Nên nghe nhạc ở âm lượng bao nhiêu nếu dùng tai nghe?

Cường độ âm thanh khi bạn sử dụng tai nghe có thể đạt mức âm lượng vượt quá 100 dB (decibel), trong khi nếu bị phơi nhiễm tiếng ồn liên tục và ngày càng gia tăng, mức độ âm thanh trên 85 dB có thể gây điếc vĩnh viễn.
Nên nghe nhạc ở âm lượng bao nhiêu nếu dùng tai nghe? - ảnh 1

Nên nghe nhạc ở âm lượng bao nhiêu nếu dùng tai nghe?

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về tiếng ồn, cường độ âm thanh mà tai con người có thể chịu đựng được. Theo đó, nếu bị phơi nhiễm tiếng ồn liên tục và ngày càng gia tăng, mức độ âm thanh trên 85 dB (decibel) có thể gây điếc vĩnh viễn. Để hình dung âm thanh 85 dB là như thế nào, bạn có thể tưởng tượng đó là mức âm thanh khi bạn mở cửa số trong khi đang lái xe ở tốc độ 80 km/h, khi đó bạn đang phải nghe âm thanh ở cường độ khoảng 89 dB.

Nếu bạn phải làm việc trong môi trường có tiếng động lớn thường xuyên, hãy tìm các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho đôi tai của mình. Cụ thể, nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào, hãy mua nút tai. May mắn cho bạn, nút tai hiện đại không quá tốn kém, nó thoải mái và thiết thực. Một số nút tai tích cực ngăn chặn tiếng ồn, trong khi một số khác chủ động hạ mức decibel mà không làm giảm mức độ rõ ràng của âm thanh.

Những người sống ở các thành phố lớn có nguy cơ cao bị mất thính lực do tiếng ồn. Thông thường, điều này được cho là do ô nhiễm môi trường âm thanh, ô nhiễm tiếng ồn và âm thanh xung quanh.

Nếu bạn lo lắng cuộc sống thành phố đang hủy hoại đôi tai của bạn, có lẽ bạn nên kiểm tra xem bạn đã tiếp xúc với bao nhiêu decibel trong suốt cả ngày. Bạn có thể tải xuống và cài đặt một số ứng dụng máy đo cường độ âm thanh decibel trên điện thoại của bạn, như Sound Meter, hay Sound Analyzer hoặc sử dụng máy đo decibel chuyên dụng để đo âm thanh chính xác hơn. Nếu bạn không hài lòng với các mức âm thanh mà bạn đang tiếp xúc, hãy cân nhắc mua nút tai hoặc thay đổi thói quen của bạn.

Nên nghe nhạc ở âm lượng bao nhiêu nếu dùng tai nghe?

Đối với những người yêu âm nhạc, và thích nghe hoặc phải nghe nhạc qua tai nghe, hãy đeo nút bịt tai để giảm âm lượng nhưng không giảm chất lượng âm thanh.

Ngoài ra, các nhà khoa học khuyên rằng bạn nên luôn luôn đeo nút tai tại tại một buổi hòa nhạc. Bởi vì, buổi hòa nhạc rock có âm lượng trung bình là khoảng 120 decibel, và thậm chí một số buổi hòa nhạc còn có âm thanh lớn hơn. Có rất nhiều nút tai giúp giảm mức decibel mà không làm giảm chất lượng âm thanh, vì vậy, không có lý do gì để không đeo nút tai.

Nên nghe nhạc ở âm lượng bao nhiêu nếu dùng tai nghe? - ảnh 2

Buổi hòa nhạc không phải là điều duy nhất những người yêu âm nhạc cần lưu ý. Cường độ âm thanh khi bạn sử dụng tai nghe có thể đạt mức âm lượng vượt quá 100 dB và hệ thống âm thanh trong xe hơi hoặc nhà của bạn có thể còn to hơn nữa.

Bạn có thể nghĩ rằng mình thích nghe nhạc lớn, nhưng có lẽ bạn chỉ thích nghe tất cả các chi tiết âm nhạc. Cụ thể, nếu loa hoặc tai nghe của bạn nghe như tiếng lao xao ở mức âm lượng thấp, thì bạn nên đầu tư thiết bị âm thanh chất lượng cao hơn.

Nếu bạn không muốn đầu tư mua tai nghe mới, hãy xem xét điều chỉnh cài đặt bộ chỉnh âm để bù cho chất lượng âm thanh kém. Hầu hết các điện thoại di động và bộ khuếch đại có cài đặt EQ tự động, mạnh mẽ và chúng thực sự có thể đẩy mạnh chất lượng âm thanh.

B.T (Theo How to geek)

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !