Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng

Trong 2 cổ vật triều Nguyễn vừa trúng đấu giá tại Tây Ban Nha sắp được đưa về cố đô Huế, chiếc mũ quan 20 tỷ đồng có nhiều chi tiết đặc biệt.

Hai cổ vật triều Nguyễn gồm chiếc mũ quan và áo dài Nhật Bình được tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Trong đó, riêng cổ vật mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá với 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm tại phiên đấu giá chính thức của Balclis. 

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 1

Chiếc mũ quan triều Nguyễn và hộp đựng - trúng đấu giá với 20 tỷ đồng. (Ảnh: Balclis)

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia cổ vật, chiếc mũ quan là loại mũ phốc tròn của quan văn, toàn thân kết bằng đuôi ngựa theo kiểu "kết kép" - dùng hai lông đuôi bện thành một dây để kết.

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 2

Phần trước chiếc mũ quan.

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 3

Mặt sau mũ quan cũng trang trí 2 hoa cúc (hóa nhật) và 2 rồng.

Phía trên mũ, mặt trước là một bác sơn, điêu khắc mô-típ dây cúc hóa xung quanh, lưỡng long chầu nhật. Ở khu vực trung tâm cũng là 2 hoa cúc (hóa nhật, giữa đóa cúc có đính viên thủy tinh chạm lục lăng), hai bên hoa cúc chính diện là 2 con rồng chầu vào.

Phần dưới cùng cũng là một họa tiết bác sơn với mô-típ lưỡng long triều nhật (cúc hóa nhật, hoa lá hóa long); mặt sau mũ cũng trang trí 2 hoa cúc và 2 hình tượng rồng.

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 4

Phần cánh chuồn với họa tiết rồng tinh xảo và dũng mãnh (Ảnh: Balclis).

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 5

Toàn bộ các họa tiết trang sức trên mũ đều làm bằng vàng. Toàn thân mũ kết bằng đuôi ngựa theo kiểu "kết kép" - dùng hai lông đuôi bện thành một dây để kết.

Hai cánh chuồn mũ, phần đầu cánh chuồn trang trí cúc hóa rồng ngang, thân cánh chuồn trang trí hình rồng.

Đặc biệt nhất là toàn bộ họa tiết trang sức trên mũ đều làm bằng kim loại vàng.

Các chuyên gia nhận định, đây là một trong những chiếc mũ quan văn thời Nguyễn còn nguyên vẹn nhất từ trước tới nay. 

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 6

Phần trước chiếc mũ quan.

Theo dantri.com.vn

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

Ký ức ngày hòa bình của hai nữ biệt động nổi tiếng

"Lúc bấy giờ, cảm giác trong người tôi nhẹ nhàng như đi trên mây" - cựu chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đến giờ vẫn nhớ như in về thời khắc thiêng liêng của lịch sử dân tộc, ngày mà đất nước thống nhất, liền một cõi.

Những 'bí kíp' tránh bị ép giá dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trước khi đi taxi hay sử dụng đồ ăn uống nên hỏi rõ giá, đặt phòng ở khách sạn, nhà nghỉ uy tín... là những lưu ý để khách du lịch không bị ép giá trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Kho tàng kỉ vật chiến tranh vô giá của người đàn ông Quảng Trị

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất lửa Quảng Trị, ông Duyệt thấu hiểu những mất mát, khổ đau do chiến tranh gây nên. Hơn 20 năm qua, ông đã miệt mài sưu tầm hơn 1.000 kỉ vật thời chiến và trưng bày tại nhà của mình.

Người đàn ông dồn cỗ tặng mẹ con chị bán vé số khiến dân mạng ấm lòng

Người xưa thường nói "của cho không bằng cách cho", cách người đàn ông trong clip đưa túi đồ ăn cho 2 mẹ con chị bán vé số khiến dân mạng thấy ấm lòng.

Thăm ngôi nhà hình hộp diêm hơn 130 tuổi giữa phố cổ Hà Nội

Ngôi nhà cổ được ví như hộp diêm tại phố hàng Cân (Hà Nội) là một trong những kiến trúc độc đáo được giữ gìn đến ngày nay.

Quán cơm 2 nghìn đồng cho bệnh nhân ung thư của cặp vợ chồng Hà Nội

Nhiều lần trong lúc ngồi trò chuyện sau bữa ăn, các cô nói: “Hai nghìn có đáng gì đâu so với bữa cơm này. Các cháu là muốn cho các cô đỡ ngại thôi đúng không?”

Những chiếc bánh đặc biệt của anh thợ từng lang thang đánh giày

Những chiếc bánh đó có thể là dành cho những đứa trẻ lần đầu tiên trong đời được tổ chức sinh nhật, cũng có thể là để chào đón một nạn nhân mới trở về sau những ngày tháng bị bán sang xứ người.

Học nghề từ một cuốn sách, người đàn ông thành 'vua đồ cũ', có tài sản khủng

Vì mưu sinh, ông Nguyễn Công Nhân bắt tay vào nghề sửa chữa đồ điện tử điện lạnh và rồi gắn bó suốt 26 năm, trở thành người thợ với biệt danh “vua đồ cũ”.

Hàng cây 2,5 tỷ nghi chết khô trên con đường mới thông xe ở Hà Nội

Được trồng từ nhiều tháng nay nhưng hai hàng cây trên đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (Đống Đa, Hà Nội) không chịu đâm chồi nảy lộc, đứng trơ trụi giữa vỉa hè.

Đang cập nhật dữ liệu !