Nên ăn uống theo cách này để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Ở cả nam và nữ, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các bệnh ung thư. Có nhiều yếu tố làm phát sinh ung thư phổi như hút thuốc lá và hít phải độc tố có hại...

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, bạn nên tránh tất cả các yếu tố nguy cơ và áp dụng chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn thường xuyên để "tránh mặt" ung thư phổi:

1. Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta carotene, chất xơ, chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất khác. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, những người hút thuốc là thường xuyên mà không ăn cà rốt có khả năng mắc ung thư phổi cao gấp 3 lần so với những người ăn cà rốt hơn 1 lần/tuần.

2. Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi rất giàu phytochemical và chất chống oxy hóa, được biết là có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Quả mọng rất hữu hiệu trong việc ức chế sự phát triển của khối u trong các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư phổi.

3. Táo

Táo rất giàu các hợp chất phenolic, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc thường xuyên ăn táo giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Phụ nữ ăn 1 khẩu phần táo mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

4. Lê

Lê là loại trái cây được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư phổi do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Theo một nghiên cứu chỉ ra, những phụ nữ tiêu thụ 1 khẩu phần lê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn.

5. Trà xanh

Trà xanh chứa các hợp chất thiết yếu như epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và catechin. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư phổi Quốc tế, uống 2 tách trà xanh mỗi ngày giúp giảm 18% nguy cơ mắc ung thư phổi.

6. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và rau diếp có nhiều lutein, zeaxanthin và các chất chống oxy hóa khác, giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

7. Cà chua

Cà chua chứa lycopene, một sắc tố tự nhiên giúp cà chua có màu đỏ tự nhiên. Lycopene đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư phổi và dạ dày, vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và tế bào ung thư miệng.

8. Cải xoong

Theo một nghiên cứu, chiết xuất cải xoong được tiêu thụ nhiều lần trong ngày có thể ngăn chặn sự kích hoạt chất gây ung thư từ thuốc lá ở người hút thuốc lá. Trong quá trình nghiên cứu, 82 người hút thuốc lá đã uống 10 miligam chiết xuất cải xoong trộn với 1 ml dầu ô liu 4 lần/ngày trong một tuần.

Kết quả cho thấy trong một tuần, chiết xuất cải xoong đã làm giảm 7,7% chất gây ung thư có tên là nitrosamine ketone có nguồn gốc từ nicotine ở những người hút thuốc lá.

Thực phẩm cần tránh để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

1. Chất béo bão hòa

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng, tiêu thụ khối lượng lớn thức ăn giàu chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và thịt chế biến.

2. Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, mì ống, bánh ngọt, bột mì trắng và ngũ cốc ăn sáng có đường làm tăng lượng đường trong máu và điều này có liên quan đến tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Lựa chọn thay thế tuyệt vời cho nhóm thực phẩm này là tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu và bánh mì nâu...

Linh Trang/baogiaothong.vn

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Đang cập nhật dữ liệu !