Nặng lòng với gốm, chàng thanh niên chống thấm cho gốm Bàu Trúc thành công

Các bình gốm Bàu Trúc chống thấm nước, dùng cắm được hoa tươi chính là dự án “khởi nghiệp” của chàng trai trẻ Nguyễn Xuân Huy đến từ Ninh Thuận.
Nặng lòng với gốm, chàng thanh niên chống thấm cho gốm Bàu Trúc thành công - ảnh 1

Anh Xuân Huy người nghiên cứu thành công việc chống thấm cho Gốm Bàu Trúc.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng bình hoa bằng gốm sẽ chứa được nước và cắm được hoa tươi. Tuy nhiên đối với chàng trai Xuân Huy thì đó lại chính là một chặng đường dài đầy thử thách.

"Khởi nghệp" từ 1 triệu đồng

Xuân Huy cho biết anh yêu gốm từ hồi còn đi học. Lúc còn là sinh viên anh đã đi làm thêm để dành tiền mua gốm chơi. Thời gian trôi qua tình yêu gốm cứ ngày một lớn dần lên, anh quyết định khởi nghiệp với gốm Bàu Trúc của quê hương.

Vì không muốn nhận áp lực từ người thân anh chỉ mượn gia đình 1 triệu đồng. Với số tiền ấy anh nhập một số gốm ở Ninh Thuận về bán.

May mắn, chỉ sau một tuần anh đã lấy lại được vốn trả lại gia đình, còn dư lại một số sản phẩm anh tiếp tục nhập thêm những đợt hàng khác về bán. Cứ như vậy các thùng hàng lần lượt tới rồi đi, toàn bộ số tiền lãi anh đổ vào đầu tư nghiên cứu chống thấm, bởi đó là nhược điểm của gốm Bàu Trúc.

Nói về câu chuyện của mình, anh Huy chia sẻ: “Lúc đầu tôi chỉ dám gọi mình là “thằng đi buôn gốm” nhưng sau đó tôi nghĩ mình yêu gốm và có thể gắn bó với nó nên đã tìm gặp nhà thiết kế Sĩ Hoàng để tìm lời khuyên, anh Hoàng là người trước đây từng làm dự án về gốm Bàu Trúc năm 1988”.

Tới gặp và được nghe anh Sĩ Hoàng kể nhiều chuyện thú vị về gốm Bàu Trúc, nhưng rồi anh Huy lại thất vọng bởi câu nói của anh Hoàng: “Nản nhất đó là chất lượng đất sét ngày càng giảm và hàng chợ ngày càng nhiều”.

Có nên tiếp tục với dự án này nữa không? Nếu làm thì nên cải thiện chất lượng đất như thế nào? Liệu dự án có thành công... là những câu hỏi mà anh Huy tự đặt ra cho mình sau đó.

Thực tế gốm Bàu Trúc dù nung theo cách cổ truyền 800 đến 900 độ đất sét tốt, nhưng đều thấm nước, rơi xuống đất sẽ vỡ…đó chính là điều khó khăn nhất mà anh phải đối mặt.

Để giải quyết vấn đề này anh nghĩ chỉ có cách là chống thấm nước, để chiếc bình gốm có thể sử dụng như một chiếc lọ bình thường như vậy mới có thể mở rộng thị trường duy trì dự án và lấy hàng cho bà con nông dân.

Nặng lòng với gốm, chàng thanh niên chống thấm cho gốm Bàu Trúc thành công - ảnh 2

Mọi loại hoa tươi có thể cắm được cho đến lúc hoa tàn.

Ghét Hóa học nhưng lại phải yêu …

Anh Huy chia sẻ “Trước đây tôi cực kỳ ghét môn Hóa, nhưng kể từ khi khi khởi nghiệp với dự án này tôi buộc phải yêu nó. Tôi “độc chiếm” lầu 2 của ngôi nhà, biến nó thành nơi mà chỉ cần nhìn cũng ngán, bởi phòng hôi hám, keo dính đầy tường…”.

Sau đó anh đã phải “cách lý” căn phòng với khu sinh hoạt của gia đình để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Nói về việc chống thấm, ai cũng nghĩ đó là một điều đơn giản như mua keo PU, Sica bôi lên… nhưng thực sự với gốm Bàu Trúc mọi chuyện không dễ dàng như vậy.

Đã có rất nhiều người thử chống thấm cho những chiếc bình hoa nhưng bị thất bại vì trong quá trình cắm hoa sẽ sinh ra các vi sinh phá hủy lớp keo chống thấm, làm chiếc bình cắm sẽ bị ngấm nước.

Để hoàn thành sản phẩm của mình anh phải mất đến 3 tháng, đêm nào cũng lắc hết loại keo này đến keo khác, hết lọ này đến lọ khác để tìm sản phẩm tối ưu nhất.

Nửa năm là một quãng thời gian ngắn với nhiều người nhưng đối với anh đó là một quãng đường dài, gian nan khó khăn, khi vừa phải đảm bảo thu nhập cho gia đình lại vừa phải duy trì dự án.

Không phụ lại sự tìm tòi, sau cùng anh đã tìm ra công thức chống thấm cho những chiếc bình gốm mộc mạc.

Vấn đề khó khăn không kém chống thấm đó là vận chuyển hàng. Anh Huy kể lại, những ngày đầu anh không biết vận chuyển nên hàng tới nơi đều bị vỡ phân nửa, toàn bộ chi phí anh phải chịu để giữ uy tín với khách và người dân.

Khắc phục được những khó khăn trên, anh bắt đầu tìm đến các hội chợ triển lãm để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng và bước đầu nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Thông qua đó anh nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để có những dòng hàng phù hợp, hàng mang tính thị trường phổ biết, dòng hàng ngách mang tính thương hiệu.

Hiện tại mẫu mã và sản phẩm của anh ngày càng đa dạng hơn không chỉ bình hoa mà còn nhiều sản phẩm khác như: Thần đầu voi Ganesha, mẹ Thiên Nhiên Po Naga, thần bò Naldin, thần khỉ Hanuman, heo ống, rùa ống....

Nặng lòng với gốm, chàng thanh niên chống thấm cho gốm Bàu Trúc thành công - ảnh 3

Những bình gốm mộc mạc nhưng ẩn chứa những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Chăm.

Để tiết kiệm chi phí anh dùng mạng xã hội Facebook và thiết kế web để để truyền thông.

Sản phẩm gốm của anh ngày càng được khách hàng tin và chọn lựa để trưng bày, sử dụng tại gia đình, quán cà phê, các cơ quan... Đặc biệt những món hàng này là hàng độc chỉ có một mẫu, không có mẫu thứ hai bởi toàn bộ làm bằng tay.

Hiện tại đối tượng khách anh đang hướng tới là người tiêu dùng phổ thông, và du khách nước ngoài. Bởi du khách đánh giá rất cao về các sản phẩm gốm Bàu Trúc vì nó mang những được trưng truyền thống mộc mạc, kèm theo đó là một nền văn hóa rực rỡ.

Với việc nghiên cứu thành công gốm Bàu Trúc chống thấm nước dự án đã và đang mang lại một số thành công nhất định. Dự án không chỉ thành công với cá nhân Xuân Huy mà nó còn duy trì phát triển, tạo điều kiện tăng thêm thu nhập cho bà con ở làng ghề, duy trì phát triển làng nghề truyền thống văn hóa dân tộc.

Hoàng Xoan

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !