Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng

Trong 2 cổ vật triều Nguyễn vừa trúng đấu giá tại Tây Ban Nha sắp được đưa về cố đô Huế, chiếc mũ quan 20 tỷ đồng có nhiều chi tiết đặc biệt.

Hai cổ vật triều Nguyễn gồm chiếc mũ quan và áo dài Nhật Bình được tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Trong đó, riêng cổ vật mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá với 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm tại phiên đấu giá chính thức của Balclis. 

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 1

Chiếc mũ quan triều Nguyễn và hộp đựng - trúng đấu giá với 20 tỷ đồng. (Ảnh: Balclis)

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia cổ vật, chiếc mũ quan là loại mũ phốc tròn của quan văn, toàn thân kết bằng đuôi ngựa theo kiểu "kết kép" - dùng hai lông đuôi bện thành một dây để kết.

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 2

Phần trước chiếc mũ quan.

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 3

Mặt sau mũ quan cũng trang trí 2 hoa cúc (hóa nhật) và 2 rồng.

Phía trên mũ, mặt trước là một bác sơn, điêu khắc mô-típ dây cúc hóa xung quanh, lưỡng long chầu nhật. Ở khu vực trung tâm cũng là 2 hoa cúc (hóa nhật, giữa đóa cúc có đính viên thủy tinh chạm lục lăng), hai bên hoa cúc chính diện là 2 con rồng chầu vào.

Phần dưới cùng cũng là một họa tiết bác sơn với mô-típ lưỡng long triều nhật (cúc hóa nhật, hoa lá hóa long); mặt sau mũ cũng trang trí 2 hoa cúc và 2 hình tượng rồng.

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 4

Phần cánh chuồn với họa tiết rồng tinh xảo và dũng mãnh (Ảnh: Balclis).

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 5

Toàn bộ các họa tiết trang sức trên mũ đều làm bằng vàng. Toàn thân mũ kết bằng đuôi ngựa theo kiểu "kết kép" - dùng hai lông đuôi bện thành một dây để kết.

Hai cánh chuồn mũ, phần đầu cánh chuồn trang trí cúc hóa rồng ngang, thân cánh chuồn trang trí hình rồng.

Đặc biệt nhất là toàn bộ họa tiết trang sức trên mũ đều làm bằng kim loại vàng.

Các chuyên gia nhận định, đây là một trong những chiếc mũ quan văn thời Nguyễn còn nguyên vẹn nhất từ trước tới nay. 

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 6

Phần trước chiếc mũ quan.

Theo dantri.com.vn

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !