Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).


 
Thông báo trên được Mỹ và Canada đưa ra trong một tuyên chung sau kết quả ngày đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm chính thức Canada.

“NORAD sẽ sớm nhận được các radar vượt đường chân trời thế hệ tiếp theo để tăng cường khả năng phản ứng sớm và nâng cấp các hệ thống giám sát dưới nước, cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để tiếp nhận các máy bay tối tân. Tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Canada”, Nhà Trắng trích phát biểu của Tổng thống Biden tại Quốc hội Canada.

 Ảnh: Global Look Pres

Trong khi đó, Canada tuyên bố sẵn sàng đầu tư vào NORAD. Đặc biệt, cùng với Mỹ, Canada phân bổ 6,96 tỷ đô la Canada (5,06 tỷ USD) cho việc hiện đại hóa hệ thống giám sát để mua và lắp đặt hai hệ thống radar vượt đường chân trời thế hệ tiếp theo. Trạm đầu tiên sẽ được đặt trong tình trạng chiến đấu vào năm 2028.

“Các khoản đầu tư trị giá 7,3 tỷ đô la Canada được lên kế hoạch nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng để sử dụng máy bay ném bom chiến đấu thế hệ thứ năm F-35B”, Thủ tướng Canada cho biết.

Ông Trudeau lưu ý, NORAD sẽ không chỉ ngăn chặn và bảo vệ Canada và Mỹ, mà còn cạnh tranh với Trung Quốc và Nga trong nhiều năm tới.

Thanh Thảo

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !