Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.

Mới đây, đại diện Căn cứ Thủy quân Lục chiến Trại Pendleton ở miền Nam California thông báo, khoảng 2.000 lính thủy đánh bộ Mỹ ở căn cứ này đã được triển khai đến Trung Đông, và sẽ trở thành "lực lượng ứng phó khủng hoảng" của Mỹ ở khu vực này. Đây là lực lượng viễn chinh biển đầu tiên của căn cứ Pendleton được triển khai đến Trung Đông, lực lượng này đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ tác chiến khác nhau trên không, mặt đất và chi viện.

{keywords}
 Lính thủy đánh bộ Mỹ bố trí ở Trung Đông. Nguồn: huanqiu.

Hiện, bốn đơn vị thuộc Lực lượng viễn chinh biển số 13 của Mỹ đang được triển khai tại Kuwait và hoạt động dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ. Trước đó, Không quân Mỹ hôm 1/6 cũng xác nhận, đã triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35 từ căn cứ Không quân Hill đến Trung Đông. Đây là lần thứ 3 trong vòng 1 năm Mỹ triển khai F-35 đến khu vực này. Theo báo cáo, một phi đội F-35 thuộc Liên đội số 419 và Liên đội số 388 đã được triển khai đến Căn cứ Không quân Al-Dhafra ở UAE.

Giới phân tích cho rằng, thời gian qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các kế hoạch liên quan của Mỹ tại khu vực Trung Đông gần như phải tạm dừng hoạt động toàn bộ, trong đó bao gồm cả các kế hoạch điều chuyển quân. Trong khi đó, ảnh hưởng của Nga đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ, và theo hướng có trách nhiệm hơn so với Mỹ.

Có thể nói, những thành công của Nga trong việc can dự vào cuộc chiến Syria đã “mở đường” cho Nga tăng cường, cải thiện, nâng cao quan hệ với các nước Trung Đông, như UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Saudi Arabia, Qatar và cả Israel. Trên thực tế, chính sách “làm bạn với tất cả” của Nga ở Trung Đông đã có từ lâu trước khi cuộc chiến ở Syria diễn ra, song chính những hành động quân sự quyết đoán và hoạt động chính trị - ngoại giao tích cực của Nga ở Syria đã khiến vai trò, vị thế của Nga được nâng cao trên trường quốc tế nói chung, ở Trung Đông nói riêng.

{keywords}
Nga được chào đón ở Syria như một quốc gia kiến tạo hòa bình. Nguồn: huanqiu.

Trong bối cảnh Mỹ thiếu hụt lực lượng ở Trung Đông thì Nga lại đang nổi lên với hình ảnh một cường quốc “có trách nhiệm”, một nhà trung gian hòa giải các xung đột và kiến tạo hòa bình. Và hơn hết, Nga xác lập chỗ đứng ở Trung Đông như là một trong những nhân tố chủ chốt, cho dù Mỹ đã và đang muốn đẩy Nga ra khỏi khu vực này.

Ngoài ra, các quốc gia Trung Đông cũng nhận thấy có lợi ích khi tăng cường hợp tác với Nga. Điều đáng lưu ý là, các quốc gia Trung Đông thường có quan điểm và đường hướng chính sách đối ngoại rất khác nhau, thậm chí đối đầu nhau cả trong quan hệ song phương lẫn trong quan hệ với Mỹ. Nhưng chính sách ngoại giao linh hoạt và thực dụng của Nga đã làm cho những lợi ích dù khác biệt giữa các nước Trung Đông với nhau và giữa các nước Trung Đông với Nga vẫn được bảo tồn.

Tuy nhiên, đối với một khu vực quá phức tạp như Trung Đông, những thành công của Nga tại đây là có hạn và chưa vững chắc. Hiện tại, mức độ ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực này vẫn rất lớn. Cho dù “Kế hoạch hòa bình Trung Đông” mới được Tổng thống Mỹ Trump công bố (ngày 29/1/2020) còn gây nhiều tranh cãi, song chính sách đối với Trung Đông sẽ được Mỹ triển khai mạnh mẽ hơn, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với Nga trong việc duy trì vị thế của mình.

Việc Mỹ điều động binh lực khủng đến đồn trú tại Trung Đông cho thấy, Tổng thống Mỹ bắt đầu triển khai kế hoạch của mình sau một thời gian “nằm im” vì Covid-19. Hành động của Mỹ chắc chắn sẽ gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Iran, và xung đột leo thang giữa Mỹ và Iran tiếp tục sẽ là nhân tố chính thách thức vai trò “kiến tạo hòa bình” của Nga ở khu vực này.

Washington Post cho rằng, việc Mỹ tăng quân đến Trung Đông sẽ làm cho các mối quan hệ của Nga với các quốc gia Trung Đông chủ chốt, như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, UAE và ngay cả với Iran sẽ tiếp tục “lung lay” khi mà nền tảng quan hệ của Nga với các quốc gia này chưa thực sự vững chắc để vượt qua những khó khăn, trở ngại cũng như để tạo dựng những mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

Đức Trí (lược dịch)

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !