Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

"Sau nhiều tháng chiến sự ác liệt, quân đội Ukraine đã rời Soledar và rút lui đến những vị trí chuẩn bị trước ở ngoại ô thành phố", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Sergiy Cherevaty cho biết hôm nay, đồng thời phủ nhận thông tin lượng lớn binh sĩ nước này bị bao vây và bắt làm tù binh ở Soledar.

Quan chức Ukraine không tiết lộ thời điểm các đơn vị rút khỏi thành phố, nhưng nhấn mạnh động thái này được lên kế hoạch cẩn thận. "Lực lượng Ukraine đã hoàn thành nhiệm vụ chính là ngăn đối phương chọc thủng phòng tuyến ở hướng Donetsk", phát ngôn viên Cherevaty nói.

   

Thương binh Ukraine sơ tán khỏi Soledar hôm 14/1. Ảnh: AFP.


Đây là lần đầu giới chức Ukraine xác nhận từ bỏ Soledar kể từ khi lực lượng Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố hôm 12/1.

Soledar cách thành phố Bakhmut khoảng 10 km về phía đông bắc. Cả hai đô thị là những thành trì quan trọng của Ukraine tại tỉnh Donetsk. Soledar có diện tích hơn 12,3 km2 và dân số trước chiến sự gần 10.500 người, sở hữu các mỏ muối và thạch cao lớn.

Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Donetsk do Moskva bổ nhiệm, hôm 25/1 nói rằng Nga kiểm soát Soledar khiến lực lượng Ukraine chỉ còn một tuyến đường an toàn để tiếp cận Bakhmut, nhấn mạnh các đơn vị Nga đang tìm cách cắt đứt tuyến tiếp vận của đối phương và lập thế gọng kìm bao vây Bakhmut.

  

Vị trí thành phố Soledar và Bakhmut. Đồ họa: RYV.


Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/1 cho biết nhóm quân hiệp đồng mở đợt tiến công vào Soledar và đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi thành phố "theo khái niệm và kế hoạch duy nhất gồm nhiều nhiệm vụ tác chiến". Các nhiệm vụ gồm phong tỏa Soledar từ phía bắc và phía nam, cô lập khu vực tác chiến, ngăn lực lượng Ukraine đưa quân dự bị từ khu vực lân cận vào thành phố hoặc rút khỏi Soledar, sử dụng pháo và máy bay hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị trên bộ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng như ca ngợi các nhà thầu quân sự Wagner, sau khi truyền thông phương Tây cho rằng cơ quan này và tập đoàn an ninh tư nhân tranh cãi về thành phần tham gia đợt tiến công vào Soledar.

Theo VNEXPRESS

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Video lính Ukraine dùng súng cối tăng tầm bắn lựu đạn

Với cách thức sáng tạo dưới đây, các binh sĩ Ukraine đã tăng tầm bắn lựu đạn lên gấp năm lần so với khi khai hỏa từ các súng phóng lựu gắn trên súng trường.

Chuyên gia quân sự ở Ukraine tiết lộ người điều khiển UAV giỏi nhất

Một chuyên gia quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) khẳng định, các game thủ có khả năng điều khiển máy bay không người lái (UAV) tốt hơn người khác.

Ukraine tung video thu giữ UAV trinh sát Nga

Truyền thông Ukraine cho hay, các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ nước này gần đây đã thu giữ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Eleron-3 của Nga.

Mỹ cử tiêm kích chặn máy bay ném bom Nga ở gần Alaska

Các máy bay tiêm kích của Mỹ đã chặn 6 máy bay quân sự của Nga hoạt động trên không phận quốc tế gần Alaska.

Đang cập nhật dữ liệu !