Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).


 
Thông báo trên được Mỹ và Canada đưa ra trong một tuyên chung sau kết quả ngày đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm chính thức Canada.

“NORAD sẽ sớm nhận được các radar vượt đường chân trời thế hệ tiếp theo để tăng cường khả năng phản ứng sớm và nâng cấp các hệ thống giám sát dưới nước, cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để tiếp nhận các máy bay tối tân. Tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Canada”, Nhà Trắng trích phát biểu của Tổng thống Biden tại Quốc hội Canada.

 Ảnh: Global Look Pres

Trong khi đó, Canada tuyên bố sẵn sàng đầu tư vào NORAD. Đặc biệt, cùng với Mỹ, Canada phân bổ 6,96 tỷ đô la Canada (5,06 tỷ USD) cho việc hiện đại hóa hệ thống giám sát để mua và lắp đặt hai hệ thống radar vượt đường chân trời thế hệ tiếp theo. Trạm đầu tiên sẽ được đặt trong tình trạng chiến đấu vào năm 2028.

“Các khoản đầu tư trị giá 7,3 tỷ đô la Canada được lên kế hoạch nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng để sử dụng máy bay ném bom chiến đấu thế hệ thứ năm F-35B”, Thủ tướng Canada cho biết.

Ông Trudeau lưu ý, NORAD sẽ không chỉ ngăn chặn và bảo vệ Canada và Mỹ, mà còn cạnh tranh với Trung Quốc và Nga trong nhiều năm tới.

Thanh Thảo

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !