NASA tăng tốc cho cuộc di cư lên sao Hỏa

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang tăng tốc cho lần hạ cánh đến Mặt Trăng nhưng vẫn không quên thúc giục chuẩn bị cho "thị trường" lớn hơn- Sao Hỏa.

Theo tờ CNN, Jim Bridenstine, giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã phát biểu hôm thứ ba rằng NASA đang nhắm tới mục tiêu đưa phi hành gia lên sao Hỏa vào năm 2033.

Bridenstine nói với Ủy ban Khoa học, Vũ trụ và Công nghệ tại Hạ viện rằng: "Chúng tôi sẽ đẩy nhanh dự án lên thăm sao Hỏa bằng cách đẩy nhanh chuyến hạ cánh mặt trăng dự kiến vào năm 2024. Chúng tôi cần học thêm cách sống và làm việc trên một môi trường khác. Mặt trăng là địa điểm tốt nhất để minh chứng cho khả năng và công nghệ. Càng sớm hoàn thành sứ mệnh lên Mặt Trăng, chúng tôi càng có thể sớm tiến tới sao Hỏa".

Sứ mệnh đặt chân lên mặt trăng ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2028 nhưng nay đã thay đổi sớm hơn 4 năm và các chuyên gia nghi ngờ về việc NASA có thể đáp ứng thời hạn mới hay không. Trong khi đó, tên lửa mà Boeing đang chế tạo cho sứ mệnh mặt trăng được gọi là hệ thống phóng không gian SLS đang đối mặt với sự chậm trễ.

NASA đã chi ít nhất 11,9 tỷ USD cho SLS, ban đầu dự kiến sẵn sàng vào năm 2017. Để kịp tiến độ lên mặt trăng vào năm 2024, đòi hỏi sự tăng tốc mạnh mẽ trong quá trình phát triển tàu vũ trụ.

Theo tờ CNN, một nhiệm vụ lên sao Hỏa sẽ mất ít nhất khoảng 2 năm. Tùy thuộc vào quỹ đạo lựa chọn, sao Hỏa cách Trái Đất ít nhất 33 triệu dặm. Trái Đất và sao Hỏa sẽ nằm cùng một phía đối với Mặt Trời cứ sau 26 tháng. Do vậy, đó là thời gian tốt nhất để khởi hành.

Cách nhanh nhất để đến sao Hỏa là thông qua quỹ đạo Hohmann Transfer, đòi hỏi ít năng lượng nhất và được coi là hiệu quả nhất.

Cho đến nay, Mỹ và Nga là hai quốc gia duy nhất có tàu vũ trụ hạ cánh thành công trên hành tinh đỏ. Một tàu vũ trụ của Mỹ đã hết nhiệm kỳ 15 năm trên sao Hỏa vào đầu năm nay. Trước đó, họ đã phóng lên hành tinh đỏ tàu vũ trụ InSight thanh thế hồi cuối năm 2018.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: nasa sao hỏa mặt trăng phi hành gia

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Đang cập nhật dữ liệu !