Nasa tiến gần mục tiêu trồng rau trên sao Hỏa

Theo trang space.com, NASA sẽ sử dụng "vườn sao Hỏa" để tìm ra loài rau có thể phát triển trên Hành tinh Đỏ, giúp các nhà phi hành gia cải thiện bữa ăn.
Nasa tiến gần mục tiêu trồng rau trên sao Hỏa - ảnh 1

Một chuyến công tác của các phi hành gia ra ngoài vũ trụ thường kéo dài 2,5 năm. Một trong những thách thức chính mà họ phải đối mặt đó là việc mang đủ thức ăn duy trì sự sống.

Do đó, các nhà khoa học đã tìm cách tối ưu hóa việc chuẩn bị trước khi lên đường bằng việc trồng rau trên sao Hỏa.

Theo các nghiên cứu của NASA, sao Hỏa được cấu thành chủ yếu từ đá núi lửa, môi trường đất cằn cỗi, không có các chất hữu cơ, không thuận lợi nhiều cho việc trồng rau.

Trent Smith, người chỉ đạo Dự án Sản xuất thực phẩm (Veggie) tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ nói: "Chúng tôi đã sử dụng những kỹ thuật tiên tiến để nâng cao các sản phẩm cây trồng cải thiện chế độ cho các phi hành gia".

"Vườn sao Hỏa" sẽ lấy đất từ Hawaii, được chọn lựa kỹ và mô phỏng phù hợp với các thông số đất trên sao Hỏa. Các nhà khoa học sẽ tiến hành kiểm tra xem lượng đất bao nhiêu là đủ hay cần những chất dinh dưỡng nào thêm vào đất để trồng được nhiều cây nhất có thể.

Theo Natureworldnews, nghiên cứu đã sử dụng cây rau diếp cá làm thí điểm. Các nhà khoa học trồng chúng trong ba điều kiện khách nhau, một cây trồng trong đất mô phỏng, một cây trồng trong đất mô phỏng có thêm chất dinh dưỡng và một cây trồng trong chậu đất bình thường.

Sau 5 tuần, cả ba cây đều phát triển cho lá ăn được nhưng mùi vị ba cây khách nhau, cây trồng trên đất mô phỏng sao Hỏa có rễ nhiều và nảy mầm chậm hơn.

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ phát triển trồng thêm nhiều loài rau khác trong "vườn sao Hỏa" như củ cải, bắp cải, đậu Hà Lan, ớt và cà chua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Space.com, Natureworldnews.com.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !