NASA mất liên lạc với "siêu xe" thám hiểm sao Hỏa

Xe thám hiểm Opportunity mất hút hơn hai tháng trong cơn bão bụi rộng bằng diện tích Bắc Mỹ và Nga cộng lại.

"Siêu xe" thám hiểm Opportunity có giá 400 USD của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA

Theo tờ Fox news, "siêu xe" thám hiểm Opportunity có giá 400 USD của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vẫn chưa truyền tín hiệu về Trái Đất sau khi biến mất trong cơn bão bụi lớn trên hành tinh đỏ.

Nhóm nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA hiện vẫn tiếp tục theo dõi chiếc xe và hy vọng nó sẽ thức dậy vì cơn bão bắt đầu tan.

NASA cho biết: "Đó là một trong những cơn bão khắc nghiệt nhất từng quan sát được trên hành tinh đỏ. Ngày 10/6, nó bao phủ hơn 41 triệu km2, tương đương diện tích Bắc Mỹ và Nga cộng lại".

Cơn bão đã cản trở một lượng lớn ánh sáng Mặt Trời. Ở vị trí gần tâm bão, bên trong thung lũng Perseverance, nó gần như biến ngày thành đêm với Opportunity.

Đáng lo ngại rằng chiếc xe hoạt đông nhờ năng lượng Mặt Trời, nhận ánh sáng dựa vào tấm quang năng. Nếu thiếu ánh sáng Mặt Trời, nó sẽ không thể hoạt động.

Các nhà khoa học dự kiến thử liên lạc với Opportunity ba lần mỗi tuần với hy vọng chiếc xe thoát khỏi trạng thái ngủ. Tuy nhiên, họ cho rằng nó sẽ không tỉnh dậy cho đến khi có ánh sáng.

Michael Staab, kỹ sư tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực cho biết sự im lặng của Opportunity rất đáng lo ngại. Ông nói: "Đây là lần đầu tiên Opportunity ngừng liên lạc với chúng tôi và không tiếp tục phản hồi khi chúng tôi mong đợi".

"Siêu xe" làm nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa, Opportunity rời Trái Đất ngày 7/7/2003. Trong hành trình khoảng 15 năm trên sao Hỏa, nó đã có những phát hiện quan trọng như phát hiện dấu hiệu của nước, khám phá các miệng núi lửa và là phương tiện nhân tạo đầu tiên hoàn thành chặng marathon dài 42 km trên hành tinh khác.

Trước khi gặp sự cố trong đợt bão bụi lớn lần này, Opportunity đã nhiều lần gặp trục trặc. Năm 2005, chiếc xe gặp sự cố với một bánh trước và mắc kẹt trong cát khoảng 5 tuần. Khi di chuyển được, nó lại tiếp tục đâm vào đống cát khác.

Năm 2007, một cơn bão bụi quét qua che mặt trời  khiến năng lượng của chiếc xe hạ thấp đến mức nguy hiểm. Khoảng một tháng sau, nó hoạt động lại và bắt đầu khám phá miệng núi lửa Victoria.

Hoàng Dung (lược dịch)

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !