Nắng nóng, người cấy thuê hét giá khủng nhưng vẫn không... có người

Mặc dù thời tiết đang vào thời kì đỉnh điểm của nắng nóng, tuy nhiên đây cũng là giai đoạn nông dân đồng bằng Bắc bộ bước vào vụ cấy lúa mùa. Nắng nóng, nhân công khan hiếm khiến nhiều gia đình phải thuê người cấy lúa, tuy nhiên dù trả công cao cũng không thuê được.

Hiện các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương... đang bước vào vụ cấy lúa mùa. Cái nắng tháng 6 "nước như ai nấu, chết cả cá cờ" này khiến người đứng trên bóng râm trên bờ này cũng còn thấy mệt chứ đừng nói tới nông dân phải cấy lúa trên đồng.

Tuy nhiên, đang trong thời kỳ chính vụ, nhiều địa phương đang phải dồn lực để cấy lúa mùa cho kịp thời vụ. Chính vì thế, nhân công khan hiếm cộng với nắng nóng cực đoan khiến nhiều nơi nông dân còn phải thuê người cấy nhưng tìm đỏ mắt cũng... không có.

Được biết, theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình, tính đến 30/6 toàn tỉnh này đã cơ bản hoàn thành cày lật đất, bước vào gieo cấy lúa mùa trà sớm với diện tích đạt trên 1.300ha, tập trung ở các huyện: Hưng Hà, Vũ Thư, Thái Thụy.

Vụ mùa năm 2019, toàn tỉnh Thái Bình gieo cấy 78.700ha, trong đó nhóm lúa chất lượng cao chiếm 25 – 30% diện tích, nhóm lúa năng suất cao chiếm 70 – 75% diện tích. Tại Hà Nam, Nam Định diện tích lúa màu cũng tương đương tỉnh Thái Bình và đang bắt đầu vào chính vụ. 

Tính đến 30/6 toàn tỉnh này đã cơ bản hoàn thành cày lật đất, bước vào gieo cấy lúa mùa trà sớm.

Trong khi đó, do dự báo có mưa lớn diễn biến phức tạp, gây ngập úng cục bộ vào tháng 7, nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương này đã đề nghị nông dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ, tập trung mọi nguồn lực gieo cấy kết thúc trước ngày 20/7.

Ngoài ra, dù thời tiết nắng nóng nhưng nông dân vẫn phải chủ động dự phòng giống mạ (gieo tăng 5 – 10% mạ ở trà cuối), do giống lúa mới có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, để dự phòng khi thời tiết bất thuận như nắng nóng hay ngập úng làm chết mạ.

Giá cấy lúa thuê đang được hét từ 300.000 đến 350.000 đồng/công, nhưng vẫn không tìm được người.

Đáng lưu ý, do vào chính vụ nên giá nhân công cấy lúa cũng tăng khá cao. Hiện giá cấy lúa thuê đang được hét từ 300.000 đến 350.000 đồng/công, nhưng vẫn không tìm được người.

Theo bà Lê Thị Mạn (Bình Lục, Hà Nam): Nắng nóng, nhiều người cấy ruộng của nhà đã "bở hơi tai", lấy hơi sức đâu mà đi cấy thuê. Dù công có cao, nhưng hiện thuê người không dễ dàng chút nào. "Con cái đi làm ăn xa, nhà chỉ còn người luống tuổi và trẻ con. Nhiều hộ dù muốn thuê người cũng không thuê được", bà Mạn nói.

Cùng chung suy nghĩ, chị Trần Thị Ánh (Vũ Thư, Thái Bình) cho biết: "Ruộng nhà thì phải cấy, nắng nóng thì phải đi cấy từ 2-3h sáng. Các hộ phải đổi công cho nhau để cấy xong sớm. Do đó, cấy hết ruộng nhà đã là mừng rồi, không còn tâm trí đâu đi cấy thuê dù nhiều nhà không có người sẵn sàng trả công cao".

Được biết, nếu tính chung cả vùng Đồng bằng sông Hồng, diện tích lúa mùa đang bước vào thời kỳ gieo cấy này lên tới 328,8 nghìn ha, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương.

Nam Phương
Từ khóa: Nông dân cấy lúa lúa mùa Hà Nam Nam Định Thái Bình Ninh Bình Hưng Yên Hải Dương.

Nghệ An: Một chiến sỹ công an tử vong

Một chiến sỹ Công an xã ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị thương phải nhập viện cấp cứu. Do tình trạng quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Quảng trường Đà Lạt chìm trong biển người vào cuối tuần

Cuối tuần vừa qua, Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn thu hút lượng lớn du khách ghé thăm. Khu vực trung tâm như quảng trường chìm trong biển người.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Con rể vụ 3 con gái đốt nhà mẹ: 'Vợ tôi ra đi vậy là giải thoát cho cô ấy rồi'

Tối 27/11, trao đổi với PV Infonet, anh Nguyễn Văn T. (36 tuổi, chồng chị Đỗ Thị Điểm – người được cho là phóng hỏa đốt nhà mẹ) cho biết: “Vợ tôi ra đi như vậy là giải thoát cho cô ấy rồi”.

Kết quả trận Croatia vs Canada bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 23h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Canada trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Khalifa International. Cập nhật kết quả Croatia vs Canada bên dưới.

Kết quả trận Tây Ban Nha vs Đức bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 2h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha vs Đức trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Tây Ban Nha vs Đức bên dưới.

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Kết quả trận Bỉ vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 20h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bỉ vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Bỉ vs Maroc bên dưới.

Kết quả trận Nhật Bản vs Costa Rica bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 17h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Nhật Bản vs Costa Rica trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Nhật Bản vs Costa Rica bên dưới.

Đang cập nhật dữ liệu !