Muốn món nem cua bể thơm ngon, giòn rụm phải thực hiện các bước này
Món nem cua bể độc đáo cùng hương vị giòn ngon, thơm phức của các nguyên liệu gần gũi như nấm mèo, miến, thịt heo, mộc nhĩ kết hợp lại để tạo nên một món nem cua bể đặc trưng miền Bắc.
Nguyên liệu làm nem cua bể
Thịt heo nạc: 220gr
Cua biển ngon: 1 con
Trứng gà: 1 quả
Trứng muối: 1 quả
Su hào: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Bánh tráng cuốn: 20 cái
Giá sống: 50gr
Miến: 10 gr
Nấm mèo: 10gr
Tỏi, hành tím và đu đủ xanh
Gia vị: mắm, bột nêm, tiêu xay, muối và dấm.
Nem cua bể thơm ngon, giòn rụm (Ảnh minh họa)
Cách làm nem cua bể thơm ngon, giòn rụm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua biển đem chà, rửa sạch, rồi đem đi hấp chín. Gỡ lấy thịt cua.
Thịt nạc đem rửa sạch và thấm khô nước, băm nhỏ.
Trứng muối đem đi hấp chín, lựa lấy phần lòng đỏ và bóp nhuyễn.
Còn su hào và cà rốt đem đi gọt vo, rửa sạch, thái sợi nhuyễn.
Miến và nấm tai mèo đem đi ngâm mềm trong 2 tô khác nhau. Nấm mèo đem ngâm rửa sạch và cắt bỏ chân, khi nấm mềm thì băm nhỏ. Giá ngâm rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Cách làm nem
Ảnh minh họa
Đập trứng vào các nguyên liệu theo băm, thịt cua, cà rốt, giá, su hào và trứng muối vào tô trộn đều. Nêm thêm chút muối, bột nêm và tiêu xay vào tiếp tục trộn đều, rồi để yên, ướp cho thấm vị.
Lấy một chén nước lạnh, vắt một ít chanh vào và khuấy đều. Quết một lớp nước mòng lên bánh tráng cho bánh mềm, dẻo. Cho nhân nêm cua vào giữa và gói 4 góc lại, phết thêm một chút nước ở 2 đầu bánh để có độ dính hơn, không bị bung ra. Chú ý không phết nước nhiều quá khiến bánh nhũn, không gói được nem.
Làm nóng chảo dầu. Khi đầu nóng, thả lần lượt các miếng nem vào trong và chiên vàng đều các mặt với lửa vừa. Nem chín vàng thì gắp ra giấy thấm để gọt bỏ bớt dầu thừa rồi trưng bày ra đĩa.
Bước 3: Pha nước chấm
Cho nước mắm, chanh, đường, bột nêm và một chút nước dùng vào chung. Khấy thật đều và nấu sôi. Nêm lại cho vừa ăn và cho đu đủ xanh, cà rốt cắt sợi nhỏ hoặc thái lát mỏng vào chần qua cho thấm.
Dọn nem cua bể ra bàn cùng với các loại rau sống, nước chấm, ớt xắt và bánh tráng mỏng (nếu thích thưởng thức kiểu cuốn) tùy vào sở thích của mỗi người.
Cách nấu bò kho thơm nức mũi cuối tuần
Cuối tuần này, trong tiết trời lạnh đầu đông, các bạn có thể nấu món bò kho kiểu miền Bắc để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Theo giadinhvietnam.com