Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

"Những xe tăng Leopard 2 này đều đã ở Ukraine", phát ngôn viên quân đội Na Uy Barclay Gaasland ngày 20/3 cho biết. Tới nay, Na Uy là quốc gia thứ hai đã chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, sau Ba Lan.

Trung tá Lars Jensen, chỉ huy tiểu đoàn thiết giáp của Na Uy, nhận định việc tặng xe tăng cho Ukraine có ý nghĩa quyết định trong việc giúp quân đội nước này có khả năng phản công giành lại lãnh thổ.

Quyết định cung cấp 8 xe tăng Leopard 2A4 cũ cho Ukraine được Na Uy thông báo hồi tháng 2. Giới chức quân sự Na Uy cho biết kíp lái Ukraine đang tham gia khóa huấn luyện vận hành xe tăng Leopard 2 tại Ba Lan dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Âu (EU).

   

Xe tăng Leopard 2A4 Na Uy khai hỏa trong diễn tập tháng 3/2014. Ảnh: USAF.


Đức cuối tháng 1 chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và đồng ý để các nước khác làm điều tương tự. Ba Lan là nước đầu tiên chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine với số lượng 14 chiếc, chia làm hai đợt.

Một số nước khác như Thụy Điển, Tây Ban Nha, Phần Lan và Canada cũng cam kết chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, song chưa rõ thời điểm bàn giao.

Quân đội Na Uy sở hữu 52 xe tăng Leopard 2A4, trong đó 36 chiếc đang hoạt động. Nước này dự định đặt hàng 54 chiếc Leopard 2A7, biến thể mới nhất của dòng xe tăng chủ lực do Đức chế tạo, nhằm thay thế số xe tăng Leopard 2A4 trong biên chế quân đội.

Tính năng mẫu xe tăng Mỹ, Đức chuyển cho Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu thế hệ ba được phát triển hồi thập niên 1970 cho quân đội Tây Đức, đưa vào biên chế năm 1979. Xe được trang bị pháo chính cỡ nòng 120 mm, mang giáp rỗng để đối phó đạn xuyên giáp nổ lõm, trong khi những phiên bản sau được bổ sung giáp phức hợp.

Đức đã chế tạo hơn 3.600 xe tăng Leopard 2, hàng loạt phiên bản đang được biên chế trong quân đội Đức và 13 nước châu Âu, cũng như nhiều quốc gia ở ngoài khu vực.

 Theo VNEXPRESS

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !