NASA tăng tốc cho cuộc di cư lên sao Hỏa

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang tăng tốc cho lần hạ cánh đến Mặt Trăng nhưng vẫn không quên thúc giục chuẩn bị cho "thị trường" lớn hơn- Sao Hỏa.

Theo tờ CNN, Jim Bridenstine, giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã phát biểu hôm thứ ba rằng NASA đang nhắm tới mục tiêu đưa phi hành gia lên sao Hỏa vào năm 2033.

Bridenstine nói với Ủy ban Khoa học, Vũ trụ và Công nghệ tại Hạ viện rằng: "Chúng tôi sẽ đẩy nhanh dự án lên thăm sao Hỏa bằng cách đẩy nhanh chuyến hạ cánh mặt trăng dự kiến vào năm 2024. Chúng tôi cần học thêm cách sống và làm việc trên một môi trường khác. Mặt trăng là địa điểm tốt nhất để minh chứng cho khả năng và công nghệ. Càng sớm hoàn thành sứ mệnh lên Mặt Trăng, chúng tôi càng có thể sớm tiến tới sao Hỏa".

Sứ mệnh đặt chân lên mặt trăng ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2028 nhưng nay đã thay đổi sớm hơn 4 năm và các chuyên gia nghi ngờ về việc NASA có thể đáp ứng thời hạn mới hay không. Trong khi đó, tên lửa mà Boeing đang chế tạo cho sứ mệnh mặt trăng được gọi là hệ thống phóng không gian SLS đang đối mặt với sự chậm trễ.

NASA đã chi ít nhất 11,9 tỷ USD cho SLS, ban đầu dự kiến sẵn sàng vào năm 2017. Để kịp tiến độ lên mặt trăng vào năm 2024, đòi hỏi sự tăng tốc mạnh mẽ trong quá trình phát triển tàu vũ trụ.

Theo tờ CNN, một nhiệm vụ lên sao Hỏa sẽ mất ít nhất khoảng 2 năm. Tùy thuộc vào quỹ đạo lựa chọn, sao Hỏa cách Trái Đất ít nhất 33 triệu dặm. Trái Đất và sao Hỏa sẽ nằm cùng một phía đối với Mặt Trời cứ sau 26 tháng. Do vậy, đó là thời gian tốt nhất để khởi hành.

Cách nhanh nhất để đến sao Hỏa là thông qua quỹ đạo Hohmann Transfer, đòi hỏi ít năng lượng nhất và được coi là hiệu quả nhất.

Cho đến nay, Mỹ và Nga là hai quốc gia duy nhất có tàu vũ trụ hạ cánh thành công trên hành tinh đỏ. Một tàu vũ trụ của Mỹ đã hết nhiệm kỳ 15 năm trên sao Hỏa vào đầu năm nay. Trước đó, họ đã phóng lên hành tinh đỏ tàu vũ trụ InSight thanh thế hồi cuối năm 2018.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: nasa sao hỏa mặt trăng phi hành gia

Việt Nam nhận nhiều giải thưởng du lịch, đoạt giải nhà vệ sinh công cộng ASEAN

Tại Lễ trao Giải thưởng du lịch ASEAN 2023, Việt Nam vinh dự có 14 đơn vị nhận giải, trong đó có 3 địa điểm nhận giải thưởng hạng mục "Nhà vệ sinh công cộng ASEAN lần thứ 2", tất cả đều nằm tại TP.HCM.

13 du khách Thái Lan mất tích tại Hàn Quốc

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc, 13 trong số 174 khách du lịch Thái Lan đến Hàn Quốc vào tuần trước đã không lên chuyến bay trở về vào hủ nhật theo kế hoạch.

Việt Nam là điểm đến cho người thích sống chậm

Việt Nam là nơi du khách không chỉ có các chuyến tham quan thông thường, mà còn tìm thấy nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe.

Trứng vịt lộn bất ngờ đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng món ăn tệ nhất thế giới

Trong khi bị xếp thứ 12 tại danh sách 100 món ăn tệ nhất của Taste Atlas, trứng vịt lộn lại vào danh sách những món ăn độc lạ du khách nên thử khi đến Việt Nam.

Kinh nghiệm khám phá Qatar khi transit

Du khách không phải xin visa transit, thủ tục tham quan đơn giản, có thể lựa chọn thời gian từ một đến 4 tiếng, tùy nhu cầu và chi phí.

Mê mẩn khung cảnh 'giấc mơ tuyết trắng' đẹp như tranh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những hàng hoa anh đào mùa xuân hay mùa thu tràn ngập sắc đỏ vàng cây thay lá, Hàn Quốc mùa tuyết trắng cũng đẹp mê mẩn, thu hút nhiều du khách ghé thăm bất chấp giá lạnh.

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Báo Australia nêu lý do nên đến Quy Nhơn ngay và luôn

Tờ Sydney Morning Herald gọi Quy Nhơn là "Maldives của Việt Nam", còn Lonely Planet liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Thiên Mã - núi sắp có tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam

Những ngày đầu năm, người Quảng Ngãi đổ về núi Thiên Mã, nơi có chùa Minh Đức với tượng Quan Âm cao 125 m đang được xây dựng.

Đang cập nhật dữ liệu !