, nguy cơ thiên tai lớn nhất chính là hồ Dầu Tiếng trong điều kiện nước lũ dâng cao và phải tiến hành xả lũ. Có thể việc xả lũ sẽ gây ngập lụt ở vùng hạ lưu, ảnh hưởng tới 5 tỉnh, trong đó có TP Hồ Chí Minh. Mặc dù cho đến nay nguy cơ này chưa xảy ra và tình trạng đập là an toàn qua kiểm định, nhưng tỉnh Tây Ninh thường xuyên kiểm tra định kỳ độ an toàn của công trình trước mùa mưa lũ hàng năm; ban hành “Kế hoạch sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp” được Tổng Cục Thuỷ lợi ban hành cuối năm 2018.

Bạch Dương

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !