Mỹ cấp thêm gói hỗ trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine

Ukraine sẽ nhận thêm gói hỗ trợ quân sự trị giá 200 triệu USD từ Mỹ, còn Tổng thống Zelensky khẳng định bằng mọi giá sẽ mua thêm vũ khí phòng không. 

Nhà Trắng cho biết hôm 12/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn trang bị thêm gói hỗ trợ quân sự trị giá 200 triệu USD cho Ukraine, giữa lúc các quan chức Kiev tuyên bố quân đội Nga đã tấn công quy mô lớn gây nguy hiểm cho đoàn dân thường đang đi sơ tán.

Việc ông Biden cấp phép thông qua gói hỗ trợ vũ khí 200 triệu USD đã nâng tổng giá trị hỗ trợ an ninh mà Mỹ trang bị cho Ukraine lên con số 1,2 tỉ USD kể từ tháng 1/2021. Tính từ năm 2014, thời điểm Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào lãnh thổ liên bang Nga, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine số vũ khí có tổng giá trị là 3,2 tỉ USD.

{keywords}
Hệ thống phòng không được Ukraine sử dụng trong một cuộc tập trận. (Ảnh: AP)

Reuters đưa tin, trong bản ghi nhớ gửi tới Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Tổng thống Biden đã chỉ đạo chi gói hỗ trợ 200 triệu USD phân bổ thông qua Đạo luật hỗ trợ nước ngoài nhằm tăng cường năng lực quốc phòng cho Ukraine.

Khoản tiền này có thể được dùng để mua vũ khí, cũng như phục vụ huấn luyện quân sự và đào tạo cho quân đội Ukraine để đối phó với lực lượng quân sự Nga.

Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận về việc ông Biden trao thêm cho Ukraine gói hỗ trợ 200 triệu USD, cũng như thông tin về loại vũ khí mà Mỹ sẽ chuyển giao cho Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine đang đề nghị Mỹ trang bị thêm cho vũ khí chống tăng Javelin và tên lửa Stinger để bắn hạ máy bay.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba hôm 12/3 cũng nhấn mạnh Ukraine cần được trang bị thêm các loại vũ khí quân sự.

Trên thực tế, Mỹ đã liên tiếp chuyển giao vũ khí cho Ukraine kể từ mùa xuân năm 2021 và sau đó là liên tục từ tháng 12/2021 cho tới tháng 2/2022.

Lô vũ khí gần nhất mà Mỹ cung cấp cho Ukraine là vào tháng Hai bao gồm vũ khí cỡ nhỏ chống tăng, áo giáp và nhiều loại đạn cùng các hệ thống phòng không, theo tuyên bố từ Lầu Năm Góc.

Còn vào đêm ngày 11/3, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn hỗ trợ khẩn cấp 13,6 tỉ USD cho Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo trước truyền thông quốc tế hôm 12/3 rằng, Ukraine thực sự cần vũ khí phòng không để ngăn chặn cuộc tấn công của Nga.

Ông Zelensky nói thêm Ukraine đã mở rộng tìm kiếm và xác định các nước có thể bán vũ khí phòng không cho Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho hay Kiev đã sẵn sàng mua các hệ thống phòng không từ bất cứ quốc gia nào và bất cứ giá nào.

“Chúng tôi đã sẵn sàng mua các hệ thống này, chúng tôi sẵn sàng vay nợ, chúng tôi sẵn sàng rút đồng tiền cuối cùng trong ngân quỹ và mua vũ khí”, RT dẫn lời ông Zelensky. 

Cũng trong ngày 12/3, ông Zelensky một lần nữa lên tiếng chỉ trích phương Tây từ chối thiết lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine. Ông Zelensky cho rằng, một số quan chức phương Tây sẽ phản đối ý tưởng thiết lập vùng cấm bay cho tới khi một quả bom đánh trúng quán cà phê mà họ đang ngồi.

Trước đó, Kiev đã nhiều lần hối thúc liên minh quân sự NATO do Mỹ đứng đầu áp đặt vùng cấm bay, nhưng cũng đã bị từ chối do lo ngại động thái này sẽ khiến NATO rơi vào xung đột trực tiếp với Nga.

Tuy nhiên, phương Tây đã đẩy mạnh chuyển giao các loại vũ khí cho Ukraine bao gồm các hệ thống phòng không như Stinger của Mỹ, cùng tên lửa Strela được sản xuất từ thời Liên Xô cũ mà nhiều nước châu Âu vẫn đang còn lưu trữ. 

Xuất hiện hầm trú ẩn lắp trong căn hộ cỡ nhỏ 'ăn theo' chiến sự Ukraine

Xuất hiện hầm trú ẩn lắp trong căn hộ cỡ nhỏ 'ăn theo' chiến sự Ukraine

Công ty Nhật quảng cáo hầm trú ẩn làm bằng kim loại có nhiều kích cỡ phù hợp cả với căn hộ nhỏ và tránh được phóng xạ, tên lửa cho tới thiên tai. 

Minh Thu (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !