Mục sở thị con cá cảnh sống lâu nhất thế giới

Con cá phổi Australia nặng 18 kg có tên là Methuselah hiện là cá sống lâu nhất thế giới trong môi trường nuôi nhốt khi đã 90 tuổi.

Con cá phổi Australia dài 1,2 mét hiện đang sống trong một bể cá tại Thuỷ cung Thủy cung Steinhart, Viện khoa học California ở San Francisco, Mỹ là cá cảnh sống lâu nhất thế giới.

{keywords}
Tận mục sở thị con cá cảnh sống lâu nhất thế giới

Theo các chuyên gia, con cá Methuselah đã 90 tuổi và nặng 18 kg và không ăn thịt.
Tên của con cá có nguồn gốc từ Methuselah trong Kinh thánh, là ông nội của Noah và là người sống rất thọ, ông sống đến 969 tuổi.

Các nhà sinh vật học đã nghiên cứu nó trong nhiều năm, Methuselah không có những người bạn đồng trang lứa vì nó đã ở cái tuổi hiếm có loài cá nào sống thọ đến vậy.

Trước đó, một con cá phổi Australia sống ở Thuỷ cung Shedd là con cá thọ nhất, qua đời vào năm 2017 khi đã 95 tuổi.

Cá phổi Australia là liên kết tiến hóa giữa cá và động vật lưỡng cư vì chúng là một loài nguyên thủy có phổi và mang. 

Nó hiện là loài bị đe dọa tuyệt chủng và Australia không còn cho phép đưa loài cá này ra nước ngoài. Vậy nên, các nhà sinh vật học tại Viện Khoa học California, Mỹ cho biết họ sẽ khó có thể tìm được con vật thay thế nếu Methuselah bị chết.

{keywords}

Các nhà sinh vật học tại Viện khoa học California không chắc chắn về giới tính của Methuselah, nhưng họ tin rằng đó là một con cái. Theo các chuyên gia để xác định chính xác giới tính của nó, cần phải thực hiện một cuộc rút máu đầy rủi ro.

Các nhà khoa học lên kế hoạch gửi một phần vây nhỏ của Methuselah cho viện nghiên cứu ở Australia với hi vọng họ sẽ xác nhận được giới tính và tuổi chính xác.

Allan Jan, nhà sinh vật học cấp cao tại Viện khoa học California cho biết Methuselah có tính cách dịu dàng và thích được xoa bụng và lưng.

"Tôi nói với các tình nguyện viên của mình rằng hãy giả vờ như nó là một con chó con ở dưới nước, rất êm dịu, nhẹ nhàng. Tất nhiên, nếu nó bị hoảng sợ, nó sẽ có chuyển trạng thái đột ngột. Nhưng phần lớn thời gian sinh sống nó khá bình tĩnh", Allan Jan nói.

Về thói quen ăn uống, nó chỉ thích ăn sung tươi và không ăn sung đông lạnh. Charles Delbeek, người phụ trách Thủy cung Steinhart tiết lộ rằng một số trái cây, thức ăn khác như dâu đen hữu cơ, nho, ngao, tôm và giun đất được đưa vào chế độ ăn hàng ngày của cá. Không ăn thịt có thể là một trong những nguyên nhân giúp tuổi thọ của Methuselah kéo dài.

Người đàn ông không nhắm mắt suốt 3 năm, khi ngủ phải băng kín mắt

Người đàn ông không nhắm mắt suốt 3 năm, khi ngủ phải băng kín mắt

Pete Broadhurst đến từ Anh đã vô cùng khổ sở vất vả khi mắc phải hiện tượng lạ khiến ông không thể nhắm mắt, khi ngủ phải băng kín mắt.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !