Nam Định: Huyện Hải Hậu thi đua chung sức xây dựng NTM bền vững

Huyện Hải Hậu (Nam Định) phát động phong trào thi đua toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển, phong trào đã trở thành cao trào, tiêu chí môi trường được đánh giá rất cao phải đạt “sáng, xanh, sạch, đẹp”…

Hội Nông dân huyện Hải Hậu cho biết, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2015 huyện Hải Hậu đã vinh dự được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới với 35/35 xã, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015.

Bước vào triển khai xây dựng nông thôn mới, Hải Hậu gặp không ít khó khăn: là huyện thuần nông với gần 80% lao động nông nghiệp, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn, toàn huyện mới đạt 7/19 tiêu chí. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Huyện Hải Hậu (Nam Định) thực hiện phong trào toàn dân thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển. (Ảnh: TTXVN)

Ban Thường vụ Huyện ủy phân công cho mỗi đoàn thể chính trị- xã hội ngoài thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, còn phụ trách một hoặc một  số nhiệm vụ cụ thể về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, giai đoạn 2011-2015, Hội Nông dân huyện đăng ký và được phân công nhiệm vụ “chủ trì, vận động nhân dân tích cực đóng góp, thực hiện xây dựng đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng, chú trọng việc vận động hộ gia đình chỉnh trang khuôn viên gia đình xanh, sạch, đẹp".

Giai đoạn 2016-2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Hậu chỉ đạo thực hiện phong trào toàn dân thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển. Hội Nông dân huyện đăng ký và được phân công nhiệm vụ “Vận động hội viên nông dân phân loại xử lý rác thải mềm tại hộ gia đình và thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng".

Bước đầu để thống nhất về nhận thức, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã họp bàn phương thức tổ chức thực hiện, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể và tuyên truyền tới cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện. Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện nhận thấy những yếu tố thuận lợi để có thể thực hiện kế hoạch thành công đó là: Sự lãnh đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự điều hành quyết liệt của UBND huyện; 35/35 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới nên tiêu chí môi trường được chú trọng, đã có sự thay đổi cả về nhận thức và hành động trong nhân dân.

Huyện phát động phong trào thi đua toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển, phong trào đã trở thành cao trào, tiêu chí môi trường được đánh giá rất cao phải đạt “sáng, xanh, sạch, đẹp”; một số thị xã, thị trấn đã xây dựng các bể thu gom thuốc bảo vệ thực vật trên các xứ đồng từ năm trước và hoạt động có hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi cũng gặp một số khó khăn như: Một số cán bộ Hội cơ sở chưa đồng thuận cao, cho là không khả thi, khó thực hiện với lý do đã có đội thu gom rác thải chuyên của địa phương nên không cần phải phân loại; việc thu gom bao bì thuốc Bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng trước đây đã có một số địa phương làm nhưng không thành công; ý thức của một bộ phận nông dân chưa cao, chưa nhận thấy nguy cơ lâu dài mà chỉ thấy lợi ích trước mắt.

Từ những thuận lợi và khó khăn trên, Ban Thường vụ Hội Nông dân Huyện đã triển khai kế hoạch đến Hội Nông dân cơ sở. Chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện địa phương, báo cáo cấp ủy xin ý kiến chỉ đạo. Mỗi đơn vị chọn 1 chi hội làm điểm, sau đó triển khai ra diện toàn xã.

Tại các chi hội làm điểm, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã cùng với các đồng chí Chi hội trưởng, Chi hội phó trực tiếp xuống từng hộ gia đình khảo sát thực tế: điều kiện gia đình về địa hình, diện tích đất ở, chuồng trại chăn nuôi, số nhân khẩu gia đình…; vận động đào hố xử lý rác thải mềm (với những hộ có đủ điều kiện).

Khảo sát thực trạng các bể chứa rác trên các xứ đồng, vệ sinh khôi phục lại; xây mới bổ sung các xứ đồng chưa có bể rác; đơn vị nào chưa có điều kiện xây mới thì chọn vị trí thích hợp để có biện pháp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật như treo bao xác rắn đỏ thuận lợi cho người phun thuốc có thể thu gom gọn lại.

Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền vận động các hộ dân thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt, tiến hành xử lý rác hữu cơ dễ phân hủy tại hố rác gia đình; thu gom rác tái chế để bán lại cho cơ sở tái chế; thu gom rác không tái chế đưa đến điểm tập kết để tổ thu gom rác thải đưa đi xử lý.

Vào các đợt phun thuốc trừ sâu phòng trừ sâu bệnh, đều tuyên truyền trên đài truyền thanh xã, thị trấn vận động hội viên, nông dân bỏ rác thải là bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào bể chứa ở nơi quy định để tổ thu gom rác đưa đi xử lý, không vứt bừa bãi trên cánh đồng.

Qua triển khai thực hiện, đến nay ý thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Rác thải không vứt bừa bãi mà đã được đưa đến điểm tập kết để tổ thu gom rác đến vận chuyển đưa đi xử lý tại các lò đốt rác hoặc bãi rác thải tập trung của xã, thị trấn.

Đối với vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, hầu hết hộ dân đã có ý thức thu gom, bỏ vào các bể chứa hoặc các túi, bao treo ở cánh đồng. Sau mỗi đợt phòng trừ sâu bệnh, tổ thu gom rác thải đến vận chuyển đưa đi xử lý tại các điểm theo quy định. Rác thải thuốc bảo vệ thực vật đã giảm hẳn hoài kênh mương, bờ ruộng lúa, ruộng rau màu.

Qua triển khai và tổ chức thực hiện, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện rút ra một số kinh nghiệm như: Phải có sự thống nhất từ nhận thức đến hành động cụ thể của đội ngũ cán bộ hội từ huyện đến cơ sở; thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, hội viên, nông dân; bám sát thực tiễn, triển khai hành động phải phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các chi Hội, của Hội xã.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !