Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

"Sau nhiều tháng chiến sự ác liệt, quân đội Ukraine đã rời Soledar và rút lui đến những vị trí chuẩn bị trước ở ngoại ô thành phố", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Sergiy Cherevaty cho biết hôm nay, đồng thời phủ nhận thông tin lượng lớn binh sĩ nước này bị bao vây và bắt làm tù binh ở Soledar.

Quan chức Ukraine không tiết lộ thời điểm các đơn vị rút khỏi thành phố, nhưng nhấn mạnh động thái này được lên kế hoạch cẩn thận. "Lực lượng Ukraine đã hoàn thành nhiệm vụ chính là ngăn đối phương chọc thủng phòng tuyến ở hướng Donetsk", phát ngôn viên Cherevaty nói.

   

Thương binh Ukraine sơ tán khỏi Soledar hôm 14/1. Ảnh: AFP.


Đây là lần đầu giới chức Ukraine xác nhận từ bỏ Soledar kể từ khi lực lượng Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố hôm 12/1.

Soledar cách thành phố Bakhmut khoảng 10 km về phía đông bắc. Cả hai đô thị là những thành trì quan trọng của Ukraine tại tỉnh Donetsk. Soledar có diện tích hơn 12,3 km2 và dân số trước chiến sự gần 10.500 người, sở hữu các mỏ muối và thạch cao lớn.

Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Donetsk do Moskva bổ nhiệm, hôm 25/1 nói rằng Nga kiểm soát Soledar khiến lực lượng Ukraine chỉ còn một tuyến đường an toàn để tiếp cận Bakhmut, nhấn mạnh các đơn vị Nga đang tìm cách cắt đứt tuyến tiếp vận của đối phương và lập thế gọng kìm bao vây Bakhmut.

  

Vị trí thành phố Soledar và Bakhmut. Đồ họa: RYV.


Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/1 cho biết nhóm quân hiệp đồng mở đợt tiến công vào Soledar và đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi thành phố "theo khái niệm và kế hoạch duy nhất gồm nhiều nhiệm vụ tác chiến". Các nhiệm vụ gồm phong tỏa Soledar từ phía bắc và phía nam, cô lập khu vực tác chiến, ngăn lực lượng Ukraine đưa quân dự bị từ khu vực lân cận vào thành phố hoặc rút khỏi Soledar, sử dụng pháo và máy bay hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị trên bộ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng như ca ngợi các nhà thầu quân sự Wagner, sau khi truyền thông phương Tây cho rằng cơ quan này và tập đoàn an ninh tư nhân tranh cãi về thành phần tham gia đợt tiến công vào Soledar.

Theo VNEXPRESS

Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ lần đầu tới cửa ngõ Biển Đen trong hơn một năm

Tàu USS Nitze xuất hiện ở eo biển Bosphorus, cửa ngõ Biển Đen, trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên đến đây từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Đức có thể bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này phê duyệt kế hoạch bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong thương vụ trị giá hơn 108 triệu USD.

Đang cập nhật dữ liệu !