Não người có thể lưu giữ toàn bộ dữ liệu trên Internet

Bộ não người có khả năng nhớ khối lượng dữ liệu khổng lồ, vượt xa khả năng của các máy tính hiện đại nhất hiện nay.
Não người có thể lưu giữ toàn bộ dữ liệu trên Internet - ảnh 1

Bộ não con người ẩn chứa nhiều khả năng kỳ diệu. (Nguồn:Science Alert)

Hãy quên đi những gì bạn cho rằng đã biết về bộ nhớ của con người, bởi một nghiên cứu mới vừa cho biết khả năng của bộ não chúng ta lớn hơn 10 lần so với quan điểm trước đây.

"Phát hiện này là một quả bom tấn thực sự trong lĩnh vực khoa học thần kinh" – nhà nghiên cứu Terry Sejnowski thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Salk (Mỹ) nói. "Tính toán mới nhất của chúng tôi về khả năng ghi nhớ của não ước tính, dung lượng bộ nhớ của não lên đến ít nhất một petabyte, nghĩa là xấp xỉ với lượng thông tin lưu trữ trên mạng toàn cầu (World Wide Web) - 1 petabyte bằng 1.000 terabytes”.

Các nhà khoa học đã xem xét mô não của chuột và tái tạo nó thành mô hình 3D để nghiên cứu trung tâm bộ nhớ của não bộ. Sau khi làm như vậy, họ đã lần đầu tiên quan sát được một hiện tượng lạ: các khớp tế bào thần kinh có thể thay đổi kích thước, do đó có thể làm tăng dung lượng bộ nhớ.

Những gì họ lần đầu tiên phát hiện là trong 10% các trường hợp, các khớp thần kinh đã được nhân đôi. Tò mò tại sao điều đó xảy ra, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi và các thuật toán tiên tiến để tái tạo lại kết nối, hình dạng, số lượng, và diện tích bề mặt của các tế bào não.

Họ phát hiện thấy có tới 26 loại khớp thần kinh, chứ không phải chỉ là một vài loại như quan niệm trước đây. Sự phức tạp trong các kết nối giữa các tế bào thần kinh có thể làm tăng dung lượng bộ nhớ tiềm năng của não.

Nhóm nghiên cứu tiết lộ thêm, các khớp thần kinh có thể thay đổi kích thước và khả năng này tùy thuộc vào các hoạt động truyền dẫn tín hiệu thần kinh, và điều này xảy ra gần như ngay lập tức.

Phát hiện này rất có ý nghĩa vì các nhà nghiên cứu có thể sử dụng nó cho để có những phát minh tiến bộ hơn nữa cho các máy tính với những kỹ thuật cao hơn và hiệu quả hơn.

Bộ não của người lớn tạo ra khoảng 20 watt điện liên tục, tương đương một bóng đèn mờ, nhưng nó cũng có những khả năng tuyệt vời, vượt xa bất cứ điều gì các máy tính hiện nay có thể làm được, nhóm nghiên cứu kết luận.

Theo Trung Hiếu/TGVN

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !