NASA tiết lộ về "mặt trăng quay ngược"

Mặt trăng bí ẩn Triton của Sao Hải vương được NASA cho rằng có thể sở hữu đại dương và tiền thân sự sống.

NASA vừa tiết lộ kế hoạch hướng tới một mặt trăng đặc biệt của Sao Hải Vương – Triton, cũng là mặt trăng lớn nhất của hành tinh này.

Mặt trăng Triton có một điểm khác biệt với đa số mặt trăng khác của Hệ Mặt trời: có quỹ đạo ngược với chiều tự quay của hành tinh mẹ. Nó là một mặt trăng cỡ lớn, được kỳ vọng sở hữu đại dương và cả một số dạng tiền thân của sự sống.

Mặt trăng Triton - (ảnh: NASA).

Mặc dù có nhiệt độ cực lạnh, Triton có khả năng sở hữu nước ở dạng lỏng bởi sự hiện diện dồi dào của amoniac làm giảm điểm đóng băng. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây của NASA cho thấy sự hiện diện của "Tholins", được cho là tiền chất hóa học cho sự sống, ngay trên bề mặt của mặt trăng bí ẩn này.

Tiết lộ tại Hội nghị Khoa học Mặt trăng và Hành tinh vừa được tổ chức ở Texas, đại diện NASA cho biết họ sẽ gửi một tàu vũ trụ nhỏ tên Trident lên "mặt trăng quay ngược" này. Theo ông Louise Prockter, giám đốc Viện Mặt trăng và Hành tinh ở Houston, một trong những thành viên chủ chốt của nhiệm vụ Triton, đây là thời điểm thuận lợi để thực hiện sứ mệnh với chi phí thấp.

Triton là một trong những vật thể lạnh nhất của Hệ mặt trời, được quan sát lần đầu vào ngày 10/10/1846, chỉ 17 ngày sau khi Sao Hải Vương được phát hiện. Vì là vệ tinh tự nhiên của Sao Hải Vương (tên quốc tế là Neptune – vị vua biển trong thần thoại La Mã, trong thần thoại Hy Lạp ông có tên là Poisedon), nên mặt trăng này cũng được đặt tên theo vị thần biển Triton, con trai thần Posedon theo thần thoại Hy Lạp. Triton rất to lớn, bán kính trung bình của nó là 1.353 km, bằng 0,2122 bán kính trái đất.

Theo NLD
Từ khóa: Mặt trăng Triton Mặt trăng quay ngược Quỹ đạo của Mặt trăng Triton Mặt trăng của sao hải vương Mặt trăng bí ẩn

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !