Nâng cao vai trò nhân viên CTXH với phòng chống bạo lực gia đình

Nhân viên công tác xã hội (CTXH) có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ xã hội, tư vấn pháp luật, trị liệu tâm lý, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi người dân.

58% phụ nữ từng bị BLGĐ

   Một nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình được tiến hành trên phạm vi cả nước, với sự tham gia của gần 5.000 phụ nữ ở độ tuổi 18 - 60, cho thấy 58% số phụ nữ Việt Nam đã từng là nạn nhân. Cứ 3 phụ nữ có gia đình hoặc từng có gia đình được hỏi thì 1 người đã từng bị chồng bạo hành về thể xác hoặc tình dục. Độ tuổi bị bạo hành chiếm tỷ lệ cao nhất là từ 18 - 24 tuổi. Các chuyên gia báo động tình trạng bạo lực gia đình hiện nay diễn ra tại các vùng đều ở mức cao. Trong đó, khu vực Đông Nam Bộ là trên 42%, ở Tây Nguyên gần 40%, còn tỷ lệ này ở Đồng bằng sông Hồng là 37%... Ngay cả phụ nữ đang mang thai cũng có tới 5% từng bị bạo lực thể xác, 10% phụ nữ từng kết hôn cho biết họ đã từng bị bạo lực tình dục do chính chồng mình gây ra và ở nông thôn, tỷ lệ này là 10,1%, cao hơn so với thành thị là 9,5%... Bạo lực gia đình gây tổn thương về thể xác và tâm lý của nạn nhân, tốn kém chi phí khám, điều trị thương tật, làm ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình…

 Nhân viên CTXH có vai trò quan trọng

Trước những tác động của BLGĐ, nhân viên công tác xã hội (CTXH) có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ xã hội, tư vấn pháp luật, trị liệu tâm lý, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi người dân.

Nâng cao vai trò nhân viên CTXH với phòng chống bạo lực gia đình - ảnh 1

Một buổi tư vấn cách giữ hôn nhân bền vững, tránh bạo lực gia đình tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP Hồ Chí Minh.

 Cụ thể, nhân viên CTXH sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần thông qua các đối tác cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Họ sẽ kết nối những cơ sở y tế miễn phí để các nạn nhân bị bạo lực được khám và điều trị bệnh, tiếp cận các trung tâm giám định y tế để giám định về tỷ lệ thương tật, tiếp cận các văn phòng trợ giúp pháp lý, luật sư và cơ quan tư pháp, lập kế hoạch trợ giúp cho nạn nhân và điều phối các dịch vụ hỗ trợ dựa trên nguyên tắc ưu tiên và đáp ứng nhu cầu của nạn nhân nhằm đảm bảo quyền lợi. Những trường hợp có vấn đề về tâm lý quá lớn, nhân viên CTXH không đủ khả năng giải quyết, họ sẽ hỗ trợ các nạn nhân được kết nối đến các cơ quan và tổ chức có khả năng, đủ thẩm quyền. Song song với các hoạt động hỗ trợ, nhân viên CTXH cũng sẽ góp phần trang bị các kỹ năng tìm kiếm thông tin việc làm, tiếp cận với nhà tuyển dụng, phối hợp với các cơ quan đơn vị giới thiệu việc làm, tổ chức nhân đạo từ thiện để tạo việc làm cho nạn nhân.

Một trong những vấn đề rất khó khăn và nhiều thách thức đối với các nạn nhân đó là vấn đề tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, nhân viên CTXH sẽ tiến hành lập kế hoạch tái hòa nhập, hướng dẫn kỹ năng sống và tích cực phối hợp hỗ trợ các nạn nhân tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí để sớm tái hòa nhập với cuộc sống.

 Hiện nay, ngành CTXH và các ban, ngành có liên quan cũng đã tích cực phối hợp, hỗ trợ cấp cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và xây dựng các mô hình hoạt động phòng chống bạo lực gia đình có hiệu quả tại các địa phương như: thành lập các Trung tâm tư vấn, nhân rộng và duy trì mô hình các CLB gia đình hạnh phúc, CLB tuyên truyền Luật phòng chống BLGĐ, Bình đẳng giới; CLB trợ giúp pháp lý, gia đình phát triển bền vững, tổ hòa giải; CLB làm chồng, làm cha hoặc tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, hội thi... Qua các mô hình này cùng với sự hỗ trợ của nhân viên CTXH góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống BLGĐ, từ đó cộng đồng, xã hội có những hành động cấp bách và lâu dài để ngăn ngừa và đối phó với vấn đề BLGĐ.

 Theo ông Hoa Hữu Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình thì bên cạnh nhiều giải pháp, công tác truyền thông có một vai trò rất lớn. Bởi thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình sẽ giúp thay đổi nhận thức, hành vi về bạo lực gia đình, góp phần tiến tới xóa bỏ bạo lực gia đình và nâng cao nhận thức về truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam.

Cụ thể, truyền thông cần hướng tới việc giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng quy định của Luật nhằm ngăn ngừa bạo lực gia đình như: quan tâm nhiều hơn đến nhóm đối tượng có nguy cơ gây bạo lực cao (nhóm người nghiện rượu, người bị mất việc làm, người trong tình trạng ly thân, ly hôn..); đối tượng nam giới; đối tượng trong gia đình kinh tế khó khăn… Và thay vì việc giới thiệu nội dung hay quy định của Luật thì người làm truyền thông nên cho các đối tượng được xem, được nghe, được kể về những tình huống vi phạm cụ thể.


Tâm Tâm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !