NASA thưởng nửa triệu USD tìm giải pháp về thực phẩm cho phi hành gia

Cơ quan hàng không vũ tụ Mỹ NASA kêu gọi người mọi người tìm giúp giải pháp về lương thực thực phẩm cho phi hành gia.

{keywords}
NASA thưởng nửa triệu USD tìm giải pháp về lương thực thực phẩm cho phi hành gia

Thông thường, các phi hành gia trên trạm vũ trụ ăn bằng những thực phẩm đóng gói, khô mang lên từ Trái Đất. Tuy nhiên, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang tìm kiếm giải pháp mới khắc phục tình trạng này.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sẵn sàng chi trả 500.000 USD giành cho người có ý tưởng hay giúp cung cấp thức ăn cho các phi hành gia trong các nhiệm vụ không gian dài hạn bằng những thứ khác không phải đồ khô hay đóng gói sẵn.

Cơ quan vũ trụ đã đặt ra hạn chót vào ngày 30/7, khi đó, NASA sẽ tuyên bố chiến thắng sau quá trình lựa chọn một ý tưởng chiến thắng.

Grace Douglas, nhà khoa học hàng đầu của NASA về công nghệ thực phẩm tiên tiến tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston, cho biết NASA cần những ý tưởng mới về thực phẩm để tận dụng tốt nhất nguồn tài nguyên hạn chế và tạo ra ít chất thải nhất. Grace Douglas cho biết: "NASA có kiến thức và năng lực trong lĩnh vực này nhưng chúng tôi hiểu ngoài kia cũng có nhiều người có ý tưởng, công nghệ. Nâng cao nhận thức giúp chúng tôi tiếp cận mọi người trong nhiều lĩnh vực khác nhau, họ có thể là người đang nắm giữ chìa khóa phát triển những công nghệ mới".

{keywords}
Phi hành gia thu hoạch củ cải trên tàu vũ trụ

Grace Douglas từng viết một bài báo vào năm 2020 với hai đồng nghiệp, xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng, phác thảo những vấn đề mà các phi hành gia phải đối mặt với việc chán ăn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Trong năm, các phương tiện nhiều lần tiếp tế mang theo một số loại trái cây, rau tươi và một số mặt hàng đặc sản khác.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cũng cố gắng đưa ra các phương pháp sản xuất thực phẩm trong không gian như trồng rau xanh, củ cải. Các thí nghiệm khác bao đồm việc sử dụng nấm men để tăng thêm các chất dinh dưỡng bổ sung vào chế độ ăn của phi hành gia. Nhưng không thí nghiệm nào trong số đó cung cấp một số lượng thức ăn đủ dùng.

Hồi cuối tháng 12, lần đầu tiên, các phi hành gia đã ăn củ cải trồng trong không gian. Grace Douglas cho biết sản xuất thực phẩm với nguồn tài nguyên và chất thải hạn chế là một thách thức, nhất là ở khu vực vùng cực xa xôi hay sa mạc.

Grace Douglas nói: "Môi trường tàu vũ trụ phải đối mặt với những hạn chế về tài nguyên, thậm chí vấn đề còn khó khăn hơn do kích thước tàu có hạn".

Hơn nữa, vấn đề lớn khác khi sản xuất thực phẩm trong không gian là thời gian. Trong khi, chuyến du hành lên Mặt trăng hay sao Hỏa, các phi hành gia thường xuyên bận rộn với các mục tiêu khoa học và bảo trì tàu vũ trụ.

Món ăn kinh dị từ trứng sâu bọ nhiều người săn lùng ở Mexico

Món ăn kinh dị từ trứng sâu bọ nhiều người săn lùng ở Mexico

Escamol món ăn kinh dị từ trứng kiến nổi tiếng của Mexico thu hút thực khách khắp nơi trên thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !