Mỹ và G7 công bố lệnh trừng phạt mới áp lên Nga

Theo hãng tin Reuters, Mỹ và các nước thành viên nhóm G7 sẽ công bố thêm nhiều biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mới nhằm vào Nga.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên trả lời phỏng vấn chiều 18/5 (giờ Washington DC) cho biết, nước này cùng các thành viên khác trong nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Hiroshima, Nhật Bản sẽ công bố gói trừng phạt áp lên Nga “nhằm gián đoạn khả năng của Moscow trong việc tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật hội đàm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AP

“Ngoài ra, gói trừng phạt này cũng đóng lại những ‘kẽ hở’ có thể giúp Nga lách các lệnh trừng phạt, giảm sự phụ thuộc của quốc tế vào năng lượng Nga, cũng như thu hẹp khả năng tiếp cận của Moscow với hệ thống tài chính quốc tế”, người này cho hay.

“Chúng tôi cam kết tiếp tục siết chặt những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga như năm ngoái. Những lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ngăn khoảng 70 thực thể từ Nga và một số quốc gia khác nhận được hàng xuất khẩu của chúng tôi, bằng cách liệt những thực thể đó vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Đồng thời, chúng tôi sẽ công bố tầm 300 lệnh trừng phạt mới áp lên các cá nhân, tổ chức, tàu thuyền và máy bay trên khắp châu Âu, Trung Đông và châu Á, như những hình phạt nhằm vào các đường dây giúp Nga né tránh lệnh trừng phạt”, vị quan chức giấu tên nhấn mạnh.

Theo vị quan chức này, các thành viên khác trong nhóm G7 sẽ tiếp tục siết chặt quyền tiếp cận của Nga đối với hệ thống tài chính quốc tế, cũng như đưa ra cam kết giữ tài sản bị đóng băng ở nước ngoài của Moscow cho đến khi cuộc xung đột Ukraine chấm dứt.

Tuấn Trần

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !