Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

"Những xe tăng Leopard 2 này đều đã ở Ukraine", phát ngôn viên quân đội Na Uy Barclay Gaasland ngày 20/3 cho biết. Tới nay, Na Uy là quốc gia thứ hai đã chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, sau Ba Lan.

Trung tá Lars Jensen, chỉ huy tiểu đoàn thiết giáp của Na Uy, nhận định việc tặng xe tăng cho Ukraine có ý nghĩa quyết định trong việc giúp quân đội nước này có khả năng phản công giành lại lãnh thổ.

Quyết định cung cấp 8 xe tăng Leopard 2A4 cũ cho Ukraine được Na Uy thông báo hồi tháng 2. Giới chức quân sự Na Uy cho biết kíp lái Ukraine đang tham gia khóa huấn luyện vận hành xe tăng Leopard 2 tại Ba Lan dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Âu (EU).

   

Xe tăng Leopard 2A4 Na Uy khai hỏa trong diễn tập tháng 3/2014. Ảnh: USAF.


Đức cuối tháng 1 chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và đồng ý để các nước khác làm điều tương tự. Ba Lan là nước đầu tiên chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine với số lượng 14 chiếc, chia làm hai đợt.

Một số nước khác như Thụy Điển, Tây Ban Nha, Phần Lan và Canada cũng cam kết chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, song chưa rõ thời điểm bàn giao.

Quân đội Na Uy sở hữu 52 xe tăng Leopard 2A4, trong đó 36 chiếc đang hoạt động. Nước này dự định đặt hàng 54 chiếc Leopard 2A7, biến thể mới nhất của dòng xe tăng chủ lực do Đức chế tạo, nhằm thay thế số xe tăng Leopard 2A4 trong biên chế quân đội.

Tính năng mẫu xe tăng Mỹ, Đức chuyển cho Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu thế hệ ba được phát triển hồi thập niên 1970 cho quân đội Tây Đức, đưa vào biên chế năm 1979. Xe được trang bị pháo chính cỡ nòng 120 mm, mang giáp rỗng để đối phó đạn xuyên giáp nổ lõm, trong khi những phiên bản sau được bổ sung giáp phức hợp.

Đức đã chế tạo hơn 3.600 xe tăng Leopard 2, hàng loạt phiên bản đang được biên chế trong quân đội Đức và 13 nước châu Âu, cũng như nhiều quốc gia ở ngoài khu vực.

 Theo VNEXPRESS

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !