Nefertiti, Nữ hoàng bí ẩn và quyền lực của Ai Cập cổ đại

Nữ hoàng Nefertiti được mệnh danh là "Tuyệt phẩm của tạo hoá", là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và sự bí ẩn của thế giới Ai Cập cổ đại.

Neferneferuaten Nefertiti (1370 TCN - 1330 TCN) là Chính cung hoàng hậu của Akhenaten, một Pharaoh Ai Cập. Nefertiti và chồng bà được biết đến với một cuộc cách mạng tôn giáo, trong đó họ tôn thờ duy nhất một vị thần là thần Mặt trời Aten. 

Nefertiti, Nữ hoàng bí ẩn và quyền lực của Ai Cập cổ đại - ảnh 1

Hình ảnh khắc học Nữ hoàng Nefertiti trong một buổi lễ tế thần Mặt trời

Akhenaten và Nefertiti là những người khởi xướng việc tạo ra một tôn giáo hoàn toàn mới đã làm thay đổi hệ thống tôn giáo của Ai Cập cổ đại. Cùng với chồng, bà trị vì vào thời kỳ được cho là giàu nhất lịch sử Ai Cập cổ đại. 

Một số học giả tin rằng Nefertiti lên cầm quyền và xây dựng triều đại Neferneferuaten trong một thời gian ngắn, sau khi Akhenaten băng hà và trước khi Tutankhamun kế vị, mặc dù đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Nefertiti, Nữ hoàng bí ẩn và quyền lực của Ai Cập cổ đại - ảnh 2

Bức tượng bán thân của nữ hoàng Nefertiti, hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Neues, Berlin, Đức

Nefertiti đã được tán tụng bằng nhiều danh xưng như Nữ thần sắc đẹp; Tuyệt phẩm của tạo hoá; Người phụ nữ kiều diễm; Vẻ đẹp ngọt ngào; Chính cung hoàng hậu; Biểu tượng của vẻ đẹp nữ giới; và chủ nhân của vùng Thượng và Hạ Ai Cập.

Hiện nay, bức tượng bán thân nổi tiếng của nữ hoàng đang được lưu giữ tại Bảo tàng Neues ở Berlin. Thậm chí cả Adolf Hitler cũng “mê mẩn” trước sắc đẹp kiều diễm vô song của nữ hoàng Nefertiti, đến mức đã tìm mọi cách từ chối khi các quan chức Ai Cập đòi Berlin trả lại bức tượng này vào những năm 30 của thế kỷ trước. 

 Bức tượng bán thân này là một trong những tác phẩm của Ai Cập cổ đại được sao chép nhiều nhất. Nhà điêu khắc Thutmose được cho là tác giả của tuyệt phẩm này. Bức tượng chính là khuôn mẫu cho kiến thức của người Ai Cập cổ đại về tỷ lệ khuôn mặt thực tế.

Phương Lâm (tổng hợp)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !