Mỹ từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới

Nikkei dẫn các nguồn tin trong Lầu Năm Góc cho biết, chính quyền Mỹ dự định từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới tốn kém và thay vào đó tập trung vào việc triển khai tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân nhỏ trên tàu ngầm.

Theo đó, nguồn tin cho hay: “Mỹ đã có nhiều loại vũ khí hạt nhân để ngăn chặn kẻ thù tiềm tàng trong việc sử dụng hạn chế vũ khí hạt nhân.

Nguồn tin này cho rằng chi phí cao cho việc phát triển các loại tên lửa hành trình mới, do đó hiện chúng đã không còn phù hợp.

{keywords}
Mỹ từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới. (Ảnh: Shutterstock)

Cũng theo một nguồn tin khác của Nikkei tại Lầu Năm Góc, Mỹ dự định tiếp tục triển khai tên lửa đạn đạo với cái gọi là vũ khí hạt nhân nhỏ để răn đe Nga và Trung Quốc. Chúng đang được trang bị cho các tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ, điều này khiến Washington có thể từ bỏ việc phát triển tên lửa hành trình mới mang đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, chương trình tên lửa hành trình mới đã được phê duyệt dưới chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2018. Việc triển khai chiến đấu của tên lửa hành trình hạt nhân loại mới được cho là sẽ được thực hiện vào năm 2030.

Theo các nguồn tin của Nikkei, việc từ bỏ chương trình này, cũng đáp ứng tâm trạng của phe cánh tả của đảng Dân chủ cầm quyền của Mỹ, những người mà đang yêu cầu cắt giảm triệt để hơn chi tiêu cho vũ khí hạt nhân.

Mới đây, hôm 1/4, Không quân Mỹ thông báo hủy một cuộc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III. Trước đây, Mỹ chỉ có kế hoạch hoãn thử tên lửa này.

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hoãn thử tên lửa vào ngày 2/3 sau khi Nga đặt các lực lượng hạt nhân vào tình trạng báo động cao.

Vào thời điểm đó, Washington cho biết điều quan trọng là Mỹ và Nga “ghi nhớ nguy cơ của việc tính toán sai lầm và có những biện pháp để giảm thiểu nguy cơ đó”.

Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek cho hay, quyết định hủy cuộc thử tên lửa LGM-30G Minuteman III cũng vì lý do như trên. Cuộc thử Minuteman III kế tiếp dự kiến diễn ra trong năm nay.

Quyết định của Lầu Năm Góc có thể gây tranh cãi trong chính giới Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe, thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, đã bày tỏ thất vọng về quyết định trì hoãn thử nghiệm mà ông cho là rất quan trọng để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ vẫn hiệu quả.

Trong khi đó, ông Jeffrey Lewis, một nhà nghiên cứu tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu vũ khí không phổ biến James Martin, đánh giá quyết định này không gây ảnh hưởng tiêu cực do tên lửa Minuteman III có độ đáng tin cậy cao.

Thanh Bình (lược dịch)

S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine

S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/4 đã chiếu đoạn video về việc tiêu diệt các hệ thống phòng không S-300 của Ukraine bằng một cuộc tấn công với vũ khí chính xác cao.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !