Nam Định ban hành Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện cải cách hành chính

Đổi mới cơ chế tài chính đối với cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập là một trong số các nhóm tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện cải cách hành chính theo quy định mới ban hành của tỉnh Nam Định.

Tháng 1/2019, UBND tỉnh Nam Định ban hành Bộ chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố thay thế Quyết định số 850/QĐ-UBND ngày 25/4/2017.

Theo đó, để xếp hạng một cách thực chất, khách quan, khoa học và công bằng chất lượng CCHC hằng năm của các sở, ban, ngành, địa phương, UBND tỉnh sẽ đánh giá kết quả thực hiện CCHC theo 2 nhóm: thông qua bộ chỉ số về các lĩnh vực công tác và đánh giá qua điều tra xã hội học theo 7 tiêu chí nhóm và 20 tiêu chí thành phần về tác động của CCHC.

Phần đánh giá kết quả thực hiện CCHC, UBND tỉnh giao các Sở, Ban, ngành, các huyện, thành phố tự đánh giá và chấm điểm trong 8 lĩnh vực, 35 tiêu chí nhóm và 72 tiêu chí thành phần.

Cụ thể các nhóm tiêu chí là: công tác chỉ đạo, điều hành CCHC; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đổi mới cơ chế tài chính đối với cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập; hiện đại hóa hành chính; thực hiện cơ chế “một cửa”, cơ chế “một cửa liên thông”.

Phần điều tra xã hội học nhằm đánh giá tác động của CCHC, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ lập kế hoạch, khi có nhu cầu cần thiết đảm bảo tính khách quan, đồng bộ sẽ tiến hành đánh giá và chấm điểm trong 7 lĩnh vực: công tác chỉ đạo, điều hành CCHC của sở, ban, ngành và các huyện, thành phố; công tác tuyên truyền CCHC; thực hiện chức năng, nhiệm vụ của sở, ban, ngành, các đơn vị trực thuộc và các huyện, thành phố; chất lượng công chức; đổi mới cơ chế tài chính; hiện đại hóa hành chính; chất lượng phục vụ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Để công tác đánh giá chất lượng thực hiện CCHC đạt kết quả cao, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung thực hiện 5 giải pháp: nâng cao trách nhiệm và hiệu quả chỉ đạo, điều hành của thủ trưởng các đơn vị, địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về mục tiêu, ý nghĩa, nội dung và kết quả xác định chỉ số CCHC hằng năm; bố trí công chức thực hiện công tác CCHC để theo dõi, đánh giá chỉ số CCHC tại các cơ quan, đơn vị; bảo đảm cơ sở vật chất, tài chính cho việc xác định chỉ số CCHC hằng năm; đẩy mạnh việc thực hiện và chịu trách nhiệm về kết quả CCHC theo lĩnh vực chuyên ngành được giao.

Năm 2020, tỉnh sẽ tổng kết việc xác định chỉ số CCHC để điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện Bộ chỉ số CCHC áp dụng cho các năm tiếp theo.

Phương Liên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !